'ภูมิธรรม' ตีกรรเชียง สส.ชงร่างกฎหมายสกัดรัฐประหาร เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่ใช่จุดยืนเพื่อไทย

"ภูมิธรรม" แจงเพื่อไทยเสนอแก้กฎหมายจัดระเบียบกลาโหม หวังสกัดกองทัพปฏิวัติรัฐประหาร เป็นแค่ข้อเสนอส่วนบุคคล ไม่ใช่จุดยืนพรรค บอกการปฏิบัติสำคัญกว่าลายลักษณ์อักษร รอฟังความเห็นหลายฝ่าย

9 ธ.ค.2567 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยร่าง พ.ร.บ.กลาโหมฯ ฉบับพรรคเพื่อไทย ว่า นายประยุทธ์ ศิริพาณิชย์ สส.เพื่อไทย เสนอมาก็ถือเป็นสิทธิ์ แต่ในส่วนของตน ก็ยึดร่าง พ.ร.บ. ฉบับที่กระทรวงกลาโหม ซึ่งในวันนี้ก็ต้องฟังความเห็นทุกส่วนก่อน ว่าควรจะไปทิศทางใด เพราะหน้าที่เราคือการกลั่นกรองเอกสาร และวาระต่างๆ ที่จะต้องเข้าที่ประชุม ครม. ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่ความเป็นจริง จะทำอย่างไรให้เหมาะสมที่สุด และสิ่งสำคัญไม่ได้ขึ้นอยู่กับลายลักษณ์อักษร แต่อยู่ที่การปฏิบัติ ความร่วมไม้ร่วมมือ และการใช้กองทัพมาช่วยพัฒนาและแก้ไขปัญหาให้มากที่สุด ส่วนเรื่องอื่นๆ เป็นแค่องค์ประกอบ ระเบียบสามารถแก้ไขได้

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยยังระแวงว่ากองทัพจะทำรัฐประหาร เพราะทั้งนายประยุทธ์ และ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ สส.เพื่อไทย ก็ผลักดันในเรื่องนี้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า สื่อพูดถึงคนสองคน เขามีสิทธิแสดงความเห็น แต่ไม่ใช่ตัวแทนพรรคเพื่อไทย ส่วนพรรคเพื่อไทยจะดำเนินการอย่างไร ก็ต้องพูดคุยกันอีกที แต่ย้ำว่าต้องดูความเป็นจริง ในส่วนร่างของกลาโหม อยู่ระหว่างการพิจาณารายละเอียด ก่อนเข้า ครม. แต่สภากลาโหมได้พิจารณามาเบื้องต้นแล้ว และเป็นช่วงรอยต่อ รมว.กลาโหม คนก่อน ซึ่งขณะนี้ขอดูรายละเอียดอีกที

ถามอีกว่าในขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่าง ชนชั้นนำ กองทัพ และรัฐบาล เปรียบเป็นน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า จะทำให้เกิดความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกันหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า กฎหมายยังไม่ได้มีการยืนยัน และไม่ใช่จุดยืนของพรรคเพื่อไทย แต่ทุกคนมีสิทธิแสดงความเห็นว่ามีจุดยืนอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า

'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า

'อนุทิน' ไม่กล้าตอบแทน พท.จะรักษามารยาทไม่ส่งชิงเก้าอี้ สส.อุดรธานีหรือไม่

'อนุทิน' ยันส่งรักษาเก้าอี้เลือกตั้งซ่อม อุดรฯ เขต 3 ชี้สนามเลือกตั้งไม่มีคำว่านอนมา ตอบแทนพท. ไม่ได้ว่าจะรักษามารยาททางการเมืองหรือไม่

จักรภพโชว์หล่อ! บอกจะไม่เป็นแค่ สส.ตรายางพร้อมตรวจสอบการทำงานรัฐบาลด้วย

'จักรภพ' ลั่นไม่เป็น สส.'ยกมือ' ย้ำหน้าที่ผู้แทนฯ ต้องกล้าตรวจสอบรัฐบาล หนุนกฎหมายสันติสุขพาประเทศเดินหน้า พร้อมชี้นักการเมืองต้องพร้อมรับการตรวจสอบ เพราะอำนาจเป็นของประชาชน