'ชูศักดิ์' ขอให้คำนึงถึงบทเรียนรัฐประหารฉุดรั้งประเทศ เชื่อไม่มีเงื่อนไขปลุกม็อบ หลัง 'สนธิ' ประกาศ จำเป็นจะลงถนนขับไล่รัฐบาล
27 พ.ย.2567 - นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ดำเนินรายการคุยทุกเรื่องกับสนธิ เตรียมประกาศลงถนน จะนำมาสู่เหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ อย่างเช่นในอดีตหรือไม่ว่า จากประสบการณ์ส่วนตัว เราผ่านเรื่องนี้มาช้านาน จนนำมาสู่การปฏิวัติรัฐประหาร ประสบการณ์ตรงนี้คือบทเรียนสำคัญ สำหรับประเทศไทย เพราะที่ผ่านมาประเทศไทยหยุดอยู่กับที่และถอยหลังเพราะเรื่องการเมือง ขอพูดตรงๆเนื่องจากการเมืองไม่มีเสถียรภาพ ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ทำให้ประเทศฉุดรั้ง และเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องพึงระลึก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดวังวนเดิมๆที่ทำให้ประเทศหยุดอยู่กับที่ ไปไหนไม่ได้ ขณะที่ประเทศอื่นๆ เจริญก้าวหน้าไปมาก
เมื่อถามว่าเงื่อนไขในขณะนี้สามารถ ทำให้ม็อบจุดติดหรือไม่ เหมือนเช่นในอดีต เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี รัฐบาลนายสมชาย ต้องไปทำหน้าที่บริหารประเทศที่จังหวัดเชียงใหม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เราก็เห็นว่าไม่มีเงื่อนไขอะไร เรื่อง MOU 44 ก็ทำกันมาตั้งแต่ปี 2544 ก็ไม่ทำให้เสียดินแดน เป็นเรื่องหลักการเจรจา ถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการเจรจาเลย ยังไม่ตั้งคณะกรรมการด้วยซ้ำ แล้วเมื่อเจรจาแล้วเสร็จก็ต้องนำเข้าเพื่อรับความเห็นชอบจากรัฐสภา
"ผมขอย้ำนะว่าเราผ่านวิกฤตเช่นนี้มาช้านานแล้ว ก็ไม่อยากให้ประเทศกลับไปสู่วังวนเดิมๆให้เดินหน้าไปอย่าให้ถอยหลัง" นายชูศักดิ์กล่าว
เมื่อถามว่านายไพบูลย์ นิติตะวัน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า รัฐบาลแพทองธาร อยู่ได้อีกไม่ถึง 1 ปี นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เป็นคำพูดทางการเมืองถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะหากใครไปเป็นฝ่ายค้านก็จะไม่มีทางพูดว่ารัฐบาลอยู่ครบ 4 ปี ขณะที่รัฐบาลเองก็ต้องพูดว่าจะทำอย่างไรให้อยู่ครบเทอม
เมื่อถามว่ามีปัจจัยอะไรที่จะทำให้รัฐบาลอยู่ไม่ครบเทอมหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เห็นมีอะไรไม่มีเรื่องหนักใจไม่มีเรื่องคอขาดบาดตาย
เมื่อถามว่าคำร้องในชั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องยุบพรรคเพื่อไทยกังวลหรือไม่ นายชูศักดิ์กล่าวว่า ไม่ได้วิตกกังวลอะไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศุภมาส' นำ 3 ภาคีเครือข่ายพิสูจน์ทองดีมีมาตรฐานในพื้นที่ย่านเยาวราช
'ศุภมาส' นำ 3 ภาคีเครือข่าย ลงพื้นที่ย่านเยาวราช สร้างความเชื่อมั่น การันตี 'ทองดี-มีมาตรฐาน'
'ภราดร' ย้ำ 1 มิ.ย.ได้ใช้ไทยช่วยไทยพลัสแน่
'ภราดร' เผย นัดถก 'ครม.เศรษฐกิจ' นัดแรกจันทร์หน้าจ่อคลอด 'ไทยช่วยไทยพลัส' เริ่ม ใช้ 1 มิ.ย.
'ภราดร' มอบโอวาทยุวชนประชาธิปไตย! พัฒนาตัวเอง-สร้างเครือข่าย
'ภราดร' มอบโอวาทยุวชนประชาธิปไตย แนะพัฒนาตัวเอง เก็บประสบการณ์-สร้างเครือข่าย เป็นผู้นำองค์กรสร้างความเข้มแข็งให้ประเทศ
'ศุภมาส' เข้าทำเนียบฯ เรียกประชุม สคบ. วางมาตรการไม่ให้ประชาชนถูกเอาเปรียบ
น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อสักการะศาลพระภูมิและศาลตายาย ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล เพื่อความเป็นสิริมงคล หลังเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง
ต้องเกาะติด! ภราดรบอกหารือ 'เอกนิติ' เคาะงบคนละครึ่งพลัสได้เท่าไหร่
'ภราดร' ไหว้ศาลทำเนียบฯ ขอพรให้ นายกฯ - ครม.ทำงานราบรื่บ ดูแล ปชช.เต็มที่ จ่อหารือ 'เอกนิติ' งบ 'คนละครึ่งพลัส' ส่วนจะได้ 20 ล้านสิทธิ์เท่าเดิมหรือไม่ บอกอยู่ในช่วงออกแบบยันจะดำเนินการเฟสแรกให้เร็ว
'อนุทิน' แบ่งงาน 7 รองนายกฯ 4 รมต.ประจำสำนายกฯแล้ว
'นายกฯ' ลงนามคำสั่งแบ่งงาน รองนายกฯ - รมต.ประจำสำนักนายกฯ 'พิพัฒน์' คุม 'คมนาคม - ดีอี - อีอีซี' ส่วน 'เอกนิติ' ดู 'คลัง - พลังงาน' ด้าน 'ยศชนัน' คุมทุกกระทรวงโควตาเพื่อไทย

