
“วิสุทธิ์” ชี้ หมูแพง ต้นตอ อหิวาต์ระบาด ระบุ แก้ปัญหาต้องเริ่มจากยอมรับความจริง เย้ย บิ๊กในรัฐบาล ไม่กล้าห้ามส่งออก หวั่นกระทบ บริษัทใหญ่
9 ม.ค.2565 – นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย และส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีเนื้อหมูราคาแพงว่า การแก้ปัญหาเนื้อหมูราคาแพงต้องเริ่มจากการยอมรับความจริงก่อนว่ามีการระบาดของ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS)ในประเทศ เพราะมีหนังสือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ออกมา ก็เป็นอาจารย์ของข้าราชการในกรมปศุสัตว์ ทั้งนั้นทำไมไม่ยอมรับ ตนเองยังมีหนังสือที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขออนุมัติงบกลางรายจ่ายฉุกเฉินเพื่อแก้ปัญหา โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS) วงเงิน 400 ล้านบาทอีก ชัดเจนว่า มีการแพร่ระบาดเหตุใดไม่ยอมรับ หากไม่ยอมรับแสดงว่าของบประมาณเท็จหรือไม่ ที่พูดเช่นนี้ไม่อยากหักหน้าใคร แต่รัฐบาลต้องยอมรับความจริงเพื่อได้ร่วมกันแก้ไข วันนี้ทั้งเวียดนาม กัมพูชา ไต้หวัน ต้องทำลายเนื้อหมูที่นำเข้าจากประเทศไทย เพราะมีเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS) การออกมาปฏิเสธกันเช่นนี้ ไม่อายเขาบ้างหรือ
“ หากสภาเปิดเมื่อไหร่ จะยื่นญัตติด้วยวาจาเพื่อให้รัฐบาลยอมรับความจริงจะได้หาทางแก้ไข เพราะวันนี้ผู้เดือดร้อนไม่ใช่แค่เกษตรกรเลี้ยงหมูแต่ลุกลามไปทุกสาขาอาชีพแล้ว เมื่อรัฐบาลยอมรับความจริงจะได้ตั้งกรรมาธิการขึ้นมาเชิญคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาร่วมพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขกัน แต่ถ้ายังไม่รับการเช่นนี้ปัญหาก็จะแก้กันไม่ได้” นายวิสุทธิ์ กล่าว
นายวิสุทธิ์ กล่าวอีกว่า ที่คนในรัฐบาลอ้ำอึ้งไม่ยอมรับว่ามีการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(AFS) ไม่รู้เป็นเพราะอะไร กลัวบริษัทใหญ่ที่ส่งออกหมูจะส่งออกไม่ได้หรืออย่างไร พวกท่านเป็นหุ้นส่วนหรือรับเงินเดือนจากบริษัทเหล่านี้หรือไม่ ตนเองไม่แน่ใจ ไม่ได้กล่าวหาเพียงแต่ได้ยินชาวบ้านที่ดูข่าวพูดกันเช่นนี้ สงสารคนเลี้ยงหมูเดือดร้อนไปหมด คนไปซื้อได้หมูนิดเดียวราคาก็ขึ้น วันนี้อาหารอื่นๆขึ้นไปหมด ชาวบ้านจนจะตายอยู่แล้ว วันนี้ราคาอาหารทุกอย่างขึ้นกันหมด วิธีการแก้ปัญหามีมากกว่าธงฟ้าอย่างเดียว เรื่องนี้คนที่รับผิดชอบจริงๆต้องออกมาทั้ง นายกฯ รมว.เกษตรฯ ต้องออกพูดบ้างไม่ใช่ถึงเวลาดันหลังรองอธิบดีมาพูดมันไม่ใช่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
โอนเงินเยียวยาน้ำท่วม สำเร็จแล้ว 4.9 พันล้าน 5 แสนครัวเรือน
'ภราดร' เผยยอดโอนเงินเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย ช่วง 1-4 ธ.ค. โอนสำเร็จแล้ว 548,126 ครัวเรือน วงเงินรวม 4.9 พันล้านบาท
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'
นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568
รัฐบาลคาดวันหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดหมื่นล้าน
รัฐบาลคาดช่วงหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดกว่าหมื่นล้าน เหตุอากาศเย็นสบาย-มาตรการรัฐหนุนท่องเที่ยวคึกคัก


