'พริษฐ์' ข้องใจเลือกตั้ง นายก อบจ. เป็นวันเสาร์ จี้ กกต. ทบทวนแผน

‘พริษฐ์’ ข้องใจ 'วันเลือกตั้ง นายก อบจ.' เป็นวันเสาร์ที่ 1 ก.พ. ไม่ใช่วันอาทิตย์เหมือนที่ผ่านมา เกรงประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ลำบาก หวัง 'กกต.' ทบทวนแผน ก่อน 'กมธ.พัฒนาการเมืองฯ' ขอเข้าพบ 28 พ.ย. นี้
 
6 พ.ย.2567 - ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาชน ให้ความเห็นถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เห็นชอบร่างแผนการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) ให้วันเลือกตั้งเป็นวันเสาร์ที่ 1 ก.พ. 68 ว่า เป็นเรื่องน่ากังวลที่ กกต. มีมติเห็นชอบวันเลือกตั้ง อบจ. เป็นวันเสาร์ 2 ประการ คือ คนส่วนมากทำงานวันเสาร์ และวันอาทิตย์ลางานไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง สำหรับผู้ที่ทำงานวันจันทร์ถึงวันศุกร์ แต่ไม่ได้อยู่ในภูมิลำเนา หากวันเลือกตั้งเป็นวันเสาร์ เวลาเดินทางก็จะถูกบีบให้แคบลง
 
นอกจากนี้ ยังไม่เห็นเหตุผลชี้แจงว่า ทำไม กกต. ถึงเลือกวันเลือกตั้งเป็นวันเสาร์ เพราะจากสถิติของทุกการเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2560 จะเป็นวันอาทิตย์ทั้งหมด จึงอยากให้ กกต. ทบทวน และเปลี่ยนวันเลือกตั้งเป็นวันอาทิตย์ เพื่อความสะดวกให้กับประชาชนในการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง
 
เมื่อถามว่า ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร จะมีการเชิญให้ กกต. มาชี้แจงกรณีดังกล่าวหรือไม่ นายพริษฐ์ ระบุว่า ที่ผ่านมากรรมาธิการของเราต้องการให้ กกต. มาชี้แจง ซึ่งนับไม่ถูกว่ากี่เดือนกว่าที่ กกต. จะตอบรับคำเชิญ และล่าสุด กกต. ได้ออกหนังสือว่า หากจะต้องเชิญให้เชิญมาชี้แจง ควรแจ้งก่อน 1 เดือนล่วงหน้า ซึ่งทางกรรมาธิการของเราจึงได้ทำหนังสือขอเข้าพบ กกต. ในช่วงปิดสมัยประชุม ก่อนได้คำตอบรับว่า ให้เข้าพบในวันที่ 28 พ.ย.นี้ จากเดิมที่กำหนดไว้ว่าเป็นวันที่ 7 พ.ย.
 
“เรามีนัดเข้าพบกับ กกต. และจะนำทุกประเด็นเข้าหารือ แต่ในเรื่องนี้มีความจำเป็นเร่งด่วน จึงหวังว่า กกต. จะทบทวนการตัดสินใจ ก่อนวันที่ 28 พ.ย.นี้” นายพริษฐ์ กล่าว
 
สำหรับข้อสังเกตกรณีที่ นายก อบจ. ทยอยลาออกจากตำแหน่งก่อนครบวาระ จะเป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ นายพริษฐ์ ยอมรับว่า หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า การลาออกก่อนครบเป็นการเพิ่มงบประมาณให้สูงขึ้น ที่ผ่านมากรรมาธิการพยายามศึกษากฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นในหลายประเด็น รวมถึงเรื่องนี้ พบว่าทางออกที่พอเป็นไปได้ คือให้วาระของนายก อบจ. และ ส.อบจ. ทุกจังหวัดเกิดขึ้นพร้อมกันทุก 4 ปี หากมีฝ่ายบริหารลาออกก่อน เช่น นายก อบจ. ก็ให้รองนายก อบจ. มาทำหน้าที่แทน
 
นายพริษฐ์ ยังมองว่า หากเป็นแบบนี้ จะได้ประโยชน์หลายเท่า คือประชาชนจะมีความสะดวกมากขึ้นในการออกมาใช้สิทธิ เพราะทุกจังหวัดเลือกตั้งวันเดียวกัน ได้เลือกตั้งนายก อบจ. กับ ส.อบจ. พร้อมกัน และเป็นประโยชน์ต่อผู้จัดการเลือกตั้งที่สามารถประหยัดงบประมาณ รวมถึงประโยชน์ต่อสื่อมวลชน เพราะการรณรงค์ให้ประชาชนตื่นตัวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นจะง่ายขึ้น หากวันเลือกตั้งเป็นวันเดียวกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ ก็จะง่ายขึ้นกับการวางแผนทำงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทะลุ 2 แสนคน แห่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราชอาณาจักร

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สรุปจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า และเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่สองของการเปิดให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า พบว่า มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

'อนุทิน' ยังนิ่ง! ไม่ตอบโต้ 'เท้ง' ปิดประตูร่วมรัฐบาลกับภูมิใจไทย

"อนุทิน" บอกหลังเลือกตั้งพร้อมจับมือกับพรรคที่สร้างประโยชน์ให้บ้านเมือง ไม่อยากพูดก่อน ผลลต.ออก เดี๋ยวทำไม่ได้ใครพูดก่อนต้องกลืนน้ำลาย

'กกต.กทม.' พร้อมรับสมัคร สส. 33 เขต เร่งแก้ระบบลงทะเบียนล่วงหน้า หลังพบ ปชช. เกิดปัญหา

กกต.กทม.เผย ความพร้อมรับสมัครผู้สมัคร 33 เขต เร่งแก้ไขระบบลงทะเบียนล่วงหน้าหลังพบ ปชช.บางส่วนลงทะเบียนไม่ได้เหตุสมาร์ทโฟนบางรุ่นไม่รองรับ อนุญาตใช้รถแห่แต่ห้ามจัดมหรสพ–การรื่นเริง แจ้งชัดติดป้ายผิดที่มีสิทธิถูกรื้อถอนพร้อมเรียกค่าใช้จ่าย เตือนประชาชนเผื่อเวลาใช้สิทธิ 2 ขั้นตอน ห่วงฝนกระทบคิวหน่วยเลือกตั้ง มั่นใจบริหารจัดการได้–คาดผู้มาใช้สิทธิเพิ่มจากครั้งก่อน

ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)

'โรม' โวยโดนปั่นกระแส 'ทหารมีไว้ทำไม' หวังดิสเครดิตเลือดตั้ง ลั่น ปชน.แค่อยากเห็นทหารอาชีพ

'โรม' เดือดซัด 'นักการเมือง' ฝั่งตรงข้าม ใช้เหตุปะทะชายแดนมาโจมตีพรรคส้ม กล่าวหา 'ปชน.' เกลียดทหาร ฉะ นักการเมือง-ข้าราชการสีเทา เอื้อประโยชน์แก๊งสแกมเมอร์-กินเงินเดือนจาก 'ฮุน เซน'

ปชน. เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส. 5 เขตจังหวัดพิษณุโลก ส่ง 'ณฐชนน' แก้มือเขต 1 อีกรอบ

พรรคประชาชนจังหวัดพิษณุโลกจัดการประชุมไพรมารีโหวต (Primary Vote) เพื่อรับรองว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค