
“วิสุทธิ์” ชี้ หมูแพง ต้นตอ อหิวาต์ระบาด ระบุ แก้ปัญหาต้องเริ่มจากยอมรับความจริง เย้ย บิ๊กในรัฐบาล ไม่กล้าห้ามส่งออก หวั่นกระทบ บริษัทใหญ่
9 ม.ค.2565 – นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย และส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีเนื้อหมูราคาแพงว่า การแก้ปัญหาเนื้อหมูราคาแพงต้องเริ่มจากการยอมรับความจริงก่อนว่ามีการระบาดของ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS)ในประเทศ เพราะมีหนังสือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ออกมา ก็เป็นอาจารย์ของข้าราชการในกรมปศุสัตว์ ทั้งนั้นทำไมไม่ยอมรับ ตนเองยังมีหนังสือที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขออนุมัติงบกลางรายจ่ายฉุกเฉินเพื่อแก้ปัญหา โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS) วงเงิน 400 ล้านบาทอีก ชัดเจนว่า มีการแพร่ระบาดเหตุใดไม่ยอมรับ หากไม่ยอมรับแสดงว่าของบประมาณเท็จหรือไม่ ที่พูดเช่นนี้ไม่อยากหักหน้าใคร แต่รัฐบาลต้องยอมรับความจริงเพื่อได้ร่วมกันแก้ไข วันนี้ทั้งเวียดนาม กัมพูชา ไต้หวัน ต้องทำลายเนื้อหมูที่นำเข้าจากประเทศไทย เพราะมีเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS) การออกมาปฏิเสธกันเช่นนี้ ไม่อายเขาบ้างหรือ
“ หากสภาเปิดเมื่อไหร่ จะยื่นญัตติด้วยวาจาเพื่อให้รัฐบาลยอมรับความจริงจะได้หาทางแก้ไข เพราะวันนี้ผู้เดือดร้อนไม่ใช่แค่เกษตรกรเลี้ยงหมูแต่ลุกลามไปทุกสาขาอาชีพแล้ว เมื่อรัฐบาลยอมรับความจริงจะได้ตั้งกรรมาธิการขึ้นมาเชิญคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาร่วมพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขกัน แต่ถ้ายังไม่รับการเช่นนี้ปัญหาก็จะแก้กันไม่ได้” นายวิสุทธิ์ กล่าว
นายวิสุทธิ์ กล่าวอีกว่า ที่คนในรัฐบาลอ้ำอึ้งไม่ยอมรับว่ามีการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS) ไม่รู้เป็นเพราะอะไร กลัวบริษัทใหญ่ที่ส่งออกหมูจะส่งออกไม่ได้หรืออย่างไร พวกท่านเป็นหุ้นส่วนหรือรับเงินเดือนจากบริษัทเหล่านี้หรือไม่ ตนเองไม่แน่ใจ ไม่ได้กล่าวหาเพียงแต่ได้ยินชาวบ้านที่ดูข่าวพูดกันเช่นนี้ สงสารคนเลี้ยงหมูเดือดร้อนไปหมด คนไปซื้อได้หมูนิดเดียวราคาก็ขึ้น วันนี้อาหารอื่นๆขึ้นไปหมด ชาวบ้านจนจะตายอยู่แล้ว วันนี้ราคาอาหารทุกอย่างขึ้นกันหมด วิธีการแก้ปัญหามีมากกว่าธงฟ้าอย่างเดียว เรื่องนี้คนที่รับผิดชอบจริงๆต้องออกมาทั้ง นายกฯ รมว.เกษตรฯ ต้องออกพูดบ้างไม่ใช่ถึงเวลาดันหลังรองอธิบดีมาพูดมันไม่ใช่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สนามเขต 2 คึก ‘โย๋-วรัดดา’ เพื่อไทย เบอร์ 3 ลุยหาเสียงอำนาจเจริญ
วรัดดา ประเสริฐศรี ผู้สมัคร สส.อำนาจเจริญ เขต 2 พรรคเพื่อไทย หมายเลข 3 เร่งลงพื้นที่ 5 อำเภอ ชูนโยบายน้ำเพื่อเกษตร รายได้ชุมชน และโอกาสคนรุ่นใหม่ ย้ำขอเป็นปากเสียงแทนชาวบ้านจากประสบการณ์ทำงานจริงทั้งระดับประเทศและพื้นที่
‘แบงก์ชาติ’เคาะจีดีพีปีนี้โต2.2% อานิสงส์ส่งออก/จับตาบาทแข็ง!
‘แบงก์ชาติ’ ให้เลยจีดีพีปี 68 โตแน่ 2.2% ชี้เศรษฐกิจเดือน พ.ย. ยังขยายตัว อานิสงส์ส่งออก-รายรับภาคท่องเที่ยวฟื้น พร้อมจับตาสถานการณ์เงินบาทแข็งแข็งค่า
จับเบอร์พรรคมีโห่ไล่ ‘อนุทิน’37เด็ดตรงหนู
จับเบอร์ผู้สมัคร สส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทยโชคดีได้เลข 9 เบอร์เก่า
'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล
การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

