'ภูมิธรรม' ยังไม่เห็นข้อเรียกร้อง 'สนธิ' บอกเป็นแค่ความเห็นหนึ่งต้องรับฟังทุกฝ่าย เปรียบเหมือนมองปี๊บหนึ่งใบ ต้องมองให้รอบด้าน ไม่หมิ่นประมาทม็อบจุดติดหรือไม่
11 ธ.ค.2567 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอของนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่า ส่วนตัวยังไม่เห็นเงื่อนไข แต่คิดว่าเป็นสิทธิของผู้เสนอ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะนายสนธิ ประชาชน นักข่าว หากใครมีข้อคิดเห็นก็ข้อเสนอได้ เราก็รับฟัง ส่วนจะทำได้แค่ไหน หรือทำด้วยความรู้สึกที่เห็นพ้องต้องกัน หรือไม่เห็นด้วย ก็อีกเรื่องหนึ่ง
ส่วนประเมินว่าม็อบนี้จะจุดติดหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่หมิ่นประมาทการจัดม็อบ ถือเป็นสิทธิ์ของประชาชน ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ ขอเพียงอย่างเดียวคือทำให้เหมาะสม วันนี้ก็รับม็อบมาตลอดตั้งแต่ทำงาน รัฐบาลนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ยังทำงานไม่ครบ 100 วัน ก็มากันเยอะแล้ว ก็เสนอได้ ก็รับฟัง ขออย่างเดียวต้องพูดให้ตรงกับข้อเท็จจริง และเป็นความเห็นต่างได้ เพราะข้อเท็จจริงควรจะเห็นในมุมที่ต่างกัน มุมที่ตัวเองสนใจ พร้อมยกตัวอย่างว่าปี๊บใบหนึ่งจะเห็นว่าข้างใต้เป็นอย่างหนึ่ง ข้างบนก็เป็นแบบหนึ่ง แต่ละด้านก็ติดป้ายกันคนละแบบ มองได้หลายมุม ซึ่งคิดว่าก็มีสิทธิ์มองเพื่อให้เกิดความรอบคอบ และรอบด้านขึ้น แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า ด้านที่เห็นด้านหนึ่งจะเป็นปี๊บทั้งใบ
นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการด้านเทคนิค หรือ JTC ว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ต้องรอการทำความเข้าใจกันทั้งหมด แต่คงพยายามทำให้เร็วที่สุด
ส่วนที่หนึ่งในข้อเรียกร้องของนายสนธิ ขอให้ตั้งเวทีสาธารณะนั้น นายภูมิธรรม ระบุว่า ต้องดูมวลรวม และให้คนที่รับผิดชอบไปดู จะไปหยิบของนายสนธิ ซึ่งบางเรื่องเราเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย ก็ยังไม่รู้ คิดว่าต้องเอาความเห็นทุกคน โดยนายสนธิเป็นแค่หนึ่งเสียงในหนึ่งกลุ่มคนที่รู้สึก ซึ่งคิดว่ายังมีคนเห็นต่างแบบนี้อีกเยอะ การบริหารประเทศไม่ควรโฟกัสแค่คนคนเดียว หรือส่วนเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000
'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000 ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร
ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า
รมว.กต.บอกรอทางการจอร์เจียสรุปสาเหตุ 'ฮลุน โซโล่' เสียชีวิต
'สีหศักดิ์' แสดงความเสียใจ 'ฮลุน โซโล่' เสียชีวิต เผยเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในตุรกี เดินทางไปจอร์เจียแล้ว เพื่อติดตามความคืบหน้า ส่วนสาเหตุขอรอการสืบสวน
'สีหศักดิ์' รับเป็นเรื่องใหญ่ร้ายแรง! พูดคุยสันติสุขต้องชะลอก่อน
'สีหศักดิ์' ชี้ เลื่อนพูดคุยสันติสุขใต้ เพื่อประเมินสถานการณ์ใหม่ เผยมาเลเซียร่วมมือดี ยันมาตรการปลอดภัย-มั่นคง ต้องเข้มขึ้น เผยเหตุรุนแรงไม่เกี่ยวต่างชาติ
อดีตผู้พิพากษาจับไต๋พีอาร์ กกต.บอกเป็นเพียง 'ผู้พิจารณาสำนวน'
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุใสในศาลฎีกา
'ชัยชนะ' เฉลยข้าวแกง 30 บาทมีใน ตจว.ส่วน กทม.มีในหน่วยงานราชการ-โรงเรียน
'ชัยชนะ' ท้าพิสูจน์ข้าวแกง 30 บาทมีจริง อัด “ศุภจี“ เอาเวลาประดิษฐ์คำพูด มาประดิษฐ์งานดีกว่า พร้อมจี้เร่งลดราคาสินค้าตามต้นทุนพลังงานที่ลดลง-วางมาตรการรองรับผลไม้ภาคใต้ก่อนล้นตลาด

