'รวมไทยสร้างชาติ' จี้ กมธ.นิรโทษกรรม ถอนรายงานล้างผิดคดี 112 ออกจากสภาฯ

“รวมไทยสร้างชาติ” ไม่เห็นชอบ“รายงาน กมธ.ศึกษาแนวทางกฎหมายนิรโทษกรรม”เหตุจากรายงานไม่สมบูรณ์ ย้ำจุดยืนพรรค ค้านนิรโทษกรรม 112 ในทุกกรณี

26 ก.ย.2567 - นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี ในฐานะโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยว่า จากรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ซึ่งมี รศ.ชูศักดิ์ ศิรินิล เป็นประธานคณะกรรมาธิการนั้น ทางพรรครวมไทยสร้างชาติมีมติไม่เห็นชอบกับรายงานดังกล่าวของคณะกรรมาธิการ เนื่องจากรายงานฉบับดังกล่าวได้เสนอความเห็นของการนิรโทษกรรมผู้ที่กระทำความผิดในมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ไว้ 3 แนวทางคือ

1.ไม่เห็นชอบให้มีการนิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดตามมาตรา 112
2.เห็นชอบให้มีการนิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดมาตรา 112
3.เห็นชอบให้มีการนิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดมาตรา 112 โดยมีเงื่อนไขที่ทางคณะกรรมการที่ตั้งมาโดยเฉพาะกำหนดขึ้น

ทางพรรครวมไทยสร้างชาติมีความเห็นต่อรายงานฉบับดังกล่าวว่าเป็นรายงานที่ไม่ได้ข้อสรุปในการศึกษาเป็นเพียงทางเลือกในการปฏิบัติเท่านั้น รวมทั้งจุดยืนของพรรครวมไทยสร้างชาติชัดเจนว่าจะต้องไม่มีการนิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดตามมาตรา 112 โดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นความผิดที่เกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐและละเมิดต่อสถาบันหลักของชาติ

นายอัครเดช กล่าวว่า ดังนั้น พรรครวมไทยสร้างชาติ จึงมีมติให้ทางคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ถอนรายงานฉบับดังกล่าวเพื่อนำกลับไปพิจารณาให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วจึงนำเสนอสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาใหม่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด้งรับทันควัน! 'ก๊วนสามนิ้ว' ยื่นพรรคปชน. ซักฟอกนายกฯอิ๊งค์ เคยหาเสียงกลุ่มต้าน ม.112

ก๊วนสามนิ้ว ในนามกลุ่มนิรโทษกรรมประชาชน ยื่นหนังสือถึงนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจในประเด็นสิทธิเสรีภาพของประชาชน

“เกรียงยศ สุดลาภา” สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ เปิด 3 ปมปัญหางานก่อสร้างถนนพระราม2 ถล่ม

นายเกรียงยศ สุดลาภา สส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทบสร้างชาติ เปิดเผย 3 สาเหตุหลักในความเสียหายงานก่อสร้างถนนพระราว2 ที่เกิดการถล่มซ้ำซาก หลังลงพื้นที่สำรวจว่า เกิดจาก3 ปมปัญหาได้แก่ 1.ขณะเกิดเหตุ

'วิโรจน์' ซัดสภาเป็นโรงลิเก หลอกต้มประชาชน ส่งศาลตีความเตะถ่วงแก้รธน.

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ อภิปรายว่า วันนี้ต้องเล่าเรื่องเก่าให้เห็นเส้นเรื่องว่า การยื้อแก้รัฐธรรมนูญนั้น ไม่เกิดประโยชน์ ถ้าเราจำกันได้ หลังรัฐประหาร ปี 2557 สส.จำนวนมากมายหลายพรรคมีท่าทีแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านกลไกของสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)

'วิสุทธิ์' เผย 'ภูมิใจไทย' ไม่ขัดข้อง ญัตติด่วนยื่นศาลตีความแก้ รธน.

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 17 มี.ค.