'ธรรมนัส' โต้ พปชร.ร้าวหนัก หลัง 'แม้ว' ทิ้งบอมบ์ 'ป้อม'

13 มิ.ย.2567 - ที่กรมชลประทาน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สส.ภายในพรรคพลังประชารัฐ จะไปให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐว่า ไปให้กำลังใจท่านเรื่องอะไร เพราะท่านมีกำลังใจดีอยู่แล้ว ตนในฐานะเป็นเลขาพรรค และในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีรัฐมนตรีถึง 2 ท่าน ตนยังไม่ได้ข่าว และ สส.ในช่วงนี้มีการลงพื้นที่ เนื่องจากประชาชนในพื้นที่เดือดร้อน ดังนั้น เราอย่าไปตามกระแสที่คิดและคาดการณ์ เดา และเข้าใจกันเอง

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับลุงป้อมบ้างหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ตนคุยกับทุกฝ่าย เราในฐานะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เราต้องมีมารยาททางสังคม และขณะเดียวกัน ก็ได้มีการพูดคุยกับหัวหน้าพรรคตลอดเวลา ขอให้อย่าคิดมาก ให้ดูใบหน้าของตน

เมื่อถามว่า มองสถานการณ์เช่นไร เพราะภายในพรรคมีเสียงแตกขนาดนี้ จะมีการมัดรวมอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ได้มัด มันเป็นไปตามสถานการณ์ และเป็นเหตุการณ์โดยบังเอิญ อย่าไปคิดมาก เพราะไม่มีใครรู้ดีเท่าตน พร้อมขยายความว่า ตนเป็นรัฐมนตรีและเป็นรัฐบาล ใครจะรู้ดีเท่าตน อย่าไปคิดเอง ให้ฟังนักวิชาการวิเคราะห์ไปต่างๆ นาๆ

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การวิเคราะห์ ของนักวิชาการที่ออกมาค่อนข้างน่ากลัวมาก ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ให้ดูใบหน้าตน ตนสบายๆ ลงพื้นที่ดูแลพี่น้องประชาชนถือว่าเป็นงานของเรา ประชาชนเลือกเรามา เราต้องทำงานให้ประชาชน และอย่าทำให้บ้านเมืองมันแตกแยกมากกว่านี้เลย
ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการพิจารณาในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ไม่กังวล สบายๆ ไม่มีอะไรน่ากลัว และทุกอย่างเป็นไปตามกลไก เราเป็นฝ่ายรัฐบาลก็ต้องพร้อมในการตรวจสอบ อย่าไปคิดมาก ตนโดนอะไรมาเยอะ ตนยังผ่านมาถึงทุกวันนี้ได้

ส่วนพรรคพลังประชารัฐ มีการเตรียมแผนไว้รองรับกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นของฝ่ายรัฐบาลหรือไม่นั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลมีการพูดคุยกันตลอดเวลา เมื่อถามถึงการรับประทานข้าวเย็นของพรรคร่วมรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ได้เตรียมสถานที่ไว้เรียบร้อยแล้ว รอเพียงหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรคพร้อม ซึ่งก็มีการพบเจอกันตลอดเวลาอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประวิตร จะใช้โอกาสนี้ในการพบเจอหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ท่านได้มอบหมายให้ตนเข้าร่วม โดย พล.อ.ประวิตรไม่สะดวกที่จะเข้าร่วม และเป็นเช่นนี้มาตลอดอยู่แล้ว ขออย่าไปคิดมาก

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า พล.อ.ประวิตร ได้มีการสั่งการหรือกำชับเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่มี จะมีแต่กำชับให้ สส.ดูแลพื้นที่และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ของตนเองให้ดี และดูแลผู้สมัคร สส. ที่อยู่ในแถว 2 มีคะแนนเสียง 2 หมื่นคะแนนดูแลพื้นที่ให้ดี ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในกระทรวงเกษตรฯ ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงความมั่นใจในการรับมือพายุที่จะเข้าประเทศไทยถึงสองลูกว่า พายุ 2 ลูก จะเอาอยู่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ถามกลับผู้สื่อข่าวว่า 2 ลูกหรือ 2 ลุง ก่อนที่จะหัวเราะ แล้วกล่าวว่า “ผมพูดเล่น แซวเล่น”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชิงประธานวุฒิสภาระอุ! 30 สว.ปิดตึกหรูชั้น 7 แสดงพลัง

สภาสูงระอุ ชิงเก้าอี้ ปธ.วุฒิสภา-รองประธานฯ เดือด สว. 30 คน ตบเท้าแสดงพลัง ปิดชั้น 7 ตึกหรูรัชดาฯ คุยกันสี่ชั่วโมง ดัน”บุญส่ง-อดีตกกต.”สู้สว.สีน้ำเงิน พร้อมตั้ง”กลุ่มสว.อิสระ” บ้านใหญ่บุรีรัมย์ เคาะจบวันอาทิตย์นี้เอาใคร “มงคลหรือบิ๊กเกรียง” สะพัด ล็อกโผเก้าอี้ประธานกมธ.เกรดเอหมดแล้ว

คปท.ลุ้นศาลคุ้มครองชั่วคราว เล็งหาที่ชุมนุมใหม่เอาแม้วเข้าคุก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณ เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ​ บริเวณใกล้ทำเนียบรัฐบาล ถึงความเคลื่อนไหว การชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) และ กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้อง

'สกลธี' ยื่นลาออก พปชร. ขอไปทบทวนทำงานการเมืองในแนวทางใหม่

นายสกลธี ภัททิยกุล ยื่นหนังสือถึงนายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ ขอลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โดยให้เหตุผลว่ามีภารกิจส่วนตัวหลายประการ จึงขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคและตำแหน่งอื่นๆ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ไทยในสายตาต่างชาติ: สมัยรัชกาลที่เจ็ด (ตอนที่ 31: การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475)

ผู้เขียนขอหยิบยกรายงานจากสถานทูตอื่นๆที่มีต่อเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงการปกครองต่อจากตอนที่แล้ว โดยผู้เขียนได้คัดลอกมาจากหนังสือ