'วิษณุ' ชี้ สว.รักษาการ ยังประชุมได้ หมดเวลาทำงานเมื่อชุดใหม่เข้าปฏิญาณตน

‘วิษณุ​’ ชี้​ 'สว.ชุดรักษาการ' ยังประชุมต่อได้​ เหตุหมดเวลาทำงานต่อเมื่อชุดใหม่ปฏิญาณตน​ ปัดตอบ ตั้ง กมธ.ได้หรือไม่​ ชี้ ปมรับรองผลชุดใหม่ ออกทางไหนก็มีปัญหา 
 
9 ก.ค.2567 - เมื่อเวลา 12.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ​ เครืองาม​ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี​ กล่าวถึงกรณีหากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองสมาชิกวุฒิสภา​ (สว.) ชุดใหม่​ 200 คน​ไปก่อน แล้วค่อยมาสอยทีหลัง ในทางกฎหมายจะมีปัญหาหรือไม่​ว่า​ ไม่ว่าแบบใดก็มีปัญหาทั้งนั้น ไม่ประกาศก็มีปัญหาอีกแบบหนึ่ง กกต.จะถูกตั้งคำถามว่าทำได้หรือไม่ และหากประกาศไปแล้วมาสอยทีหลัง ก็จะมีปัญหา​ เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะดำเนินการแล้วเสร็จ​ ซึ่งส่วนตัวไม่ขอแสดงความเห็นถึงประเด็นดังกล่าว​ และไม่ได้มีการมาขอความเห็นอะไรกับตน​ และประเด็นดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล​
 
เมื่อถามย้ำว่า สว.ชุดเก่าจะสิ้นสุดเวลาการปฏิบัติหน้าที่เมื่อใด​ นายวิษณุ​ กล่าวว่า​ เมื่อ สว.ชุดใหม่ปฏิญาณตน​ เพราะแม้ กกต.ประกาศรับรองผล ก็ยังไม่หมดวาระ ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วัน ชุดใหม่จึงสามารถเปิดประชุมวุฒิสภา จากนั้นจะเลือกประธาน และรองประธานวุฒิสภา​ จึงจะสามารถปฏิญาณตนได้ เพราะไม่เช่นนั้นจะเกิดช่องว่าง เนื่องจาก สส.และ สว.จะต้องอยู่ด้วยกัน และขณะนี้ สว.ชุดเก่ายังคงสามารถประชุมได้​
 
เมื่อถามว่า สว.ชุดเก่ายังสามารถตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขึ้นมาเพื่อศึกษาอะไรในช่วงนี้ได้หรือไม่ นายวิษณุ ปฏิเสธตอบคำถาม พร้อมกล่าวว่า ตนไม่อยากไปทะเลาะกับเขาเปล่าๆ
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. แจงเหตุขยายเวลาไม่ได้! ลงทะเบียนประชามตินอกเขต

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงขั้นตอนการออกเสียงประชามติ ที่ไม่สามารถขยายระยะเวลาการลงทะเบียนออกเสียงประชามติ (นอกเขต) และการไม่ได้จัดการออกเสียงประชามติทางไปรษณีย์

รัฐบาลปีม้าหนี'ทุนสีเทา'ไม่พ้น วัดใจ'พลังเงียบ'ชี้ชะตาประเทศ

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

ประกาศประชามติแล้ว กกต.ยํ้าการ‘หย่อนบัตร’

นายกฯ ประกาศกำหนดให้วันที่ 8 ก.พ. 2569 เป็นวันออกเสียงประชามติแล้ว พร้อมเคาะคำถามว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่" กกต.แจงขั้นตอนออกเสียง