26 พ.ย.2567 - นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการฟ้องกลับ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และพรรคเพื่อไทย หยุดการกระทำที่อาจเข้าข่ายล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ว่า ยังไม่มีอะไรคืบหน้า เพราะการจะฟ้องอะไรต้องดูข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน
"ก็อยากให้ทีมกฎหมายดูให้รอบคอบ และสัปดาห์นี้น่าจะจบ ส่วนข้อกล่าวหานั้น ยังไม่สามารถที่จะบอกได้ชัดเจนว่าข้อหาอะไร แต่ก็อยู่ในกลุ่มเหล่านี้"
ผู้สื่อข่าวถามว่า จะฟ้องนายธีรยุทธคนเดียว หรือฟ้องนักร้องคนอื่นด้วย นายชูศักดิ์ กล่าวว่า กำลังดูอยู่
ถามว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โดนด้วยหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า กำลังดูอยู่ว่ามีใครบ้าง
ต่อข้อถามว่า หลายคนมองว่าพรรคเพื่อไทย มีนักการเมืองเป็นบุคคลสาธารณะ การที่จะไปฟ้องกลับนักร้อง เกรงจะถูกมองไม่ดีหรือไม่ และจะวางมาตรฐานการถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้มากน้อยแค่ไหนในฐานะพรรคการเมือง นายชูศักดิ์ อ้างว่า ในทางหลักสากล โดยเฉพาะความเห็นส่วนตัวการที่จะไปกล่าวหาอะไร ถ้าเป็นเรื่องของการติชมเพื่อความเป็นธรรม หรือให้ความเห็นเพื่อความเป็นธรรมของสังคม อย่างนี้เรารับกันได้ ไม่มีปัญหาอะไร
“แต่ถ้าเป็นในลักษณะของการใส่ร้ายโดยบิดเบือนข้อเท็จจริง บิดเบือนข้อกฎหมาย หรือไปกล่าวหาว่ามีการทุจริต ทั้งที่เขาไม่ได้ทำ หรือไม่ได้มีหลักฐานอะไร กรณีนี้ก็เช่นเดียวกัน มากล่าวหาว่าล้มล้างการปกครอง ซึ่งถ้าดูจริงๆ ข้อกล่าวหานี้แรงมาก เท่ากับกบฏ เมื่อมันแรงเช่นนี้โดยที่การกระทำของเราไม่ใช่ แต่คุณกลับไปปรับแต่งข้อเท็จจริง บิดเบือนว่ามันใช่ อย่างนี้ผมว่ามันควรต้องดำเนินการ
ดังนั้น จะดูเป็นกรณีไป ดูเหตุผล ดูเจตนาเป็นหลัก เพราะผมเคยบอกแล้วว่าเรื่องล้มล้างการปกครองเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เท่ากับกบฏในอดีต ดังนั้นศาลจึงบอกว่าเรื่องนี้ศูนย์เลย ไม่ใช่การล้มล้างการปกครอง ถึงได้ยก อย่างนี้ก็ควรจะใช้ดุลยพินิจพิจารณาได้ว่าอย่างนี้ไม่ไหว มันเกินไปนะ แต่ถ้าเกิดเป็นการติชม สื่อติชมพรรคการเมืองตรงนั้นตรงนี้โดยสุจริต ตรงนี้เป็นเรื่องธรรมดา”
ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าเรื่องการร้องยุบพรรคเพื่อไทย กกต.เชิญไปชี้แจงบ้างหรือยัง นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่มีการเชิญมา
ถามถึงความคืบหน้าเรื่องร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม นายชูศักดิ์ กล่าวว่า กำลังทำ ซึ่งน่าจะเข้าประกบร่างที่มีอยู่ในวันที่ 12 ธ.ค.
พอถามไม่มีเรื่องมาตรา 112 ใช่หรือไม่ นายชูศักดิ์ บอกว่า ก็ประมาณนั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หมดกัน! 'พท.' ขายของเก่าหาเสียงคนกรุงรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ลุยปราบยาเสพติด
คณะพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่หาเสียง ณ เขตภาษีเจริญ และเขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ
'จุลพันธ์' ควง 'ขวัญจิรา' เขตมีนบุรี ชูยกระดับสวัสดิการเจ้าหน้าที่กู้ภัย อยู่อย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี
‘จุลพันธ์’ ควง ‘ขวัญจิรา’ เดินหาเสียงตลาดเมืองมีน ชูเสนอ ‘พ.ร.บ.การกู้ภัยแห่งชาติ’ ยกระดับสวัสดิการเจ้าหน้าที่กู้ภัย อยู่อย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี
‘อัครนันท์’ ลุยเคาะประตูบ้าน เขต 1 กาญจนบุรี ชูประกันกำไรเกษตร 30%
นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ ผู้สมัคร สส.กาญจนบุรี เขต 1 เบอร์ 5 พรรคเพื่อไทย ตลอดทั้งวันลงพื้นที่หาเสียง ที่ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมือง กาญจนบุรี นั่งมอเตอร์ไซต์พ่วงข้าง เดินเท้าเคาะประตูบ้าน พบพี่น้องประชาชน
'เทวัญ' ลุยตลาดสดช่วยหาเสียง ผู้สมัคร สส.โคราช เขต 1 มั่นใจทวงคืนเก้าอี้จากพรรคส้มได้
นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ผู้สมัคร สส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายประเสริฐ บุญชัยสุข ผู้สมัคร สส.เขตเลือกตั้งที่ 1 นครราชสีมา หมายเลข 11 พรรคเพื่อไทย ได้เดินหาเสียงพบปะพ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการ พี่น้องประชาชนที่เดินจับจ่ายในตลาดย่าโม , ตลาดป๋องแป๋ง และตลาดเซฟวัน
'ยศชนัน' โวยป้ายหาเสียงถูกทำลาย วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ มั่นใจรักษาฐานเสียงชายแดน
‘ยศชนัน’ วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ หลัง ’เพื่อไทย’ ถูกทำลายป้ายหาเสียงหลายเขต บอกไม่ถูกต้อง หลังถูกวิจารณ์เป็นพรรคตัวแปรอันดับ3 เหตุ ปชช. ยังไม่ตัดสิน มั่นใจ รักษาฐานเสียงจังหวัดชายแดนได้ เชื่อประชาชนเข้าใจ

