'ภูมิธรรม' แจง MOU ปี 44 ไม่เกี่ยวเกาะกูด เป็นของไทย 100% เอาให้ชัดจะให้ยกเลิกอะไร

4 พ.ย.2567 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการประชุมหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลว่าในที่ประชุมจะมีการหยิบยกประเด็นการยกเลิกเอ็มโอยู 44 ที่เคยทำในสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีพิจารณาหรือไม่ ว่า เรื่องเอ็มโอยู 44 ในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์พูดกันเหมือนยกเลิก แต่ที่จริงไม่ได้ยกเลิก และยังไม่มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ยกเลิก และที่ผ่านมา รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกฯ มอบหมายให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลเรื่องดังกล่าวไปเจรจากับกัมพูชาเมื่อปี 2564 ซึ่งเรื่องนี้ยังค้างอยู่ และยืนยันว่าประเด็นเรื่องเอ็มโอยู 44 ไม่เกี่ยวกับเกาะกูดเลย เกาะกูดยังเป็นของไทย 100% ซึ่งเป็นไปตามสนธิสัญญาของฝรั่งเศส และปัจจุบันเกาะกูดก็เป็นอำเภอหนึ่งของไทย ซึ่งมีทหารดูแลรักษาอธิปไตยของไทยอยู่แล้วจึงไม่ต้องเจรจา

นายภูมิธรรม กล่าวว่า การหยิบกรณีเกาะกูดพูดถึงตนจึงไม่เข้าใจว่าเพราะเหตุอะไร ส่วนเรื่องเอ็มโอยู 44 เรื่องไหนที่ยังคุยไม่จบให้ค้างเอาไว้แล้วค่อยคุยกัน หากจะคุยเรื่องผลประโยชน์ทางทะเลก็ต้องคุยเรื่องดินแดนด้วย แต่ขอยืนยันว่าเรื่องนี้ยังไม่ถูกหยิบยกขึ้นมา และไม่มีประเด็นอะไรเกิดขึ้นกับรัฐบาลนี้เลย

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะแก้ไขอย่างไรซึ่งมีบางฝ่ายเสนอให้ยกเลิกเอ็มโอยู 44 นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องถามว่าจะให้ยกเลิกอะไร เพราะยกเลิกในสิ่งที่ไม่มี ถ้าจะให้ยกเลิกไม่เสียเกาะกูด เกาะกูดก็เป็นของไทยอยู่แล้ว จึงต้องเอาให้ชัดว่าจะขอยกเลิกอะไร เพราะรัฐบาลไม่ได้หยิบประเด็นนี้ขึ้นมาดำเนินการตั้งแต่แรก จึงอยากให้ผู้เคลื่อนไหวไปหาประเด็น หรือหากมีประเด็นอะไรที่มีปัญหาก็พูดมาให้ชัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' จับตาเขมรเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพล ลั่นหากรุกล้ำพื้นที่ไทย พร้อมปกป้องอธิปไตย

‘สีหศักดิ์’ ลั่นถ้ากัมพูชาตั้งใจยิงยุยง-รุกล้ำพื้นที่ พร้อมปกป้องอธิปไตย ยัน ติดตามความเคลื่อนไหวการเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพลเขมรตลอด เผยเตือนไปแล้ว ให้ระวังคำพูดที่เสี่ยงแทรกแซง

'ผบ.สูงสุด' ไม่ปฏิเสธ 'เตียบันห์' ประสานสงบศึกไทย ชี้ต้องดูพฤติกรรม ไม่ใช่แค่ส่งข้อความ

ผบ.สูงสุด ไม่ปฏิเสธ ‘เตีย บันห์’ ประสานสงบศึก ‘ไทย’ ชี้ต้องดูพฤติกรรม ไม่ใช่แค่ส่งข้อความ-สัญญาณ มอง ‘กัมพูชา’ พฤติกรรมดีขึ้น แต่อย่าเพิ่งไว้ใจ ย้ำสองฝ่ายไม่ทำพฤติกรรมยั่วยุ ทำให้เกิดโมโห-ตกใจ

'โฆษกทบ.' ปัดข่าวลือ 'กัมพูชา' ปรับกำลังประชิดชายแดน ยันยังไม่มีรายงานเข้ามา

ทบ. แจงยังไม่มีข้อมูล หลังเพจเฟซบุ๊กโพสต์ ‘กัมพูชา’ ปรับกำลังประชิดชายแดน พร้อมย้ำยังไม่มีรายงานเข้ามา หลังมีข้อความแชร์ผ่านไลน์ มีปะทะชายแดน จ.อุบลฯ

เปิดมติเสียงข้างมาก ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน 'ภูมิธรรม-ทวี' ไม่ผิดคดีฮั้ว สว.

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก วินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา170 วรรคหนึ่ง(4)ประกอบมาตรา 160 (4 )และ(5)จากกรณีถูกร้องว่าใช้กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นเครื่องมือแทรกแซงกระบวนการ ตรวจสอบการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเป็นอำนาจของกกต.จึงถือว่าทั้งสองไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และมีพฤติกรรมเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม

'ภูมิธรรม' ขอบคุณศาล รธน. ให้กำลังใจคนตั้งใจทำงาน หลังตัดสินไม่ได้แทรกแซงคดีฮั้ว สว.

นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย ว่านายภูมิธรรม และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไม่ได้ใช้อำนาจแทรกแซงคดีฮั้ว สว.

'ภูมิธรรม-ทวี' รอด! ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยไม่แทรกแซงคดีฮั้วเลือก สว.

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอ่านคำวินิจฉัยกลาง ในคำร้องที่กลุ่มสมาชิกวุฒิสภา(สว.) ร่วมกันลงชื่อเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม (ในขณะนั้น) และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม (ในขณะนั้น) สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่