'หมอชลน่าน' ร่ายงานในสภาโชว์ภาพเป็น 'ผู้นำฝ่ายค้าน'

ผู้นำฝ่ายค้านคนใหม่ร่ายยาวงานในสภา ยันปัญหาองค์ประชุมเป็นหน้าที่ของเสียงข้างมาก ลั่น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลต้องพร้อมตลอดเวลา

19 ม.ค.2565 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภา ว่านับเป็นพระมหากรุณาธิคุณจากล้นเกล้าล้นกระหม่อม ที่โปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้เป็นผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งหน้าที่สำคัญของเราก็ต้องเป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมาย คือ การตรวจสอบถ่วงดุลการทำงานของรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม สมัยประชุมสภานี้ถือเป็นประชุมสภาครั้งที่สอง ปีที่สาม ซึ่งประชาชนเดือดร้อนจากราคาข้าวของสูงขึ้น ดังนั้น ฝ่ายค้านจึงต้องแสวงหาข้อเท็จจริงและเสนอแนะรัฐบาลในเรื่องของแพงทั้งแผ่นดิน โดยจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ซึ่งตั้งใจว่าถ้าไม่มีเหตุขัดข้องจะยื่นต่อสภา ในวันที่ 21 ม.ค. นี้ และคาดว่าจะอภิปรายได้ในช่วงประมาณกลางเดือน ก.พ.

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า การประชุมสภาในสัปดาห์นี้ ฝ่ายค้านจะตั้งกระทู้ถามเรื่องการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ซึ่งทำให้สินค้าหลายตัวได้รับผลกระทบและปรับราคาสูงขึ้น รวมทั้งจะยังเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาในเรื่องนี้ด้วย เพื่อนำเสนอแนวทางให้รัฐบาลนำไปแก้ไข รวมทั้งจะได้พิจารณาให้ความเห็นชอบพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) 2 ฉบับ คือ พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมสารต้องห้ามทางการกีฬา และ พ.ร.ก.ภาษีศุลกากร นอกจากนี้ คาดว่าในสมัยประชุมสภายังจะได้พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับด้วย

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า สำหรับสมัยประชุมครั้งที่หนึ่ง ปีที่สี่ หรือระหว่างวันที่ 22 พ.ค. -19 ก.ย. 65 มีเรื่องสำคัญ 2 เรื่องคือ 1.ฝ่ายค้านจะร่วมกับภาคประชาชนในการยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ว่าด้วยเรื่องอำนาจของส.ว.ในการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี และสมาชิกพรรคเพื่อไทยยังจะเสนอกฎหมายประกอบด้วย และ 2.หากรัฐบาลชุดนี้ยังทำหน้าที่อยู่ จะยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 แน่นอน

เมื่อถามว่าการประชุมสภาในสัปดาห์นี้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลต้องกักตัวจำนวนมาก จึงมีความกังวลว่าองค์ประชุมอาจไม่ครบ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก เราก็จะพิจารณาว่าเรื่องที่จะผ่านสภาเป็นประโยชน์หรือไม่ ถ้าไม่เป็นประโยชน์จริง เราอาจไม่ยอม ต้องดูที่สาระบัญญัติเป็นหลัก

ถามต่อว่าฝ่ายค้านจะขอตรวจสอบองค์ประชุมสภาหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า หลักการของฝ่ายค้านแต่แรกยึดว่าจะตรวจสอบเสียงข้างมากอย่างเข้มข้น เพราะถึงอย่างไรเสียงข้างมากก็ต้องทำหน้าที่ให้ถึงพร้อม ความหมายคือต้องเตรียมองค์ประชุมให้เกินกึ่งหนึ่งอยู่ตลอดเวลา ยืนยันพวกเราไม่ได้ตีรวน แต่เวลาพิจารณาเรื่องสำคัญหรือกฎหมายสำคัญ เสียงข้างมากต้องมีความพร้อมครบในองค์ประชุมนั้นด้วย ยกเว้นบางเรื่องที่เราเห็นว่าเป็นประโยชน์จริงๆ ถ้าเราไม่เป็นองค์ประชุมแล้วเรื่องนั้นผ่านไปไม่ได้หรือประเทศเสียหาย เราก็จะทำหน้าที่ของเรา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย แจง 'ทักษิณ' กระดูกคอเสื่อมต้องดามคอ หมอให้ผ่าตัด แต่ขอกลับบ้านก่อนค่อยไปรักษา

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ฐานะโฆษกพรรค แถลงถึงอาการเจ็บป่วยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า จากการที่ตนได้สอบถามอาการป่วยของนายทักษิณกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค

'หมอหญิงเพื่อไทย' เล่นบทศรีธนญชัย ถ้าแพทย์เจ้าของไข้ทักษิณไม่พูด หมอคนอื่นห้ามวิจารณ์

ทันตแพทย์หญิง ศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่าน X กณีมีการวิจารณ์อาการป่วยของนาย