“นันทนา” ยัน “สว.พันธุ์ใหม่” ร่วมอภิปรายค้านเสียงข้างมากสองชั้น รับ โหวตยังไงก็แพ้ ส่อกระทบไทม์ไลน์แก้ รธน. โวย ประหนึ่งมีใบสั่ง
28 ก.ย.2567 - น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การออกเสียงประชามติ พ.ศ. … วุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีวุฒิสภาจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ในวันที่ 30 ก.ย. นี้ มองว่า ส.ว. จะเห็นด้วยกับ กมธ.เสียงข้างมากหรือไม่ว่า แน่นอน คงเป็นไปตามนั้น ไม่เช่นนั้นคงไม่กลับมติใน กมธ. ส่วนเหตุผลที่กลับมติ เขาให้เหตุผลว่า หลังจากมีผู้ขอแปรญัตติให้กลับไปใช้เกณฑ์เสียงข้างมากสองชั้น พอกลับไปคิดดูแล้ว ทุกคนก็คิดเห็นตรงกัน ประหนึ่งว่ามีใบสั่งมา ผลโหวตจึงออกมาเป็น 17 ต่อ 1 ซึ่งตนเป็น กมธ.เสียงข้างน้อย
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากวุฒิสภาเห็นชอบ และมีการตั้ง กมธ.ร่วมกับ ส.ส. มองว่าจะกระทบไทม์ไลน์การแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ น.ส.นันทนา กล่าวว่า จะยืดเยื้อ เพราะการตั้ง กมธ.ร่วม ไม่มีกรอบเวลา และเชื่อว่า สส.จะยืนตามร่างแก้ไขฉบับเดิม เพราะหากจะกลับไปใช้เกณฑ์เสียงข้างมากสองชั้น ก็ไม่รู้ว่าจะแก้ตั้งแต่ต้นทำไม เพราะฉะนั้น กฎหมายนี้ต้องรอไปอีก 180 วัน
ถามอีกว่า กลุ่ม ส.ว.พันธุ์ใหม่ มีจุดยืนต่อเรื่องนี้อย่างไร น.ส.นันทนา กล่าวว่า เราเห็นด้วยกับระบบเสียงข้างมากแบบง่าย (simple majority) เพราะฉะนั้น เราจะร่วมกันอภิปรายแสดงจุดยืน อย่างไรก็ตาม เรารู้ว่าลงมติยังไงก็แพ้ แต่จะขอแสดงเหตุผลให้ประชาชนได้รับทราบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กมธ.วุฒิสภา' ขู่คว่ำกม.กาสิโน หาก สส.ดันทุรังนำเข้าสภาโดยไม่ปรับแก้
นายสรชาติ วิชย สุวรรณพรหม สว.ในฐานะผู้เสนอญัตติขอให้ตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร วุฒิสภา เปิดเผยว่า กมธ.วิสามัญฯ จะนัดประชุมนัดแรกในวันที่ 23 เม.ย.นี้
กมธ.ศึกษากาสิโน วุฒิสภา จี้รัฐบาลถอนร่างพรบ.สถานบันเทิงฯ ออกจากสภาไม่ใช่ทิ้งเชื้อคาไว้
วุฒิสภา ระบุรัฐบาลควรถอนร่างพรบ.สถานบันเทิงฯออกจากสภา ไม่ใช่ทิ้งเชื้อคาไว้ ค้านเอาที่การท่าเรือฯ คลองเตย ติดริมแม่น้ำ สองพันกว่าไร่ ประเคนกลุ่มทุนกาสิโนข้ามชาติ ข้องใจเร่งรีบเพื่อเตรียมทุนเอาไปหาเสียงเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่
สว. โชว์ผลงานปีแรก เทอม 2 ประชุม 29 ครั้ง พิจารณากฎหมาย 15 ฉบับ
ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภาคนที่สอง เป็นประธานในที่ประชุม ได้กล่าวถึงผลงานของวุฒิสภา
นฤมลโยนสภา! ตัดสินเรื่องทำประชามติ 'กาสิโน'
'นฤมล' ระบุพรรคร่วมยังไม่ได้คุย ข้อเสนอให้ประชามติ กม.คอมเพล็กซ์ ชี้ต้องฟังเสียงเสียงใหญ่ในสภาด้วยเอาอย่างไร ยัน รบ.รับฟังเสียงทักท้วง ไม่อยากให้ม็อบบานปลาย
สว.วีระพันธ์ ปลุกประชาชนรวมพลังค้านกาสิโน เลือกตั้งต้องสั่งสอน สส.เห็นชอบ
สว.วีระพันธ์ ปลุกประชาชนแสดงจุดยืนค้านกาสิโน แนะเลือกตั้งรอบหน้าสั่งสอน สส.ที่เห็นชอบ อึ้ง ข้อมูลวิจัยพบภาษีพนันได้ไม่คุ้มเสีย คนไทยอาจป่วยจิตเวช-สารพัดโรครุมเร้า
มั่นใจ สว.ลงชื่อพรึ่บ! ขวางร่างกฎหมายกาสิโน
'พิสิษฐ์' มั่นใจ พรุ่งนี้ มี สว. ลงชื่อยื่นคัดค้านกาสิโน จำนวนมาก ชี้ ประเทศไทยยังไม่ควรมีในตอนนี้ เหตุปัญหาคอร์รัปชันยังติดอันดับโลก เชื่อ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเกิดปัญหาสังคม ย้ำหากจะทำ ควรถามประชาชนก่อน