ซ่อมสส.พิษณุโลกชักวุ่น! อดีตผู้พิพากษา ถามกกต. 'โพล์ค' เป็นสมาชิกพรรคถึง 90 วันหรือไม่

2 ก.ย.2567 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุ.....รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

.....มาตรา ๙๗ บุคคลผู้มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ เป็นผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

.....ฯ๑ฯ
.....ฯ๒ฯ

..... ๓ เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งแต่เพียงพรรคเดียวเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่าเก้าสิบวันนับถึงวันเลือกตั้ง เว้นแต่ในกรณีที่มีการเลือกตั้งทั่วไปเพราะเหตุยุบสภาระยะเวลาเก้าสิบวันดังกล่าวให้ลดลงเหลือสามสิบวัน

.....ในวันที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๖๗ จะมีการเลือกตั้งที่จังหวัดพิษณุโลก เขตเลือกตั้งที่ ๑ เพราะนายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส. เขตนี้พ้นจากตำแหน่ง สส.เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกลและนายปดิพัทธ์ซึ่งเคยเป็นกรรมการของพรรคจึงต้องพ้นจากตำแหน่ง

.....พรรคประชาชนเป็นพรรคที่ สส. พรรคก้าวไกลไปนำเอา“พรรคถิ่นกาขาวชาววิไล”มาเปลี่ยนชื่อเป็น”พรรคประชาชน”หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคก้าวไกล เมื่อวันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๖๗ ถ้านับถึงวันที่ ๑๕ กัยายน ๒๕๖๗ จึงมีระยะเวลาไม่ถึง ๔๐ วัน

.....แต่ปรากฏว่า พรรคประชาชนได้ส่งผู้สมัครลงรับสมัครเลือกตั้งด้วย

.....จึงสงสัยว่า เมื่อการเป็นพรรคประชาชนยังไม่ครบเก้าสิบวัน สมาชิกของพรรคที่สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส. ในเขตนี้ เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งแต่เพียงพรรคเดียวเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่าเก้าสิบวันนับถึงวันเลือกตั้ง ได้อย่างไร

.....สื่อมวลชนทั้งหลายช่วยสอบถามคณะกรรมการการเลือกตั้งด้วยว่ามีเหตุผลใด สมาชิกของพรรคประชาชนจึงสมัครรับเลือกตั้งได้?

สำหรับการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(สส.) พิษณุโลก เขต 1 แทน “หมออ๋อง” นายปดิพัทธ์ สันติภาดา อดีต สส.พิษณุโลก เขต 1 และอดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง จะมีขึ้นในวันที่ 15 ก.ย.2567

ทั้งนี้พรรคประชาชน ได้ส่ง นายณฐชนน ชนะบูรณาศักดิ์ หรือ "โพล์ค" ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยประวัติของนายณฐชนน ชนะบูรณาศักดิ์ จบการศึกษา โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ปี 2551 มหาวิทยาลัยนเรศวร วิทยาลัยนานาชาติ สาขานิติศาสตร์ ปี 2556 ประกอบธุรกิจส่วนตัว หจก.พิษณุโลกไทยนครหล่อยาง

ประสบการณ์ที่ผ่านมา อดีตประธาน YEC หอการค้า จังหวัดพิษณุโลก อดีตประธาน Young FTI สภาอุตสาหกรรมจังหวัดพิษณุโลก อดีตผู้ชำนาญการประจำตัว สส.นายปดิพัทธ์ สันติภาดา คณะทำงานประจำตัวรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ตำแหน่งนักวิชาการ ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการทหารประจำจังหวัดพิษณุโลก นำโดย นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' ข้องใจ 'ภท.' รีบปฏิเสธข้อมูลใหม่เลือกตั้ง สสร. ถามหรือมีธงอยู่แล้วใช่หรือไม่

ประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้หาก 'ภูมิใจไทย' จริงใจที่จะหาแนวทางให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง สสร. เสนอว่าเราทุกฝ่ายควรหารือร่วมกันอย่างจริงจัง

'สส.ปชน.' หนุน รบ. ใช้เกณฑ์คุณภาพตัดสินประมูลงานมากกว่าราคาต่ำสุด แก้ผู้รับเหมาทิ้งงาน

'วิสุทธิ์' เห็นด้วย ใช้เกณฑ์คุณภาพร่วมตัดสินจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ แนะ ทำได้เลยไม่ต้องรอแก้กฎหมาย พร้อมออกหลักเกณฑ์ชัดเจนป้องกัน TH-AI Passport เวอร์ชั่นคอนกรีต

ไรเดอร์คุณภาพ! กลุ่มไรเดอร์เมืองสองแควรวมตัวฝึกอบรม CPR เสริมทักษะช่วยชีวิตคน

พิษณุโลก เปลี่ยนไรเดอร์เป็นฮีโร่ด้วยสองมือ กลุ่มไรเดอร์เมืองสองแควรวมตัวฝึกอบรม CPR เสริมทักษะช่วยชีวิตคน ยื้อลมหายใจผู้ป่วยเหตุฉุกเฉิน

'หัวหน้าเท้ง' ฮึดสู้โพลทิ้งดร.โจ ขอคนกรุงเลือกพ่อเมืองผู้นำการเปลี่ยนแปลง

'เท้ง ณัฐพงษ์' มั่นใจ โค้งสุดท้ายศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ ขอ ปชช. ออกไปกาด้วยความหวัง ชี้ ต้องเลือกคนที่เป็นพ่อเมืองแห่งการเปลี่ยนแปลง น้อมรับผลโพล หลัง 'มัลลิกา' แซง 'ชัยวัฒน์'

รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา

สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)

ตร. เตรียมทำความเห็นแย้ง 'อัยการสั่งไม่ฟ้อง' อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม คดียาเสพติด-ฟอกเงิน

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยถึงกรณีที่มีรายข่าวจากพรรคประขาชนระบุ อัยการสั่งไม่ฟ้อง นายบุญฤทธิ์ เรารุ่งโรจน์ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) กรุงเทพมหานคร เขต 33 (บางพลัด–บางกอกน้อย) ของพรรคประชาชนในคดียาเสพติดและฟอกเงิน ว่า