'จุรินทร์' ลุยหาเสียงช่วย 'อิสรพงษ์' ฉะหัดละอายใช้อำนาจรัฐเอาเปรียบพรรคอื่น

8 ม.ค.2565 - เมื่อเวลา 13.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรค นายประกอบ รัตนพันธุ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายธีระชาติ ปางวิรุฬห์รักษ์ อดีตส.ส.ชุมพร นำทัพประชาธิปัตย์ลงพบปะประชาชนที่หน้าตลาดเทศบาลเมืองชุมพร เพื่อขอคะแนนสียงให้สนับสนุนนายอิสรพงษ์ มากอำไพ(ตาร์ท) ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส. เขต1 เบอร์1 โดยมีชาวบ้านมายืนรอต้อนรับและมอบดอกไม้เป็นกำลังใจด้วย ทั้งนี้ นายจุรินทร์ได้แวะพูดคุยกับเจ้าของห้างร้านต่างๆ พ่อค้า แม่ค้า มอเตอร์ไซค์รับจ้างตลอดทาง สอบถามชีวิตความเป็นอยู่และขอเสียงให้แก่นายอิสรพงษ์ ขณะที่ทีมงานหาเสียงชูป้าย ระบุว่า "เป็นกำลังใจให้ส.ส.ลูกหมี เลือกตาร์ท เบอร์ 1"

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา พรรคยังได้จัดเวทีปราศรัยที่อำเภอสวี นำโดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค และ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งซ่อมเขต 1 จังหวัดชุมพร ชนกับเวทีพรรคพลังประชารัฐ ที่นำโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค ด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 1 จังหวัดชุมพร ว่า จากการลงพื้นที่ได้เสียงตอบรับจากประชาชน ทั้งที่จังหวัดชุมพรและสงขลา เห็นได้จากประชาชนจำนวนมากตื่นตัวไปฟังปราศรัยเมื่อคืนที่ผ่านมา พรรคได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากคนใต้ เชื่อว่าผู้สมัครของเราทั้งสองเขตจะได้รับชัยชนะเข้ามา ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐส่งผู้สมัครนั้น ทุกพรรคการเมืองมีสิทธิ์ที่จะหาเสียง แต่นโยบายก็เป็นนโยบายร่วมกัน ส่วนที่บอกว่าขอส.ส. คนละครึ่งนั้น คงไม่ใช่ ประเด็นสำคัญ คือ ส.ส.ที่จะได้รับเลือกต้องมาจากสถาบันการเมืองที่ประชาชนมั่นใจว่าไม่เสียของ ประชาชนฝากผีฝากไข้ได้ในอนาคต ไม่ใช่เลือกตั้งครั้งหน้าไม่มีแล้ว ต้องไปหาที่พึ่งใหม่

ทั้งนี้นายอิสรพงษ์ เป็นคนรุ่นใหม่ มีคุณสมบัติเหมาะสมในการที่จะเข้าไปทำงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดขาย การเลือกตั้งซ่อมที่ชุมพร เกิดจากอุบัติเหตุทางการเมืองกับนายชุมพล จุลใส (ลูกหมี) จำเป็นต้องพ้นจากส.ส. เพราะไปก่อการดีให้กับบ้านเมือง ทุกคนทราบดีในเรื่องนี้ ซึ่งนายอิสรพงษ์ เป็นตัวแทนของส.ส.ลูกหมี มั่นใจนายอิสรพงษ์จะดูแลประชาชนแทนส.ส.ลูกหมีได้

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงมีการใช้อำนาจรัฐ เสธ. ต. เข้ามาแทรกแซงในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ และเหตุการณ์ลอบยิงรถแห่หาเสียงของพรรคกล้า ว่า อำนาจไม่ใช่มีไว้เพื่อทำผิดกฏหมาย การมีอำนาจรัฐไม่ใช่มาใช้ในทางไม่ถูกต้อง หรือเอารัดเอาเปรียบใคร แต่ต้องตระหนักว่าแม้จะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันก็ต้องระอาย และคิดด้วยว่าสมควรและเหมาสมหรือไม่ เพียงใด ซึ่งเป็นจิตสำนึกเฉพาะพรรค เฉพาะบุคคลไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งซ่อมหรือเลือกตั้งใหญ่ก็ตาม และไม่เชื่อว่าประชาชนอยากเห็นสิ่งเหล่านี้ ประชาชนไม่ได้สบายใจกับการใช้อำนาจรัฐในทางที่ไม่ถูก หรือรังแกพรรคการเมืองอื่น หรือมาข่มขืนใจให้เลือกพรรคโน้นพรรคนี้ ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพโดยเฉพาะประชาชนคนใต้มีการตื่นตัวทางการเมืองมาก เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพรรคกล้า ควรให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบว่าเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเป็นเรื่องการเมือง เราไม่สามารถตอบแทนได้ว่าคือเรื่องอะไร ถ้าเป็นเรื่องการเมืองก็ต้องดูว่าการเมืองแบบไหน และใครเป็นคนทำ มองให้ลึกรอบด้าน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหาคำตอบ ตนไม่ได้อยู่ในฐานะที่ตอบแทนได้ แต่ประเด็นสำคัญ คือไม่ต้องการเห็นการใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะเกิดจากการกระทำของใครก็ตาม อยากให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสงบ และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไพฑูรย์' กระตุกผู้ใหญ่ในพรรคเชียร์คนรุ่นใหม่นั่งหัวหน้า ปชป. คนชนะต้องใจกว้าง คนแพ้อย่าหนี

นายไพฑูรย์ แก้วทอง กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะบิดาของนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายนราพัฒน์ ต้องลงแข่งขันกับน.ส.วทันยา บุญนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม.พรรคประชาธิปัตย์

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

Progress

ใครที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็จะรู้ว่า Progress แปลว่า ‘ก้าวหน้า’ และคำว่า ก้าวหน้า ก็มักจะถูกให้ค่าในแง่บวก จริงๆ แล้ว Progress มันมีความหมายตรงตัวเลย นั่นคือ ก้าวไปข้างหน้า

นิด้าโพลเปิดผลสำรวจ 'มาดามเดียร์' มาที่ 1 เหมาะนั่งหัวหน้าปชป. คนใหม่

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “เรื่องวุ่น ๆ ของพรรคประชาธิปัตย์ ภาค 2”

จ่อชงร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษคดีการเมือง เว้นคดี 112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รวมไทยสร้างชาติ-พรรคร่วมรัฐบาล ยกร่างพรบ.นิรโทษกรรม เตรียมเสนอเข้าสภาฯ ประกบร่างพรรคก้าวไกล โดยใช้ชื่อร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขฯ นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมืองให้กับแกนนำ ประชาชน และแนวร่วมทั้งคดีแพ่ง-อาญา แต่ไม่พ่วงคดี112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง