'วิษณุ' บอกร่วมประชุม ครม. 3 ครั้ง ยังไม่มีใครขอหารือข้อกฎหมาย 'ดิจิทัลวอลเล็ต'

'วิษณุ' บอก ร่วมประชุม ครม. 3 นัด ยังไม่มีใครขอคำปรึกษา เผย ปม 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ยังไม่ถึงเวลาที่ต้องให้ความเห็น

9 ก.ค.2567 - เมื่อเวลา 12.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ มีการสอบถามข้อกฎหมายเรื่องโครงการดิจิทัลวอลเล็ตหรือไม่ ว่า ไม่ได้มีการหารือตนในเรื่องดังกล่าว ที่คุยกันนานเป็นเรื่องอื่น และการเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี 3 ครั้งที่ตนเข้าร่วม ยังไม่มีการสอบถามอะไรตน บรรยากาศเป็นไปด้วยดีไม่ได้มีปัญหาอะไร

ที่ผ่านมา ตนยังไม่ได้ให้ความเห็นอะไรนั้น เป็นเพราะวิธีประชุมของรัฐบาลชุดนี้ดำเนินการเร็วแต่ละวันจะประชุมเฉพาะบางเรื่องที่สำคัญและไม่มีวาระจร ทุกเรื่องผ่านการกลั่นกรองดูแลมาอย่างดี ประกอบกับที่ยังไม่มีปัญหาอะไร เพราะเป็นช่วงต้นสมัยประชุม แต่เมื่อกฎหมายเริ่มเข้าอาจจะมีการสอบถามกันมากขึ้น

เมื่อถามว่าหลังจากนี้ในที่ประชุมอาจมีการสอบถามนายวิษณุ มากขึ้นใช่หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า เหตุการณ์บ้านเมืองเป็นเช่นนั้น

เมื่อถามว่าดิจิทัลวอลเล็ตส่วนตัวมองว่าเดินหน้าได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ได้มอง ไม่เคยมอง ไม่เคยรู้เรื่องด้วยว่าเป็นมาอย่างไร

เมื่อถามอีกว่าก่อนนำเรื่องนี้เข้าคณะรัฐมนตรีควรสอบถามกฤษฎีกาก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ควรสอบถามให้เกิดความชัดเจนก่อน หรือไม่เช่นนั้นก็เอาเข้าคณะรัฐมนตรีแล้วก็อย่าเพิ่งทำอะไรสอบถามกฤษฎีกาก่อน เพราะการถามจะถามหลายข้อหลายปัญหา

เมื่อถามถึงกรณีที่นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ระบุ รอให้รวบรวมข้อมูลให้ครบแล้วนำเข้าคณะรัฐมนตรีแล้วถึงจะถามไปยังกฤษฎีกา ขั้นตอนควรเป็นเช่นนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นไปได้เคยทำทั้งสองแบบ แต่ต้องดูว่าอะไรรีบก่อนกัน บางทีเขาอยากฟังความเห็นคณะรัฐมนตรีก่อนก็ได้เพื่อส่งให้กฤษฎีกา แต่บางทีคณะรัฐมนตรี ถ้าไม่มีความเห็นมาก่อนก็อาจไม่สบายใจตรงนี้แล้วแต่ว่าจะเอาอย่างไร

เมื่อถามว่าเรื่องดิจิทัลวอลเล็ตรัฐบาลไม่ปรึกษาอะไรเลยหรือ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาก็ห่วงแต่ทำงานของเขาเองในระดับกระทรวงการคลัง ยังไม่ถึงเวลาจะเอามาตีแผ่หรืออะไร เวลาเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต้องมองหลายมิติ ขณะนี้กำลังมองในบางมิติอยู่ มิติที่จะมาคุยกันหรือต้องถามกฤษฎีกา ยังไม่ถึงมิตินั้น ตอนนี้อยู่ในมิติว่าเอาเงินมาจากไหนเป็นเรื่องใหญ่

เมื่อถามว่าเรื่องนี้หากเดินหน้าแจกเงินไปแล้วมีโอกาสที่รัฐบาลจะถูกร้องในภายหลังหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นไปได้ พร้อมกล่าวกับสื่อทีเล่นที่จริงว่า “จะถามให้มีเรื่องให้ได้ แล้วเอาไปพาดหัวข่าว“

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.ไชยันต์' ยกเคสบัตรเลือกตั้งอังกฤษ มีบาร์โค้ด 'ไม่ลับ' ทางทฤษฎี

ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "บัตรเลือกตั้งอังกฤษก็มี barcode ไม่ลับทางทฤษฎี (วิษณุ เครืองาม) แต่สืบถึงตัวสุดยาก" โดยระบุว่า

'ธนกร' เหน็บเพื่อไทย 'ดิจิทัลวอลเล็ต' คนยังคาใจอยู่ดันจะมาขิง 'ยิ่งกว่าพลัส'

'ธนกร' จวก 'เพื่อไทย' ทบทวนใหม่ 'ยิ่งกว่าพลัส 70:30' ชี้ ต้องใช้งบสูงมาก แต่ไม่ตอบโจทย์เศรษฐกิจไทย เหน็บแผลเก่าดิจิทัลวอลเล็ตคนเขายังคาใจอยู่ โวนโยบาย 'ภูมิใจไทย' พูดแล้วทำ ทำได้จริง เห็นผลจริง

‘คลัง’เร่งเครื่องตั้งเลขา กอช.คนใหม่ กฤษฎีกายัน‘จารุลักษณ์’นั่งวาระ3ไม่ได้

‘คลัง’ เร่งเครื่องตั้งเลขา กอช. คนใหม่ บอร์ดรอสรรหาชง 2 รายชื่อเข้าชิงชัย หวังได้ข้อสรุปไม่เกินเดือน ม.ค. 69 พร้อมรับกฤษฎีกาตอบปมคุณสมบัติ ‘จารุลักษณ์’ นั่งวาระ 3 ต่อไม่ได้

รัฐบาลขออภัย 'คนละครึ่งพลัส' ไม่ได้ไปต่อ ซัดเพื่อไทยล้มเหลว 'แจกเงินหมื่น' แต่ไม่ยอมรับผิด

รัฐบาลกราบขออภัย "คนละครึ่งพลัส" ไม่ได้ไปต่อ โต้ พท.กล่าวหารัฐบาลเสียงข้างน้อยตีตกเงินหมื่น จวก เป็นความล้มเหลวปฏิบัติหน้าที่รัฐบาลในอดีต