'โรม' สุดต้าน 'พท.' แก้เกมดึงเช็งถกลับปมชั้น​ 14 ไร้เงา 'ทักษิณ' ลงรับหนังสือ​แต่ไม่ตอบกลับ​

'โรม' สุดต้าน 'เพื่อไทย' แก้เกม​ ดึงเช็งถกลับปมชั้น​ 14 บอกให้หารือ​ขอบเขตอำนาจหน้าที่​ กมธ.ก่อน​ หลัง 'กรมราชทัณฑ์' ติงไร้อำนาจสอบ​ หวั่น​ ผิดจริยธรรมยกคณะ​ ทำ 'ทวี' ต้องนั่งรอไปก่อน ขณะที่ไร้เงา 'ทักษิณ' ลงรับหนังสือ​แต่ไม่ตอบกลับ​

22 พ.ย. 2567- ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ความมั่นคงแห่งรัฐกิจการชายแดนไทยยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายรังสิมันต์​ โรม​ สส. บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาชน​ เป็นประธานกมธ.ฯ ​ มีวาระสำคัญคือพิจารณาเรื่องของนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เข้าพักรักษาตัวชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ โดยไม่ได้ติดคุกแม้แต่วันเดียว​ ซึ่งวันนี้ได้เชิญนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี​ มาชี้แจง​ โดยส่งหนังสือไปทางไปรษณีย์ และมีการลงรับในวันที่ 16 พ.ย.แต่ปรากฏว่า​ ไม่ได้มีการแจงตอบรับเข้าร่วมประชุมหรือไม่​ แต่ในส่วนที่ตอบรับมา​ คือ​ พ.ต.อ.ทวี​ สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม​ และ​ กรมราชทัณฑ์​ ได้มอบหมายให้​ ผู้อำนวยการกองทัณฑปฎิบัติ​ กลุ่มงานพักการลงโทษ​ มาชี้แจง​แทน​

โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม​ กมธ.ฯ ซีกรัฐบาล​ อย่างสส.พรรคเพื่อไทย โดยนายประยุทธ์​ ศิริพานิช​ สส.บัญชีรายชื่อ นายสุธรรม แสงปทุม สส.บัญชีรายชื่อ และนายซูกาโน่ มะทา​ สส.ยะลา พรรคประชาชาติ​ หารือว่า​ อยากให้มีการประชุมลับ​ เพื่อถกเถียงว่ากมธ.ฯ มีอำนาจในการพิจารณาเรื่องนี้หรือไม่ หลังกรมราชทัณฑ์​ ได้ทำหนังสือท้วงติงว่า​ "กรรมาธิการ" ไม่มีอำนาจ​ ทำให้กมธ.ฯหลายคนกังวลว่า​ จะขัดจริยธรรม​ เพราะคำว่าจริยธรรมสุ่มเสี่ยงอาจจะถูกฟ้องเรื่องจริยธรรมได้ จึงอยากให้พิจารณาก่อนว่เหมาะสมหรือไม่ หากเดินหน้าพิจารณาเรื่องนี้​ ควรจะมีการหารือกันเป็นการภายใน และหาก รมว.ยุติธรร​ม​มารอ ก็คงต้องรอ​ไปก่อน

ขณะที่นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.ระยอง พรรคประชาชน ในฐานะเลขานุการ กมธ. โต้ว่า พิจารณาได้ภายใต้กมธ.ฯและ อยากให้การทำงานของกมธ.ฯ​มีความโปร่งใสจึงอยากให้สื่อมวลชนและประชาชนทราบข้อมูล จึงควรที่จะเดินหน้าพิจารณาต่อ

ทั้งนี้ที่ประชุมยังคงโต้เถียงกันไปมา ทำให้นายรังสิมันต์​ ชี้แจงยืนยันว่า กมธ.ฯมีอำนาจตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ และที่ผ่านมาก่อนที่จะมีการประชุมสัปดาห์ถัดไป​ ทุกวันศุกร์ก็จะต้องทำหนังสือรายงานต่อประธานสภา​ว่า​ กมธ.ฯจะประชุมเรื่องอะไรและเชิญใครบ้าง​ หากเรื่องใดที่ซ้ำซ้อนกับกรรมาธิการอื่น ประธานก็จะทวงติง​ แต่ในเรื่องนี้ประธานไม่ได้มีการท้วงติงอะไร​ ดังนั้น​ตนจึงมองว่าให้ประชุมโดยเปิดเผยไปก่อนจนจบวาระนี้​ ส่วนหลังจากนั้น​ ก็ยินดีที่จะให้เป็นการประชุมลับ​

แต่ปรากฏว่ากมธ.ฯฟากพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชาติ​ ไม่ยินยอม​ พร้อมยกเรื่องของการแถลงข่าวตอบโต้ระหว่างกมธ.ฯกับกรมราชทัณฑ์ขึ้นมา​ ในที่สุดนายรังสิมัน​ต์ ได้ตัดบท​ ว่า​ เมื่อทุกคนเห็นด้วยกับข้อเสนอของ​นายประยุทธ์​ ก็ขอให้มีการประชุมลับ เป็นการภายในกรรมาธิการก่อน​ แล้วจะกลับเข้ามาประชุมตามวาระเรื่องของนายทักษิณ ในเวลา 11.00 น.​ ทำให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องต้องออกมารอภายนอก รวมถึงพ.ต.อ.ทวี​ ที่มารออยู่แล้ว​ ต้องไปพักรออีกห้องหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รังสิมันต์' ควง 'ไอซ์' ไปขึ้นศาลที่จังหวัดพะเยา  บอก 2 ร้อยล้าน โปรดอย่าถามว่าใครฟ้อง

รังสิมันต์ควงไอซ์ ไปขึ้นศาลที่ จ.พะเยา คีดถูกฟ้องร้องเรียกเงิน 200 ล้านบาท บอกโปรดอย่าถามว่าใครฟ้อง

‘ภูมิธรรม-ทวี’ ระทึกพรุ่งนี้ 21 ม.ค. ศาลรธน.นัดฟังผลคดีถูกร้องแทรกแซงคดีฮั้วสว.

พรุ่งนี้ 21 ม.ค. “ภูมิธรรม-ทวี”ระทึก ศาลรธน.นัดฟังผลคดีถูกร้องแทรกแซงคดีฮั้วสว. จับตา จะมีผลต่อรูปคดีในชั้นกกต.-ดีเอสไอหรือไม่ สว.สีน้ำเงิน ลุ้นหวังคดีพลิก   

ศาลรธน.ชี้ชะตา"ภูมิธรรม-ทวี" คดีฮั้วสว.เดิมพันอนาคตการเมือง

ในช่วงเวลาที่การเมืองไทยยังคงร้อนระอุด้วยความขัดแย้งระหว่างขั้วอำนาจเก่ากับขั้วอำนาจใหม่ คดีที่ศาลรัฐธรรมนูญกำลังจะอ่านคำวินิจฉัยในวันพุธที่ 21 ม.ค.2569 นี้ ถือเป็นจุดสำคัญที่อาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเมือง และความเชื่อมั่นในระบบตรวจสอบการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ชุดปัจจุบัน

ไฟใต้ปะทุกลางศึกเลือกตั้ง ‘ประชาชาติ’กระอักลุ้นรักษาเก้าอี้

“พื้นที่เลือกตั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้” ที่ประกอบด้วย “ยะลา-ปัตตานี-นราธิวาส” ซึ่งถือเป็นพื้นที่เลือกตั้งที่มีความพิเศษ แตกต่างจากพื้นที่อื่นพอสมควร เพราะนอกจากเป็นพื้นที่เลือกตั้งที่มีความเป็นพหุวัฒนธรรมสูงแล้ว ที่ผ่านมาหลายสิบปี 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีปัญหาเรื่องความไม่สงบเกิดขึ้นต่อเนื่อง