กมธ.นิรโทษกรรม ไร้ข้อสรุป ชง อนุกมธ.ฯ พิจารณาอีกรอบ

ชูศักดิ์ ศิรินิล

30 พ.ค.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงาน ผลการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)นิรโทษกรรม สภาฯ ที่มีนายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน ซึ่งนัดพิจารณาแนวทางการตราพ.ร.บ.นิรโทษกรรรม โดยกำหนดให้ลงมติในประเด็นคณะกรรมการกลั่นกรองคดีที่ได้นิรโทษกรรมและนิยามของคำว่าแรงจูงใจทางการเมือง

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ใช้เวลาพิจารณา ร่วม 3 ชั่วโมง แต่ไม่มีข้อสรุปในประเด็นที่กำหนดไว้ในวาระการประชุม โดยนายนิกร จำนง เลขานุการ กมธ. กล่าวว่า กมธ.ยังไม่มีข้อสรุปใด และให้ อนุกรรมการฯ นำความเห็นกมธ.ที่หารือไปปรับปรุงก่อนนำเสนอมายังกมธ.ใน วันที่ 6 มิ.ย. อีกครั้งเบื้องต้นคาดว่าจะมีข้อยุติ อย่างไรก็ดีการหารือของกมธ. ยังไปไม่ถึงประเด็นของการนิรโทษกรรมคดีมาตรา 112

นายนิกร กล่าวด้วยว่าสำหรับวาระพิจารณากมธ.สัปดาห์หน้าจะมีเรื่องที่ต้องพิจารณาคือ นิยามของคำว่า “แรงจูงใจทางการเมือง" การนิรโทษกรรมโดยใช้รูปแบบคณะกรรมการ มาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำ คดี ฐานความผิด หรือ การกระท าที่จะได้รับการนิรโทษกรรม กระบวนการสร้างความสมานฉันท์ อาทิ การล้างมลทิน การคืนสิทธิ และการยอมรับผิดและการให้อภัย

ทางด้านนายยุทธพร อิสรชัย ประธานอนุกมธ.ศึกษาและจำแนกการกระทำเพื่อประกอบการพิจารณาแนวทางการตรา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เปิดเผยว่า การประชุมได้พิจารณารายงานของอนุฯ และยังมีความเห็นให้ไปปรับปรุง ในส่วนของกรรมการกลั่นกรองคดี ในองค์ประกอบ เพราะอนุกมธ.ฯ เสนอให้มีกรรมการที่ประกอบด้วยบุคคลที่มีตำแหน่งในสภา เช่น ประธานสภา เป็นประธาน, ประธานวุฒิสภา เป็นรองประธาน แต่ที่ประชุมเห็นว่าควรเพิ่มสัดส่วนของฝ่ายบริหารด้วย เพราะอาจเกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณ ทั้งนี้เดิมอนุกมธ.ฯ เสนอให้มีนายกฯ ด้วย แต่ได้ปรับแก้ไขไป รวมถึงกรรมการส่วนของศาลยุติธรรม ที่ถูกทักท้วงว่าไม่ควรมีเพราะอาจเกิดความขัดแย้งได้

นายยุทธพร กล่าวด้วยว่าสำหรับคำนิยามนั้นยังมีประเด็นให้ปรับปรุงเล็กน้อย โดยได้วางกรอบของหลักการคือ เป็นการกระทำที่มีเหตุจูงใจทางการเมือง โดยรายละเอียด อนุกมธ.จะหารือกันในวันที่ 5 มิ.ย. ก่อนจะเสนอให้กมธ.ชุดใหญ่พิจารณาวันที่ 6 มิ.ย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โสภณ' คาดใน 1-2 วันนี้ ได้ชื่อผู้ทรงคุณวุฒิในองค์กรขจัดขัดแย้ง ร่วมคกก.นิรโทษกรรม

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาประกาศใช้พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. 2569 หรือ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และประธานสภาต้องตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ว่า ตามมาตรา 4(8) เป็นอำนาจของประธานสภา

'ภราดร' แจงนิรโทษคดีการเมืองปี 48-68 ทุกเคสต้องเข้า 'คกก.สันติสุข'

'ภราดร' เผยนิรโทษกรรมคดีการเมืองตั้งแต่ปี 48 – 68 ต้องเข้า คกก.สร้างเสริมสังคมสันติสุข' ทุกเคส หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว

'นิกร' กางไทม์ไลน์ หลังกม.นิรโทษฯมีผลบังคับใช้ 'อดีตนักโทษ-ผู้ต้องหาคดีการเมือง' เฮ ได้ลบประวัติ

นิกร แย้มไทม์ไลน์หลัง กม.นิรโทษกรรม มีผลบังคับใช้ ขอทุกคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบและมีความเกี่ยวข้องจงช่วยกันเร่งรัดในโอกาสแรก

ญาติวีรชนฯกระตุกคนคาใจกฎหมายนิรโทษฯ แนะฟังเสียงส่วนใหญ่

“ประธานญาติวีรชนฯ” กระตุกคนที่ยังคาใจกฎหมายนิรโทษกรรม ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่ วอนทุกฝ่ายรู้รักสามัคคีเดินหน้าสร้างสังคมสันติสุขตามเจตนารมณ์ ย้ำหลักการ คดี ม.112 เป็น ”พระราชอำนาจ” ผู้ใดจะละเมิดมิได้เผยผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีส่วนใหญ่เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูเกือบหมดแล้ว แนะคนที่โดนคดีม.112 ให้ขอพระราชทานอภัยโทษเป็นรายบุคคลได้  

'จตุพร' ฟาดคนเชียร์นิรโทษฯ 112 แค่สร้างภาพ ไม่ช่วยคนติดคุก

“จตุพร” วิจารณ์ผู้ที่หยิบประเด็นคดี ม.112 มาพูดโดยไม่สามารถช่วยผู้ต้องโทษออกจากเรือนจำได้ ระบุการเคลื่อนไหวที่หวังเพียงคะแนนนิยมไม่แก้ปัญหา พร้อมชี้ช่องทางขอพระราชทานอภัยโทษเป็นทางเลือกที่มีโอกาสมากที่สุด