ผู้ทรงเกียรติหนาว! วันนอร์สั่งนัดประชุมคณะกรรมการจริยธรรมแล้ว

'วันนอร์' สั่งนัดประชุม กก.จริยธรรม แล้ว คาดนัดแรกก่อนเปิดสมัยประชุม บอก สส.มีคนร้องเยอะ แนะบางเรื่องร้องตรง ป.ป.ช.ได้เลย

13 พ.ย.2567 - นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการพิจารณาคำร้องสอบจริยธรรมของสมาชิกรัฐสภา ว่าขณะนี้มีผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว จึงได้สั่งการให้นัดประชุมได้แล้ว เนื่องจากองค์ประชุมครบแล้ว และมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับจริยธรรมของสมาชิก ซึ่งจะแยกเป็น 2 ส่วน คือจริยธรรมของ สส. และจริยธรรมของ สว.ในส่วนของสภาผู้แทนราษฎรมีหลายเรื่อง ที่ประชุมก็ต้องตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา เพราะหลายเรื่องคณะกรรมการพิจารณาไม่ทัน จึงจำเป็นต้องแยกและดูว่าต้องมีอนุกรรมการกี่คณะ คาดว่าจะพิจารณาได้ก่อนเปิดสมัยประชุมสภาฯ

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาหลายเรื่อง บางเรื่องคนร้องก็ไม่รอแล้วจึงไปร้องต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และหน่วยงานอิสระอื่นไปแล้ว โดยปกติหากไปร้องที่อื่นแล้วทางคณะกรรมการจริยธรรม จะรอให้การพิจารณาจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสร็จเรียบร้อยก่อน เพราะหากพิจารณาพร้อมกันอาจมีความขัดแย้งต่อการปฏิบัติได้

“ไม่ได้มีความขัดแย้งอะไร บางเรื่องที่เป็นเรื่องจริยธรรม ตอนนี้ ป.ป.ช. ก็เปิดกว้าง ร้องที่ ป.ป.ช.โดยตรงได้เลย ก็ไม่ต้องผ่านอนุกรรมการของจริยธรรมรัฐสภา ไม่ต้องผ่านที่ประชุมใหญ่ของสภา ถ้าร้ายแรงก็เข้าที่ประชุมใหญ่ของสภา แต่ ป.ป.ช. เขาใช้แค่อนุกรรมการ และกรรม ป.ป.ช. ถ้าเห็นเรื่องร้ายแรง เขาจะส่งไปที่ศาลฎีกาเลย แล้วแต่ว่าเป็นคดีการเมือง หรือคดีทุจริต อันนั้นเร็วกว่าคณะกรรมการจริยธรรม แล้วแต่สมาชิกและพี่น้องประชาชนต้องการ เพราะมันมีประตูหลายประตู แล้วแต่จะเข้าด้านไหน“วันมูหะมัดนอร์ กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนูมารอหนิมตั้งนาน! 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' ชื่นมื่น หารือเคาะเก้าอี้รองประธานสภาฯ-รัฐมนตรี

ภูมิใจไทย-เพื่อไทย ชื่นมื่น นัดหารือ ส่งชื่อ รองประธานสภาฯคนที่ 2 - รมต. ก่อน "อนุทิน" หยอดหวาน "หนูมารอหนิมตั้งนาน"

'วัชระ' โวย ป.ป.ช.ดองคดีอดีตเลขาธิการสภาฯนานถึง 13 ปี ลั่นจะขอสำเนาสำนวนการสอบสวน

'วัชระ' ซัด ' ป.ป.ช.' ดองคดีอดีตเลขาธิการสภาฯนานถึง 13 ปีแล้วเป่าคดีส่อทุจริตห้องนักข่าวสภา 5 ล้านบาท ซัดเป็นเล่ห์กลที่ใช้มานาน ไร้โปร่งใส ไม่มีความยุติธรรมจริง ลั่นจะขอสำเนาสำนวนการสอบสวนตามกฎหมายต่อไป

ไปอีกคดี! มติเอกฉันท์ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง สว.สำรอง

'ศาลรัฐธรรมนูญ' มติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง 'สว.สำรอง' ฟ้อง 92 ส.ว. ปมยื่น ป.ป.ช.–ศาล รธน. ตรวจสอบ 'ทวี–ภูมิธรรม' ชี้ผู้ร้องไม่ถูกละเมิดสิทธิโดยตรง ไม่เข้าเงื่อนไขมาตรา 213