คึกคัก! เปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 9 กทม. กกต.เตือนห้ามหาเสียงแบบรื่นเริง

เปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 9 กทม.คึกคัก ผอ.กกต.กทม.ย้ำได้เบอร์แล้วห้ามหาเสียงแบบรื่นเริง ชี้คำพิพากษาศาลฎีกาให้ใบแดงมาแล้ว

​6ม.ค.2565 - ที่สำนักงานเขตหลักสี่ กกต.ประจำกรุงเทพฯได้เปิดการรับสมัครเลือกตั้งส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 9 กรุงเทพมหานครแทนตำแหน่งที่ว่างเนื่องจากนายสิระ เจนจาคะ อดีตส.ส. ต้องคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นเหตุให้สิ้นสมาชิกภาพโดยบรรยากาศการเปิดรับสมัครในวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆเดินทางมาพร้อมกับแกนนำพรรคและผู้สนับสนุนที่มาให้กำลังใจตั้งแต่เช้าโดยมีการจัดเตรียมรถและป้ายหาเสียงที่พร้อมจะเขียนหมายเลขทันทีที่ได้รับหมายเลขจริงและมีเพียงพรรคยุทธศาสตร์ชาติซึ่งเป็นพรรคใหม่ที่มีการแห่กลองยาวแต่เมื่อมีการทวงติงจากพรรคการเมืองอื่นว่าการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายเลือกตั้งเพราะขณะนี้มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้วจึงได้มีการยุติไป

ขณะที่การรับสมัครกกต.ประจำกรุงเทพฯได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 กำหนดให้ผู้สมัครพร้อมผู้ติดตาม 1 คนเข้าไปในสถานที่รับสมัครเท่านั้น สื่อมวลชนและผู้สนับสนุนให้รออยู่ภายนอก และได้มีการเริ่มกระบวนการรับสมัครในเวลา 8:30 น ซึ่งก็จะมีการตรวจเอกสารหลักฐานการรับสมัครโดยนายฐิติเชฏฐ์นุชนาฏกกต. ได้เดินทางมาสังเกตการณ์รับสมัครในครั้งนี้ด้วย

นายสำราญ ตันติพานิช ผอ.กกต.กทม กล่าวว่า สิ่งที่กกต.มีความเป็นห่วงอย่างยิ่งคือเรื่องเอกสารหลักฐานในการรับสมัครโดยเฉพาะเอกสารการการเสียภาษีย้อนหลัง 3 ปีของผู้สมัคร ส่วนกรณีที่ผู้สนับสนุนมีการแทนกองยาวมาให้กำลังใจซึ่งอาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งนั้นมีแนวคำพิพากษาของศาลฎีกาไว้เป็นบรรทัดฐานแล้วว่าการกระทำนี้ตามมาตรา 73ของกฎหมายเลือกตั้งจะถือเป็นความผิดได้ใบแดง เมื่อผู้สมัครได้รับหมายเลข ดังนั้นหลังผู้สมัครได้รับหมายเลขการหาเสียงที่อาจเข้าข่ายจัดมหรสพอยากให้พึงระมัดระวังซึ่งทางกกต. กทม.ก็ได้มีการขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคอยช่วยตรวจตราดูแล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘กรณ์’ ชม ‘ชัชชาติ’ หาเสียงสร้างสรรค์ ชี้ ปชช.ต้องการเปลี่ยนแปลง

รวดเร็วทันใจ ‘หัวหน้าพรรคกล้า’ยินดีกับ‘ชัชชาติ’ ชมหาเสียงสร้างสรรค์ ย้ำพรรคกล้าพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาเศรษฐกิจ มองผลเลือกตั้ง ประชาชนต้องการเปลี่ยนแปลง ก้าวข้ามการแบ่งฝ่าย ขอบคุณทุกคะแนนที่เลือกผู้สมัคร ส.ก.พรรคกล้า

ตร.สรุปพบผู้กระผิดทำผิดเลือกตั้ง 5 ราย โทษสูงสุดจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท

ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมศูนย์รักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง

'แคทรียา อิงลิช' อยากได้ผู้ว่าฯ ที่พูดจริงทำจริง

แคท- แคทรียา อิงลิช ขอเป็นอีก 1 นักแสดงสาวสวยที่ไม่ขอเสียสิทธิ์ เคลียร์คิวงานทั้งหมดที่มี แล้วเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ในเขตบางกะปิ โดยงานนี้สาวแคทบอกว่าอยากได้ผู้ว่าที่พูดจริงทำจริง

‘อภิชัย’ เข้าพรรค พปชร. มอนิเตอร์ผล ส.ก. เตรียมแถลงขอบคุณหลังปิดหีบ

มีความเคลื่อนไหวในส่วนของการติดตามผลการเลือกตั้งผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร​ (ส.ก.)​ ของพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​

'สิงโต ปราชญา' เดินทางมาเลือกตั้ง พร้อมฝากถึงผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่

นักแสดงหนุ่มขวัญใจวัยรุ่น สิงโต-ปราชญา เรืองโรจน์ ก็ได้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันนี้ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 3 ตึกสามัคยาจารย์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย พร้อมฝากถึงผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ที่กำลังจะมาบริหารและช่วยเหลือชาวกรุงเทพฯจากปัญหาต่างๆ