
“วิสุทธิ์” ชี้ หมูแพง ต้นตอ อหิวาต์ระบาด ระบุ แก้ปัญหาต้องเริ่มจากยอมรับความจริง เย้ย บิ๊กในรัฐบาล ไม่กล้าห้ามส่งออก หวั่นกระทบ บริษัทใหญ่
9 ม.ค.2565 – นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย และส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีเนื้อหมูราคาแพงว่า การแก้ปัญหาเนื้อหมูราคาแพงต้องเริ่มจากการยอมรับความจริงก่อนว่ามีการระบาดของ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS)ในประเทศ เพราะมีหนังสือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ออกมา ก็เป็นอาจารย์ของข้าราชการในกรมปศุสัตว์ ทั้งนั้นทำไมไม่ยอมรับ ตนเองยังมีหนังสือที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขออนุมัติงบกลางรายจ่ายฉุกเฉินเพื่อแก้ปัญหา โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS) วงเงิน 400 ล้านบาทอีก ชัดเจนว่า มีการแพร่ระบาดเหตุใดไม่ยอมรับ หากไม่ยอมรับแสดงว่าของบประมาณเท็จหรือไม่ ที่พูดเช่นนี้ไม่อยากหักหน้าใคร แต่รัฐบาลต้องยอมรับความจริงเพื่อได้ร่วมกันแก้ไข วันนี้ทั้งเวียดนาม กัมพูชา ไต้หวัน ต้องทำลายเนื้อหมูที่นำเข้าจากประเทศไทย เพราะมีเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS) การออกมาปฏิเสธกันเช่นนี้ ไม่อายเขาบ้างหรือ
“ หากสภาเปิดเมื่อไหร่ จะยื่นญัตติด้วยวาจาเพื่อให้รัฐบาลยอมรับความจริงจะได้หาทางแก้ไข เพราะวันนี้ผู้เดือดร้อนไม่ใช่แค่เกษตรกรเลี้ยงหมูแต่ลุกลามไปทุกสาขาอาชีพแล้ว เมื่อรัฐบาลยอมรับความจริงจะได้ตั้งกรรมาธิการขึ้นมาเชิญคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาร่วมพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขกัน แต่ถ้ายังไม่รับการเช่นนี้ปัญหาก็จะแก้กันไม่ได้” นายวิสุทธิ์ กล่าว
นายวิสุทธิ์ กล่าวอีกว่า ที่คนในรัฐบาลอ้ำอึ้งไม่ยอมรับว่ามีการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS) ไม่รู้เป็นเพราะอะไร กลัวบริษัทใหญ่ที่ส่งออกหมูจะส่งออกไม่ได้หรืออย่างไร พวกท่านเป็นหุ้นส่วนหรือรับเงินเดือนจากบริษัทเหล่านี้หรือไม่ ตนเองไม่แน่ใจ ไม่ได้กล่าวหาเพียงแต่ได้ยินชาวบ้านที่ดูข่าวพูดกันเช่นนี้ สงสารคนเลี้ยงหมูเดือดร้อนไปหมด คนไปซื้อได้หมูนิดเดียวราคาก็ขึ้น วันนี้อาหารอื่นๆขึ้นไปหมด ชาวบ้านจนจะตายอยู่แล้ว วันนี้ราคาอาหารทุกอย่างขึ้นกันหมด วิธีการแก้ปัญหามีมากกว่าธงฟ้าอย่างเดียว เรื่องนี้คนที่รับผิดชอบจริงๆต้องออกมาทั้ง นายกฯ รมว.เกษตรฯ ต้องออกพูดบ้างไม่ใช่ถึงเวลาดันหลังรองอธิบดีมาพูดมันไม่ใช่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘มนพร’ งง! ข่าวนั่งรองประธานสภาฯ คนที่ 2 แจง พรรคยังไม่ได้พูดคุยกัน
นางมนพร เจริญศรี สส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวนั่งตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ว่า ต
เมื่อโลกปั่นป่วน สงครามอิสราเอล อิหร่าน แต่ไทยอยู่ได้
ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา อาจารย์ประจำวิชา Cybersecurity วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ศิษย์เก่าด้าน ความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเสี่ยง
'นายกฯ' ถก 'สมช.' กว่า 2 ชม. ยันมีมาตรการรับมือ ผลกระทบสถานการณ์ตะวันออกกลางแล้ว
นายกฯใช้เวลากว่า 2 ชม. ถก สมช. เตรียมมาตรการรับมือผลกระทบจากการสถานการณ์ตะวันออกกลาง
'เต้' ไขก๊อกแล้ว! จ่อตั้งพรรคก้าวล้ำ ทิ้งบอมบ์ 'ราเชน' สำเหนียกบุญคุณ
'เต้ มงคลกิตติ์' ยื่น กกต. ลาออกจากทางเลือกใหม่ พร้อมตั้งพรรคใหม่ 'ก้าวล้ำ' สานต่อทุกนโยบายที่เคยทำ แย้มส่งชิงผู้ว่ากทม. ทวงบุญคุณ 'ราเชน' เข้าสภาได้เพราะใคร
'คลัง' ออกเกณฑ์ใหม่ เงินทดรองช่วยผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน มีผลกับเหตุภัยตั้งแต่ 6 มี.ค.นี้
คลังออกหลักเกณฑ์ใหม่ เงินทดรองราชการช่วยผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน มีผลกับเหตุภัยตั้งแต่ 6 มี.ค.69 เพื่อให้ความช่วยเหลือเข้าถึงได้รวดเร็ว โปร่งใส สอดคล้องค่าครองชีพปัจจุบัน

