'อนุทิน' ดีดปาก 'สส.จิรัฏฐ์' พูดไปเรื่อย ถามกลับงูเห่าหนังเลี่ยมทองหรือ ราคาตั้ง 30 ล้าน

8 ส.ค.2567 - ที่เมืองทองธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงพรรคภูมิใจไทยมีความจำเป็นต้องมีสส.เพิ่มหรือไม่ นายอนุทิน ถึงกับร้องหึ มี สส. เพิ่มคือไปเลือกตั้งซ่อมหรือ ก่อนที่จะส่ายศีรษะ และตอบว่า ไม่อ่ะ นอกกติกาเราไม่เอา ซึ่งเรื่องนี้ต้องมีคำว่ามารยาทมาเพิ่มหาก หากพื้นที่นั้นพรรคภูมิใจไทยไม่ได้มี สส. ในพื้นที่เดิม ต้องมีการแข่งขันกัน ระหว่างพื้นที่เดิมกับคู่แข่งที่มาจากฝ่ายรัฐบาล

"สำหรับภูมิใจไทย ถ้าไม่ใช่พื้นที่ของภูมิใจไทย ก็ต้องให้พรรคฝั่งรัฐบาลไปสู้ พร้อมกับยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทย จะไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งเลือกตั้งในพื้นที่ จ.พิษณุโลก แทนนายประดิพัทธ์ โดยจะหลีกทางให้กับพรรคเพื่อไทยนั่นคือ นั่นคือกติกาและมารยาทของการอยู่ร่วมกัน"

ส่วนกรณีที่นายจิรัฐ ทองสุวรรณ์ สส.จังหวัดฉะเชิงเทรา ออกมาระบุถึงกรณีที่มีผู้ช่วยของรัฐมนตรีชวนเข้าพรรคใหม่โดยเสนอเงินให้ 20-30 ล้านบาท มีจริงหรือไม่ นายอนุทิน ย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า งูเห่าหนังเลี่ยมทองหรือ ตั้ง 20 ล้าน 30 ล้าน มันก็พูดไปเรื่อย คำว่า งูเห่าคือ อยู่เฉยๆ นะ ไม่มีเหตุการณ์อะไรแล้วอยู่ดีๆ ไปบอกเขา อยู่พรรคนี้หรือไม่ มาอยู่กับผมไหม นี่งูเห่า ของภูมิใจไทยไม่มี ไม่เคยทำ

เมื่อถามย้ำว่าหากมีการซื้อขายจริงมีราคาสูงแบบนี้หรือไม่ นายอนุทิน ย้ำว่า ไม่เคยทำเลยไม่รู้

ส่วนการเมืองหลังจากนี้จะมีความเข้มข้นขึ้นใช่หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า เข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่เข้มข้น เราทำงานด้วยกันมาจะ 1 ปีแล้ว การให้เกียรติซึ่งกันและกัน ความเชื่อมั่น เชื่อถือซึ่งกันและกัน ก็เพิ่มขึ้นทุกวัน มีอะไรก็คุยหารือกันโดยตลอด นี่คือความรู้สึกของตน และเชื่อว่าคนอื่นก็รู้สึกไม่ต่างกัน

เมื่อถามต่อว่าการที่พรรคก้าวไกลออกมาระบุว่ายักไหล่แล้วไปต่อ การเลือกตั้งครั้งหน้าภูมิใจไทย จะสู้ได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้พวกผมส่งกำลังใจ ในฐานะที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ส่งกำลังใจให้สมาชิกพรรคก้าวไกลเข้มแข็ง ส่วนแนวทางที่ตั้งใจไว้ก็ขอให้ประสบความสำเร็จ พร้อมกับมองว่าการเมืองอีก 4 ปี ข้างหน้าจะเย็นลง การขัดแย้ง การต่อสู้ การใช้ความรุนแรง สาดสีวาทกรรมต่างๆ ตนคิดว่าไม่เหมือนเมื่อก่อน พูดไปก็เท่านั้น พอพูดไปแรงๆ ต่างฝ่ายก็ต่างหูทวนลม ไม่ได้ยิน ไม่รู้ ไม่เห็น ไม่ทราบ คนพูดก็เบื่อพูดไปเอง เรื่องนี้ผมถนัด ที่บ้านพูดทุกวันผมก็ทำเป็นหนูทวนลม

เมื่อถามว่าตอนนี้พรรคก้าวไกล ได้มีการติดต่อฝากเลี้ยงสส.หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ไม่มี การเมืองตอนนี้ต้องนิ่งที่สุด มันจะค่อยๆ นิ่งไป

ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมจะยื่นแก้กฎหมายการยุบพรรค นายอนุทิน ระบุว่า ในฐานะนักการเมือง หัวหน้าพรรคการเมือง เพราะพรรคการเมืองเป็นของประชาชน ไม่ได้เป็นของกรรมการบริหารพรรค หากกรรมการบริหารคนไหนทำผิด ก็ให้ลงโทษเป็นรายคน ไม่ใช่ยุบทั้งพรรคถ้าเป็นแนวทางนี้ตนก็เห็นด้วย แต่หากยุบทั้งพรรคก็ไม่มีทางชอบ และส่วนตัวเคยถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองมาก่อน เมื่ออยู่บ้าน 111 (พรรคไทยรักไทย) และนายทรงศักดิ์ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เคยอยู่บ้าน 109 (พรรคพลังประชาชน) ถ้าทำได้เอามือผมไปเลย

ส่วนกรณีที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ที่ออกมาให้ความเห็นต่อกรณีการยุบพรรคก้าวไกล ว่า เป็นเรื่องกติกาและมารยาท หากถามช่วงนี้ ตนเองก็ตอบได้เพียงแค่นี้ อะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคภูมิใจไทย และกระทรวงมหาดไทยก็ขออย่ามาถาม

โดยผู้สื่อข่าวยังได้มีการสอบถามนายอนุทินว่าจะมีการเดินทางไปอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่บ้านป่ารอยต่อฯ หรือไม่ นายอนุทิน ได้ถามสื่อว่า วันเกิดท่านใช่หรือไม่ ก็กะจะไปกราบ ไปมาทุกปี ก่อนที่นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย จะหันมาบอกว่า "ผมไปเป็นตัวแทนมาแล้ว" ทำให้นายอนุทิน หันมาถามสื่อว่า เขาเปิดบ้านวันนี้หรือ เดี๋ยวต้องรีบส่งแจกันดอกไม้ไปก่อนและอาจจะเดินทางไปพบในวัน สองวันนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอกราช' อ้างคับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยากอยากออกจาก ภท.ไปค่าย กธ.

'เอกราช' ระบุ ผู้ใหญ่ 'ภท.-กล้าธรรม' เคลียร์กันแล้ว ลั่น 'อนุทิน' ขับออกจากพรรคเมื่อไหร่ พร้อมเปิดตัวทันที แจง เหตุผลเพื่อความสบายใจ

‘อนุทิน’ ลั่น ภท.เสียงไม่แตก หนุนนายกฯเต็มที่ ชี้ปรับครม. หลังซักฟอก ยังไม่ได้คุยกัน

‘อนุทิน’ ยัน ภท. เสียงไม่แตก หนุนนายกฯเต็มที่ พร้อมแจงข้อเท็จจริงกระทรวงที่รับผิดชอบ เผย นายกฯ ไม่ได้ขอคำแนะนำ ทุกคนพร้อมให้กำลังใจ ย้ำ นายกฯ ยังไม่คุยปรับ ครม. หลังศึกซักฟอก

'อนุทิน​' ขอบคุณชาวศรีสะเกษ​ เลือก​ 'วิชิต​ ไตรสรณกุล' นั่งนายก อบจ. สมัย​ 7

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย​ ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย​ พร้อมด้วยน.ส.ไตรศุลี​ ไตรสรณกุล​ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายพิชิต​ ไตรสรณกุล น

มท.1 หนุนปลูกทุเรียนส่งขายจีน เผย 'สีจิ้นผิง' ชอบหมอนทอง ขอไทยส่งออกมีคุณภาพ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พร้อมด้วยนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรมว.มหาดไทย นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ สส.ศรีสะเกษ

'อนุทิน' ย้ำภูมิใจไทยหนุนนายกฯอิ๊งค์สู้ศึกซักฟอก กั๊กตอบเสียงครบไม่มีแตกแถว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่วิปสามฝ่ายได้กำหนดเวลาชัดเจนแล้ว ภูมิใจไทยเตรียมตัวเกร็งข้อสอบไว้อย่างไร

นายกฯอิ๊งค์ พูดย้ำ 3 รอบ 'ไม่มีอะไร' เกมล้มกระดาน สว.สีน้ำเงิน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกร้ฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 19 มี.ค. พบกับ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ระหว่างร่วมงานนิทรรศการผ้าไทย "Colors of Buriram" ที่จ.บุรีรัมย์