'หัวหน้าเท้ง' ไม่สนหน้าตารัฐบาลเป็นแบบใด ลั่นทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้ดีที่สุด

30 ส.ค.2567 - ที่จังหวัดราชบุรี นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทย จะทำให้การทำงานของฝ่ายค้านอ่อนแอลงหรือไม่ ว่า ตนเองคิดว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไร เราทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างโดดเด่นอันดับหนึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และการที่พรรคประชาธิปัตย์ไปจัดตั้งรัฐบาล ก็เป็นเรื่องของฝ่ายรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยว่าจะเลือกพรรคร่วมรัฐบาลอย่างไร ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เราจะไปแสดงความคิดเห็นในจุดนั้นได้
 
นายณัฐพงษ์ กล่าวต่อว่า แต่สิ่งหนึ่งที่เราแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าหน้าตาคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเป็นอย่างไร เราก็ทำหน้าที่ของพรรคฝ่ายค้านได้อย่างดีที่สุด 
 
ส่วนการที่พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาล แล้วทำให้ได้พรรคพลังประชารัฐมาร่วมฝ่ายค้านแทน รู้สึกอย่างไรนั้น นายณัฐพงษ์ ย้ำว่า เราก็ทำหน้าที่ของเราเต็มที่ ใครจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ก็เป็นหน้าที่ของพรรครัฐบาลจะเป็นผู้ตัดสินใจ เราก็เพียงทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้ดีที่สุด
 
เมื่อถามว่าการที่พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย มองว่าเป็นเรื่องการตัดขาฝ่ายค้านให้ประสิทธิภาพน้อยลงหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ตนไม่เชื่ออย่างนั้น เพราะที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาฯ ชุดนี้ การทำงานของฝ่ายค้านส่วนใหญ่เป็นของพรรคประชาชน ฉะนั้น ไม่ว่าจะจัดตั้งรัฐบาลออกมาหน้าตาแบบใด ก็ไม่กระทบต่อการทำงานของพรรคฝ่ายค้านแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หนู’ไม่กลัวซักฟอก คุยลั่น!ถามอะไรมาตอบได้หมดยืนยันเสียงรัฐบาลเข้มแข็ง

"อนุทิน" เกทับซักฟอกไม่ใช่ข่าวใหม่ รู้อยู่แล้วว่าฝ่ายค้านมีสิทธิ์ยื่นปีละครั้ง คุยลั่นตอนนี้ไม่มีพรรคร่วมรัฐบาล มีแต่รัฐบาลของประชาชนชาวไทย ไม่ต้องเก็งข้อสอบเพราะทำงานทุกวัน ปฏิเสธไม่เกี่ยวฮั้ว สว. เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ ยันรัฐบาลเข้มแข็ง "เท้ง" ชี้รัฐบาลที่เข้าสู่อำนาจแบบไม่ถูกต้องพยายามใช้อำนาจต่อเติมกำแพงให้หนาขึ้น

'ไอติม' จับตา กกต. ส่อเป่าคดีฮั้ว สว. 31 ส.ค.นี้ ปชน. เตรียมเปิดหลักฐานทิ้งทวน

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวสรุปพร้อมเปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินของฝ่ายค้าน ในการติดตามคดีการฮั้ว สว.บนเวทีผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรพบประชาชน ว่า คาดว่า กกต.จะมีการลงมติในวันจันทร์ที่ 31 ส.ค. นี้ ซึ่งฝ่ายค้าน ก็จะจัดกิจกรรมในวันที่ 29-30 ส.ค. เพื่อเป็นการทิ้งทวน

นายกฯหนู ลั่นถามอะไรมาตอบได้หมด ไม่ต้องรอซักฟอก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าจะมีการยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมสภาหน้าแน่นอน กังวลหรือไม่ โดยนายอนุทินย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า

'ไชยชนก' ลั่นโครงการ TH-AI Passport ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ แต่ชี้แจงยังไงก็ไม่ถูกใจฝ่ายค้าน

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านระบุว่าจะมีการยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมสภาหน้าแน่นอน กังวลหรือไม่ว่าโครงการ TH-AI Passport จะถูกอภิปรายด้วย ว่า ต้องโดนแน่ๆ อยู่แล้ว แต่ตนไม่กลัวไม่กังวล เพราะเรายืนยันในกฎหมายและข้อบังคับ

ประชาธิปไตยผีดิบ! เวทีฝ่ายค้านรุมชำแหละ 'ฮั้ว สว.' จี้ กกต.ส่งศาลฎีกา

“สาทิตย์” เตือนไทยกำลังก้าวสู่ “ประชาธิปไตยผีดิบ” โยงปมฮั้ว สว.-การยึดกุมกลไกตรวจสอบ “ทวี” จี้ กกต.อย่าใช้อำนาจตามอำเภอใจ ต้องส่งหลักฐานให้ศาลฎีกาพิสูจน์ ด้าน “สุดารัตน์” หวั่นสาวเส้นเงินเจอแค่ตัวเล็กตัวน้อย ขณะที่ “วีระยุทธ” ชี้องค์กรอิสระแท้จริงคือ “องค์กรแต่งตั้ง”