
เครือข่ายภาคประชาสังคมฯ ยื่น 1.5 หมื่นรายชื่อ หนุน ‘กิตติรัตน์’ นั่งประธานบอร์ดแบงก์ชาติ ‘รองเลขาฯนายกฯ’ รีบหอบส่ง ธปท.ทันที แย้มวันนี้ไม่เลื่อนแล้ว
11 พ.ย. 2567 – ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. นายวิฑูรย์ ลี้ธีระนานนท์ เครือข่ายภาคประชาสังคมเพื่อการกู้ยืมที่เป็นธรรม เข้ายื่นรายชื่อประชาชน 15,000 รายชื่อ ต่อคณะกรรมการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธานและกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย ผ่านนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง
โดยนายวิฑูรย์ กล่าวว่า สนับสนุนนายกิตติรัตน์ให้เป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติ เพื่อให้ใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่มีช่วยเหลือประชาชนในเรื่องของการกู้เงินและการธนาคารที่เป็นธรรมแก่ประชาชน และด้วยประสบการณ์ของนายกิตติรัตน์ในยุคสมัยที่ผ่านมา เราผ่านมาพ้นวิกฤติเศรษฐกิจมาพอสมควร โดยเฉพาะยุคของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จึงมองว่า นายกิตติรัตน์มีความรู้ความสามารถมากพอที่จะพาเราผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ ส่วนที่มีการคัดค้านโดยระบุว่าเป็นคนการเมืองและไม่อยากให้เข้าไปครอบงำองค์กรนั้น มองว่า นายกิตติรัตน์ไม่ได้เป็นคนการเมือง ไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ มาเป็นระยะเวลา 1 ปีแล้ว
ด้านนายสมคิด กล่าวว่า ความจริงวันนี้จะมีผู้มายื่น 2 คณะ ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ทราบข่าวภายหลังว่า คณะที่คัดค้านจะไปยื่นโดยตรงที่ ธปท. ส่วนที่นายวิฑูรย์ยื่นมาครั้งนี้ ตนจะนำเรื่องไปส่งที่ ธปท. เช่นกัน ซึ่งการตั้งประธานบอร์ดแบงก์ชาติยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือนแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร เนื่องจากมีการเลื่อนประชุมมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นการสร้างความไม่เชื่อมั่นได้ นายสมคิด กล่าวว่า รายละเอียดนั้นตนไม่ทราบ แต่เราต้องรับเรื่องทั้งสองฝั่ง และวันนี้เท่าที่คุยกับคนที่เขารู้เรื่อง จะมีการเลือกประธานบอร์ดแบงก์ชาติให้เสร็จในวันนี้ จะไม่เลื่อนอีก
เมื่อถามว่า รัฐบาลเตรียมรับกับม็อบที่จะเกิดขึ้นกับกรณีนี้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่ต้องเตรียม เกิดมันเกิดอยู่แล้ว มาก็มาเป็นธรรมชาติ ก็คุยกันปกติธรรมดา รับฟังทุกเสียงอยู่แล้ว ไม่ต้องเตรียมอะไรเลย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แนะรัฐบาลเร่งแก้ 4 ปัญหา ชั่งน้ำหนักในสงครามมิตรประเทศ
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปและข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "4 ปัญหา ที่รัฐบาลต้องรับมือและแก้ไข" โดยระบุว่า
'นายกฯ' ถก 'สมช.' กว่า 2 ชม. ยันมีมาตรการรับมือ ผลกระทบสถานการณ์ตะวันออกกลางแล้ว
นายกฯใช้เวลากว่า 2 ชม. ถก สมช. เตรียมมาตรการรับมือผลกระทบจากการสถานการณ์ตะวันออกกลาง
'เต้' ไขก๊อกแล้ว! จ่อตั้งพรรคก้าวล้ำ ทิ้งบอมบ์ 'ราเชน' สำเหนียกบุญคุณ
'เต้ มงคลกิตติ์' ยื่น กกต. ลาออกจากทางเลือกใหม่ พร้อมตั้งพรรคใหม่ 'ก้าวล้ำ' สานต่อทุกนโยบายที่เคยทำ แย้มส่งชิงผู้ว่ากทม. ทวงบุญคุณ 'ราเชน' เข้าสภาได้เพราะใคร
'คลัง' ออกเกณฑ์ใหม่ เงินทดรองช่วยผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน มีผลกับเหตุภัยตั้งแต่ 6 มี.ค.นี้
คลังออกหลักเกณฑ์ใหม่ เงินทดรองราชการช่วยผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน มีผลกับเหตุภัยตั้งแต่ 6 มี.ค.69 เพื่อให้ความช่วยเหลือเข้าถึงได้รวดเร็ว โปร่งใส สอดคล้องค่าครองชีพปัจจุบัน
'ปชน.' แถลงการณ์บี้รัฐบาล ลุย 3 ภารกิจรับมือเหตุอิหร่าน
พรรคประชาชน ออกแถลงการณ์เรื่องสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง : รัฐบาลต้องเดินหน้า 3 ภารกิจเพื่อคุ้มครองและปกป้องประโยชน์สูงสุดของประเทศไทยและประชาชน
ทางโล่ง! 'อนุทิน' ชี้รัฐบาลอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านไม่มีสะดุด
“อนุทิน” ย้ำ รัฐบาลปัจจุบันแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว แค่เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน ยืนยันไม่มีสะดุด พร้อมรับฟังทุกฝ่าย หลังผล ”นิด้าโพล“ พบคนเชียร์ให้จับแค่ ”เพื่อไทย“ ไม่ขอออกตัว รอความชัดเจนตัวเลข สส.ก่อน

