‘ภูมิธรรม’ ชี้ ‘หมอเชิดชัย’ ขู่ภูมิใจไทย ไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม อ้างแค่ความเห็น สส. แต่อำนาจยุบสภาอยู่ที่นายกฯ
2 ธ.ค. 2567 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ขู่ว่าพรรคเพื่อไทยอาจจะยุบสภาหากพรรคภูมิใจไทยยังงอแงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า เรื่องดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบให้เกิดแรงกระเพื่อมในรัฐบาล ถือเป็นความเห็นของ สส. แต่ละพรรค แต่ละคน ที่เป็นอิสระ และถือว่าเป็นทัศนะของ นพ.เชิดชัย ขณะที่การทำงานของรัฐบาลและของแต่ละพรรคไม่มีปัญหาอะไร
“ไม่กระทบความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาล เพราะผู้ใหญ่แต่ละคนหนักแน่น ไม่เช่นนั้นฟังทุกวัน คงต้องหยุดสภากันวันละหลายๆ รอบ“ นายภูมิธรรม ระบุ
เมื่อถามว่า หากพรรคภูมิใจไทยงอแงเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ จะไม่ยุบสภาตามที่ นพ.เชิดชัย ออกมาขู่ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม หัวเราะก่อนกล่าวว่า คงให้ นพ.เชิดชัย ไปยุบ แต่ข้อเท็จจริงไม่ว่าใครจะพูดก็แล้วแต่ อำนาจการยุบสภาเป็นของนายกรัฐมนตรี และที่ผ่านมา นายกฯ ไม่เคยมีดำริหรือท่าทีที่จะยุบสภา และการทำงานกับพรรคร่วมรัฐบาลก็ยังดีอยู่ ส่วนความเห็นของแต่ละสภาก็เป็นเรื่องที่ต้องว่ากัน
เมื่อถามย้ำว่า ต่อไป สส. สามารถแสดงความเห็นได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องคำนึงถึงมารยาทของพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เขาแสดงความเห็นในสภาก็แล้วแต่เนื้อหา ส่วนเรื่องเสรีภาพในการแสดงความเห็นเราก็คำนึง แต่หากผู้ใหญ่ของแต่ละพรรคคุยกันรู้เรื่องก็ไม่มีปัญหา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายกฯอิ๊งค์' คิกออฟ 30 ม.ค. ล้างบางยาเสพติด-คอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์
'ภูมิธรรม' ประกาศรัฐบาลดีเดย์ 30 ม.ค. ลุยล้างบางยาเสพติด-คอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์ ขีดเส้น 6 เดือนไม่ดีขึ้น เข้มข้นอีก ซีลชายแดน 2 ชั้น ลั่น จนท.คนใดคิดว่างานนี้ไม่เหมาะให้สมัครใจย้ายได้
'สทร.' ลั่นปี 70 'อิ๊งค์' นายกฯรอบสอง ศก.เปรี้ยงแน่ โว 'กาสิโน' คิดก่อนสิงคโปร์ แต่โดนสกัด
'ทักษิณ’ อ้อนคนมหาสารคามเลือก ’น้องชายยุทธพงศ์‘ ส่งมือไม้ให้ทำงาน โวปี 70 ‘นายกฯ อิ๊งค์’ สมัยสองจะสร้างเศรษฐกิจให้ดีเหมือนยุคไทยรักไทย ลั่นกาสิโนคิดก่อนสิงคโปร์ แต่โดนสกัด
'จุรินทร์' แจง 3 เหตุผลหลัก ชงทำประชามติ 'กาสิโน' ยัน ปชป. ยังไม่สรุปท่าที
'จุรินทร์' ชี้ ปชป. ยังไม่หารือปม 'เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์' ย้ำชงทำประชามติ 'กาสิโน' ให้ประชาชนตัดสิน เชื่อเป็นทางออกที่ดีที่สุด
กาสิโนได้ไม่คุ้มเสีย! จตุพร ซัดต้องตัดไฟแต่ต้นลม ปล่อยไปคนไทยฉิบหาย
จตุพรลั่นคนไทยต้องลุกขึ้นต่อต้านและตัดไฟกาสิโนตั้งแต่ต้นลม เชื่อปล่อยไปจะทำบ้านเมืองฉิบหาย ซัดทักษิณ-เพื่อไทยหลอก อ้างมีพื้นที่บ่อนแค่ 10% ย้อนเป็น 10% สร้างรายได้หลักของสถานบันเทิงครบวงจร
'ภูมิธรรม' ให้รอผลสอบ ทบ. ปมนายพลขู่ยัดคดี 112 'แสตมป์' ขออย่าเหมารวมกองทัพ
'ภูมิธรรม' สั่ง ทบ. สอบปมนายพลขู่ยัดคดีมาตรา 112 'แสตมป์ อภิวัชร์' นักร้องดัง วอนอย่าเหมารวมกองทัพมีปัญหา
'นายกฯอิ๊งค์' หอบคณะถึงดาวอส ร่วมประชุม WEF ดึงนักลงทุนโลกมาไทย
นายกฯ พร้อมคณะ บินถึงดาวอสแล้ว ร่วมประชุม WEF พร้อมจับเข่าคุยภาคเอกชนชั้นนำในธุรกิจโลจิสติกส์ อาหารเครื่องดื่ม ยาและสุขภาพของยุโรป มั่นใจดึงนักลงทุนโลกเข้าไทย