'สนธิรัตน์' หวั่นกกต.เปลี่ยนวันหย่อนบัตรนายกอบจ.อาจทำคนสับสน จี้อธิบายเหตุผล

8 พ.ย.2567 - ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รองหัวหน้าพรรค พปชร. ประธานคณะกรรมการด้านการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางของพรรค พปชร. ในสนามเลือกตั้งท้องถิ่น ในช่วงปลายปีนี้โดยเฉพาะการเลือกนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) ว่า พรรคจะส่งผู้สมัครหรือไม่นั้น ยังไม่มีการหารือกัน

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดวันเลือกตั้งนายก อบจ.ตรงกับวันเสาร์นั้น นายสนธิรัตน์ มองว่า การเลือกตั้งวันอาทิตย์ถือเป็นประเพณีปฏิบัติ หากไม่เปลี่ยนก็จะไม่สร้างความสับสน ดังนั้น ต้องไปหาสาเหตุว่า กกต.มีแนวคิดอะไรถึงเปลี่ยนมาเป็นวันเสาร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว. รุมอัด กกต. รายงานผลจัดเลือกตั้ง อ้างโปร่งใส สวนทางประชาชนพูดตรงกัน 'อย่ามาแหวง'

ที่ประชุมวุฒิสภา พิจารณารายงานผลการปฏิบัติงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2567 ตามมาตรา 22 (8) แห่งพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ 2560

เลขาฯกกต. รับจัดเลือกตั้ง 69 เกิดข้อผิดพลาด ฟุ้งนำกล้องวงจรปิดติดทุกหน่วยเลือกตั้ง

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการถอดบทเรียนการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2569 ว่า ทาง กกต.ได้ถอดบทเรียนแล้ว มีทั้งสิ่งที่ประชาชนอยากเห็น สิ่งที่ประชาชนสงสัย และสิ่งที่ กกต.เห็นเอง โดยทั้งสองเรื่องนี้ แต่ที่ยืนยันได้คือ ระบบเลือกตั้งของเราแข็งแกร่งมาก ส่วนตัวคิดว่าไม่มีใครที่จะสามารถเข้ามาแทรกแซงหรือบอกให้ผลการเลือกตั้งเป็นอย่างไรได้

กกต. ส่งบัญชีพยาน 11 คน ถึงมือศาลรธน. สัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติส่วนตัว

กกต. เตรียมยื่นบัญชีพยาน 11 คน สู้คดีคิวอาร์โค้ด ถึงมือศาลรัฐธรรมนูญสัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติพยาน ยันทาบทามเหตุเชี่ยวชาญกฎหมายมหาชน เชื่อศาลเน้นที่ข้อมูลไม่ใช่ตัวบุคคล

อดีตผู้พิพากษากระเทาะระบบยุติธรรมกรณียกฟ้อง 'กกต.' คดีฮั้วสว.

นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความระบุว่า  “ยกฟ้องเพราะไม่มีอำนาจฟ้อง”: เมื่อกระบวนการยุติธรรมปิดประตูตั้งแต่หน้าศาล — บทเรียนจากคดีฟ้อง กกต. กรณีฮั้วเลือก สว.