
รองโฆษกรบ. ลั่น เราจะผ่านวิกฤติน้ำท่วมไปด้วยกัน เผย “ภูมิธรรม”เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้เป็นรายชั่วโมง พร้อมเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ ปชช.เร็วที่สุด
1 ธ.ค. 2567 – น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกรัฐบาลกล่าวถึงความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในจังหวัดพื้นที่ภาคใต้ของรัฐบาลว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งระดมความช่วยเหลือพี่น้องภาคใต้ โดยเฉพาะใน 8 จังหวัด ยะลา ปัตตานี สงขลา นราธิวาส นครศรีธรรมราช พัทลุง สตูล ตรัง อย่างเต็มกำลัง พร้อมทั้งสั่งการให้เกาะติดสถานการณ์เป็นรายชั่วโมง ทั้งนี้ พบว่าชาวบ้านมีความต้องการเรือท้องแบน เจ็ตสกี รถยกสูง และอาหารแห้ง ซึ่งได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหม กรมเจ้าท่า จัดหา รถยกสูง เรือรูปแบบต่าง ๆ พร้อมเจ็ทสกี เข้าพื้นที่เพื่อเคลื่อนย้ายพี่น้อง ไปยังจุดที่ปลอดภัย
น.ส.ศศิกานต์ กล่าวว่า นายภูมิธรรมยังได้สั่งให้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำ และนำถุงยังชีพ และอาหารแห้งเข้าแจกจ่ายแล้ว รวมถึงให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคงดการระบายน้ำของเขื่อนบางลางตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อลดผลกระทบในพื้นที่ท้ายน้ำ ในส่วนของถนนหนทาง นายภูมิธรรมได้ให้กระทรวงคมนาคมสำรวจความเสียหาย และแก้ไขให้สามารถสัญจรได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งตรวจสอบเส้นทางรถไฟที่อาจได้รับผลกระทบจากดินถล่ม ขณะที่ด้านสาธารณสุข ได้สั่งป้องกันโรงพยาบาลเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ป่วย และกลุ่มเปราะบาง ในการเดินทางไปโรงพยาบาล เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
“มติ ครม.เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้ระดมกำลังช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้อย่างเต็มกำลังความสามารถ พร้อมทั้งให้กรมบัญชีกลางได้อนุมัติขยายวงเงินทดรองราชการให้กับ 6 จังหวัดที่ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน เพิ่มเติมแล้วจังหวัดละ 50 ล้านบาท จาก 20 ล้านบาท รวมเป็น 70 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณในอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดสำหรับใช้ในการช่วยเหลือพี่น้อง เพื่อให้ความช่วยเหลือถึงมือพ่อแม่พี่น้องได้อย่างรวดเร็วที่สุด ท้ายนี้ เราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน”น.ส.ศศิกานต์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวหาดใหญ่ไม่ต้องรออีกแล้ว! 'ภราดร' ขอบคุณ กกต. อนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วมเพิ่มอีก 2.2 พันล้าน
"รมต.แบด" ขอบคุณ กกต. อนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วม คาดเงินถึงมือประชาชนในสัปดาห์นี้
'เจี๊ยบ อมรัตน์' ฟาด 'อ้วน' ได้เวลาลงจากยอดมะพร้าว
นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้แจงกรณีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาล
ภูมิธรรม แจงเหตุร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย เพราะต้องการเข้าไปทำงานให้ประชาชน
นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Phumtham Wechayachai การตัดสินใจของพรรคเพื่อไทย ในการตอบรับเข้าร่วมรัฐบาลกับ พรรคภูมิใจไทยอาจมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย
เปิดฉากน้ำเงินผสมแดง! 'พท.' ดี๊ด๊า ไร้เงื่อนไขร่วมรัฐบาล
'เพื่อไทย' ดี๊ด๊า! 'ประเสริฐ-สุริยะ-ภูมิธรรม' ตัวแทนเจรจา 'อนุทิน' ร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ย้ำไร้เงื่อนไข ขอฟังข้อเสนอก่อน
คอมเมนต์ถล่มทลาย! ชื่นชม 'จูรี นุ่มแก้ว' ประเดิมงานแรก หลังชนะเลือกตั้ง สส.สงขลา
นายจูรี นุ่มแก้ว รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ฉันคิดว่า หวาง กกต.จะรับรอง สส.และกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ น่าจะใช้เวลาอีกนานพอสมควรเหลย
'อนุทิน' ชูผลงานภูมิใจไทยแก้น้ำท่วมใต้ ซัดบางกลุ่มเอาความเดือดร้อนชาวบ้านโจมตีรัฐบาล
"อนุทิน" ปลุกชาวสงขลากาเบอร์ 37 ชูผลงานภูมิใจไทยแก้น้ำท่วมใต้ ลั่นลงพื้นที่ถึงประชาชนคนแรกทุกครั้ง ซัดคนบางกลุ่มเอาความเดือดร้อนชาวบ้านเป็นตัวประกันโจมตีรัฐบาล ย้ำปัญหาคลี่คลายใน 2 อาทิตย์ หาดใหญ่ฟื้นใน 1 เดือน

