ชทพ.หนุนนิรโทษกรรมแต่ต้องไร้ ม.110-ม.112

'ชาติไทยพัฒนา' หนุน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่ต้องเว้น ม.110 และ 112 เชื่อก้าวข้ามความขัดแย้งได้

31 ต.ค.2567 - ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) นายนิกร จำนง ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ชทพ. ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ว่า มีการยื่นแล้วหลายฉบับที่สภา โดยการรวมเอาความผิดเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ และ รัชทายาท ตามความผิดในมาตรา 110 และ 112 ตนยืนยันว่าพรรค ชทพ.ยินดีสนับสนุนทุกร่าง โดยพรรค ชทพ.พยายามผลักดันเรื่องความปรองดองสมานฉันท์มาโดยตลอด ซึ่งตั้งแต่ในสมัยนายบรรหาร ศิลปอาชา เราก็มีการเดินสายไปยังทุกพรรค ทุกกลุ่ม เพื่อให้เกิดความสมานฉันท์
นายนิกร กล่าวว่า เมื่อตอนเราหาเสียงเราใช้คำว่าก้าวข้ามความขัดแย้งร่วมแรงปฏิรูปประเทศ ซึ่งเราจะสนับสนุนเต็มที่ แต่มีข้อยกเว้นว่าจะไม่รวมเอาหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ในมาตรา 110 และ 112 เพราะหากกระทำเช่นนั้นแทนที่จะเป็นการลดความขัดแย้ง แต่จะเป็นการเพิ่มขัดแย้งอย่างรุนแรงเป็นจำนวนมาก ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมการศึกษาพ.ร.บ. นิรโทษกรรม มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเปราะบาง เพราะขณะนี้ในสภา แค่พิจารณาการศึกษารายงานร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ยังไม่สามารถผ่านได้ แต่หากเป็นร่างกฎหมายเข้ามาก็เป็นไปไม่ได้ที่จะผ่านได้

นายนิกร กล่าวว่า กฎหมายขณะนี้มีอยู่ 4 ฉบับที่ค้างอยู่ในสภา และเมื่อเปิดสมัยประชุมสภามาต้องมีการพิจารณา ซึ่งทราบว่าแกนนำรัฐบาล อย่างพรรคเพื่อไทย จะยกขึ้นมาอีก 1 ฉบับ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเห็นประกาศว่าจะไม่ร่วมมาตรา 110 และ 112 ครั้งนี้ตนมีประเด็นที่อยากจะให้ความเห็นว่าลักษณะของกฎหมายที่ตนได้ศึกษามาในฐานะ กมธ.จะมีหลักการ ควรระบุฐานความผิดแนบท้ายร่างกฎหมายนิรโทษกรรมให้ชัดเจน โดยยืนยันว่า พรรค ชทพ.จะให้ความเห็นชอบอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่ละพรรคการเมืองมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน เลยทำให้ร่างการศึกษาพ.ร.บ.นิรโทษในการพิจารณาที่ผ่านมาไม่สามารถผ่านไปได้ใช่หรือไม่ นายนิกร กล่าวว่า วิธีการพิจารณาต้องดูว่าร่างใด ที่จะนำไปรวมความผิดมาตรา 110 และ 112 เข้าไปด้วย ดังนั้น ควรที่จะมีบัญชีความผิดแนบท้ายให้ชัดเจน ซึ่งพรรคการเมืองควรจะช่วยกันยื่นเพื่อให้ เกิดความเห็นร่วมกันให้เป็นเอกภาพ ถือว่าเป็นมิติที่ดี เพราะเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่ประเทศไทยอยู่บนความขัดแย้งกัน

เมื่อถามว่า การออกกฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้เหมือนกับการช่วยบุคคลของแต่ละพรรคให้พ้นโทษ นายนิกร กล่าวว่า ไม่ใช่ ร่างนิรโทษกรรมที่ออกมาไม่ได้ทำเพื่อใคร และการพิจารณาควรจะแยกเป็นร่างๆ แล้วโหวต เพราะเนื้อหาข้างในไม่เหมือนกัน สุดท้ายร่างของพรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคแกนนำก็จะเป็นร่างหลัก และเชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาและจะผ่านไปได้ด้วยดี

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลรับอุทธรณ์คดี ม.112 ให้ 'ทักษิณ' ยื่นคำแก้อุทธรณ์ภายใน 15 วัน

พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 ได้ยื่นคำอุทธรณ์คดี ที่ศาลอาญายกฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

ชทพ.ไม่มีล่มสลาย! 'นิกร' ลั่นแค่ปรับยุทธศาสตร์ ดัน 'กัญจนา' คัมแบ็กหัวหน้าพรรค

‘นิกร’ ยัน ‘ชาติไทยพัฒนา’ ไม่ล่มสลาย แค่ปรับยุทธศาสตร์ ดัน ‘กัญจนา’ คัมแบ็กนั่งหัวหน้าพรรค ชี้ สส.ย้ายซบ ภท.ไทยเพื่อผลักดัน รธน.ประชาชน

กูรูใหญ่โชว์กึ๋น ’อุทธรณ์คดี112’ ข่มเหงรังแก ‘ทักษิณ’ เพื่อไทยจะกลับมายิ่งใหญ่!

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊กว่าเล่นงานทักษิณกัน จนกระแสนิยมพลิกกลับไปสู่พรรคเพื่อไทยแล้ว จะได้ผลตรงกันข้าม ทำให้ทักษิณกลายเป็นวีรบุรุ

คดี112 ประธานผู้ลี้ภัย โวยกฎหมายโบราณกลั่นแกล้งทักษิณ

นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน ปัจจุบันลี้ภัยในฝรั่งเศส โพสต์เ

'เอ็ดดี้' สุดทน! แฉความต่ำทรามของพวกบ่อนทำลายสถาบัน เหยียบย่ำหัวใจคนทั้งชาติ

เอ็ดดี้ อัษฎางค์ อินฟลูเอนเซอร์ทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า "เสรีภาพ" ที่เหยียบหัวใจคนอื่น ไม่ใช่เสรีภาพ