'ธนาธร' ซัดคนเห็นแก่ตัวเล่นเกมล้มเลือก สว.

4 มิ.ย.2567 - ​ ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงนายสมชาย แสวงการ สว.เปิดเผยถึงโพยก๊วนฮั้วเลือก สว. โดยมีรายชื่อระดับประเทศออกมา 149 คน ว่าไม่ทราบว่าโพยนั้นมีจริงหรือไม่ตามที่มีข่าวหลุดมาจากที่สื่อหลายสำนัก และไม่แน่ใจแต่หากมีจริงก็เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อยากให้กกต.ทำหน้าที่ให้การเลือกสว. ครั้งนี้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่อยากให้มีการกะเกณฑ์มาหรือล็อก เพราะจะทำให้สุขภาพของประชาธิปไตยไทยไม่ดี และหากตั้งใจ ทำจริงๆเหลือเวลา 3-4 วัน ในการตรวจสอบรายชื่อ 149 คน ก็เชื่อว่าจะทันวันเลือกระดับอำเภอ พร้อมให้กำลังใจ กกต.ขอให้จัดการเลือก สว. ครั้งนี้บริสุทธิ์ยุติธรรมกับทุกฝ่าย

เมื่อถามว่าสว.ชุดปัจจุบัน เชื่อว่ามีกระบวนการล้มกระดานเลือกสว.ชุดใหม่ นายธนาธร ร้องโอ้โห พร้อมระบุว่า คงเห็นแก่ตัวเกินไป ตนมองว่าเดินมาถึงขณะนี้ ต่อให้กฎกติกาการเลือกสว.ครั้งนี้เราไม่พอใจ แต่ก็เดินหน้ามาแล้ว คงต้องปล่อยให้มีสว.ชุดใหม่เกิดขึ้น และเชื่อว่า สว.ชุดใหม่จะดีจะเลวอย่างไร ก็น่าจะมีความยึดโยงกับประชาชน มากกว่าสว.ชุดปัจจุบันแน่นอน ทั้งนี้จะไปสังเกตการณ์การเลือกสว.ด้วยตัวเอง แต่จะเป็นที่ใดจะพิจารณาอีกที

ส่วนกรณีที่มีการนำข้อมูลผู้สมัครสว.ลงไปในเว็บไซต์ senate67 จะเป็นการเอื้อต่อการฮั้วกันหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่าเมื่อพูดถึงการฮั้วหรือการประชาสัมพันธ์จุดยืนแนวคิดเป็นคนละเรื่องกัน หน้าที่ของเว็บไซต์ดังกล่าวไม่ได้ทำไว้ เพื่อฮั้วกัน แต่ทำไว้เพื่อให้คนเห็นว่าผู้สมัครในอำเภอของเรา แต่ละคนเป็นใครบ้าง มีอาชีพการงานประสบความสำเร็จอย่างไรมีจุดยืนทางการเมืองอย่างไร เพื่อหากมีโอกาสเลือกไขว้จะได้พิจารณาว่าจะเลือกคนไหน

ถามถึงกรณีที่มีการใช้วาทกรรมว่าคนที่มาลงข้อมูลในเว็บไซต์ senate67 เป็นสว.สีส้มนั้น นายธนาธร กล่าวว่า ในเว็บไซต์ senate67 มีหลายจุดยืน บางคน ไม่อยากแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ บางคนไม่อยากแก้หมวด 1 หมวด 2 ซึ่งมีผู้สมัครที่มี จุดยืนทางการเมืองหลากหลาย

ถามอีกว่าสุดท้ายการเลือกสว.จะเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ เพราะแม้แต่เลขาธิการกกต.เองยังออกมาเปิดเผยถึงเรื่องขบวนการล้มและลากการเลือกสว.ครั้งนี้ นายธนาธร กล่าวว่า จริงๆแล้วกฎกติกาออกมาเป็นแบบนี้ ทุกฝักทุกฝ่ายพยายามที่จะเล่นเกมกับกติกานี้ ดังนั้นถ้าจะโทษ ต้องโทษคนร่างรัฐธรรมนูญ ที่ร่างรัฐธรรมนูญเขียนกฎกติกาการเลือกสว.แบบนี้ ทุกคนก็พยายามเล่นเกมตามกฎกติกาที่ออกมา ตนคิดว่าเราไม่ชอบกฎกติกาแบบนี้ แต่เราก็เชื่อว่าต่อให้เป็นกฎกติกาแบบนี้ อย่างไรก็จะมีสว.ที่ยึดโยงกับประชาชน ที่ไม่รับใบสั่ง จากผู้มีอำนาจทางการเมืองเข้าไปอยู่ในวุฒิสภามากกว่าเดิมแน่นอน ดังนั้นควรปล่อยให้การเลือกสว.แบบนี้ดำเนินหน้าต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ

สว. บี้ 'ผู้ว่า สตง.' แจกแจงให้ละเอียด ตรวจพบความเสียหายรัฐ เรียกคืนเงินแผ่นดินได้เท่าไหร่

ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาเรื่องที่เสนอใหม่รายงานผลการปฏิบัติงานของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ประจำปีงบประมาณ 2568

กมธ.พลังงาน สว. ตั้งคณะทำงานติดตาม 'ค่าไฟทาง-ถนน' รวมบิลไฟบ้านประชาชน

กมธ.พลังงาน วุฒิสภา แถลงถึงกรณีต้นทุนค่าไฟฟ้าแฝงที่ต้องเก็บจากประชาชน 4 ส่วนคือ 1.ค่าความพร้อมจ่ายโรงไฟฟ้า 2.ค่าภาระนโยบายส่งเสริมพลังงานหมุนเวียน 3.ค่าไฟฟ้าสาธารณะและการอุดหนุนข้ามกลุ่ม และ 4.ภาระหนี้สะสมจากการตรึงค่าไฟในอดีต