ชี้เปรี้ยง ’ทักษิณ’ โชว์ฟอร์มไม่ง้อพรรคร่วมรัฐบาล-เอาใจชนชั้นนำ!

14 ธ.ค.2567 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส. นครศรีธรรมราชโพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ทักษิณ โชว์ฟอร์ม ไม่ง้อพรรคร่วม” ระบุว่าผมได้ติดตามรับฟังการบรรยายพิเศษ ของนายทักษิณ ชินวัตร เรื่องโครงการเสริมศักยภาพ สส.และบุคลากรทางการเมือง ให้แก่ที่ประชุมสัมมนาพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่ต้นจนจบ สิ่งที่ได้เห็นและได้ฟังยืนยันได้ว่า นายทักษิณคือเจ้าของพรรคเพื่อไทยอย่างแท้จริง

เห็นได้จากรูปแบบการสัมมนาในครั้งนี้เหมือนกับประธาน หรือเจ้าของบริษัทอบรมพนักงานของบริษัทจริงๆ มีการบรรยายพูดคุยในประเด็นต่างๆ ตั้งแต่ผลงานในอดีตสมัยเป็นรัฐบาลพรรคไทยรักษ์ไทย จนถึงรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ซึ่งนายทักษิณได้เสนอแนวความคิดต่างๆให้ที่ประชุมได้รับทราบ เป็นการส่งสัญญาณให้รัฐบาลนางสาวแพทองธารนำไปปฏิบัติ

นายทักษิณยังแสดงบทบาทการเป็นเจ้าของรัฐบาลตัวจริง เห็นได้จากการพูดถึงพรรคร่วมรัฐบาลว่า“เมื่อ 2 วันก่อนมี พ.ร.ก.เกี่ยวกับมาตรการทางภาษีระหว่างประเทศเข้าที่ประชุมครม. ปรากฏว่ามีพรรคร่วมบางพรรคหลบ ป่วย อย่างนี้ ไม่ใช่เลือดสุพรรณ ถ้าอยู่ด้วยกันก็ต้องด้วยกัน วันหลังไม่อยากอยู่ ต้องบอกให้ชัดเจน เราเป็นคนพูดรู้เรื่อง ห้ามหนี ต่อไปใครหนี ก็บอกว่าถ้าหนีก็ส่งใบลาออกมาด้วย ง่ายดี ผมเป็นคนเกลียดพวกอีแอบ ตรงไปตรงมาง่ายๆ อยู่ก็อยู่ ไม่อยู่ก็ไม่ต้องอยู่ ถ้าอยู่ก็ต้องสู้ด้วยกัน ในเมื่อเป็นนโยบายรัฐบาลร่วมกัน แถลงนโยบาย คุณยกมือเห็นด้วย พอได้เก้าอี้รัฐมนตรีค่อยๆ หลบมือออก ไม่ได้ ต้องตรงไปตรงมา”

“พรรคร่วมรัฐบาลต้องทำงานร่วมกันจริงๆ ตรงไปตรงมา มีอะไรไม่พอใจพูดกัน แต่สิ่งไหนที่เป็นนโยบายรัฐบาลคือต้องทำ ไม่ใช่ได้ตำแหน่งแล้วไม่เอาแล้ว รัฐบาลเป็นกลไกประชาธิปไตย มีหลาย ออปชั่น อยากส่งสัญญาณให้รู้ว่า วันนั้นไม่สวยเลย วันนี้ที่หายไปตอน พ.ร.ก.เข้า มันไม่ใช่ลูกผู้ชาย ให้รู้ว่าการทำงานร่วมกันง่ายมาก” แสดงให้เห็นว่านายทักษิณไม่ได้ง้อพรรคร่วมรัฐบาลเลย ได้มอนิเตอร์หรือตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลทุกกระเบียดนิ้ว จับสัญญาณพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค สมกับผู้มีอำนาจตัวจริงของรัฐบาลชุดนี้

ในช่วงท้ายนายทักษิณยังเปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคเพื่อไทยได้ซักถามปัญหาต่างๆด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นการอวยกันเองในพรรค นายทักษิณก็อวยลูกสาว ภูมิใจที่ได้นั่งดูลูกสาวบริหารบ้านเมือง สมาชิกพรรคเพื่อไทยก็อวยนายทักษิณ ชมกันไปชมกันมาเหมือนนายทักษิณเป็นผู้นำจิตวิญญาณหรือศาสดา
และส.ส.พรรคไทยก็เหมือนสาวกของนายทักษิณ สิ่งที่ส.ส.พรรคเพื่อไทยได้รับ ก็คือการติวเข้มทางการเมือง โดยนายทักษิณ ในฐานะเจ้าของพรรคเป็นติวเตอร์ให้กับลูกพรรค

การสัมมนาในครั้งนี้เป็นการสร้างภาพให้ปรากฏทางสื่อสารมวลชน เพื่อตอกย้ำให้เห็นว่า นายทักษิณคือศูนย์กลางอำนาจของรัฐบาล และของพรรคเพื่อไทย และพยายามสร้างความสำคัญให้สังคมเห็นว่านายทักษิณคนเดียวเท่านั้น ที่จะนำประเทศชาติไปสู่ความสำเร็จได้ เป็นการสร้างภาพเพื่อโชว์ฟอร์มให้กับชนชั้นนำและฝ่ายอนุรักษ์นิยมไว้วางใจ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บู้ จเด็ศ' ขอพิษณุโลกไปต่อ เบอร์ 4 ชูทำงานต่อเนื่อง ไม่ต้องเริ่มใหม่

“บู้ จเด็ศ” คนเดิมขอพิษณุโลกไปต่อ บอกไม่ต้องรอเริ่มใหม่ กาเบอร์ 4 เข้าสภาฯ ลั่นทำงาน ทำจริง ทำต่อจากสิ่งที่ทำค้างไว้ เลือกเพื่อไทยให้ถล่มทลาย

'โรม' จี้ ป.ป.ง. สอบบิ๊กเพื่อไทยซื้อเครื่องบินหรู ที่มาคลุมเครือ ยังไม่ชัดเป็นของใคร

นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลนักการเมืองไทยระดับรัฐมนตรี  ซื้อเครื่องบินส่วนตัว Gulfstream G550 จากนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ หรือ “เบน สมิธ” นักธุรกิจชาวต่างชาติ

กระแสกำลังซา 'ณัฐวุฒิ' พลาดแล้ว! ขุด 'คลิปอังเคิล' โจมตีอนุทิน

‘เต้น’ ซัดเดือด ‘อนุทิน’ พูดเอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้พรรคอื่น ปลุกกระแสชาตินิยมล้นเกิน หาประโยชน์ทางการเมือง เอะอะก็อังเคิล อังเคิล เหน็บ ไม่รู้พรรคส้มใครเป็นแคนดิเดตนายกฯ ไม่เคยเห็นหน้า ขณะที่ ‘ภูมิใจไทย’ ก็ขึ้นป้ายหาเสียง 4 คนเหมือนปลากระป๋องสามแม่ครัว

อนุชา นาคาศัย ผู้สมัคร สส. เขต 1 จ.ชัยนาท ลงพื้นหาเสียงบ้านเกิด ตลาดโพนางดำขอคะแนนชนะขาดทั้งคนทั้งพรรค เข้าไปแก้ไขปัญหา เป็นปากเสียงคนในพื้นที่

นายอนุชา นาคาศัย ผู้สมัคร สส เขต 1 จ.ชัยนาท ลงพื้นที่ตลาดโพนางดำ อ. สรรพยา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายอนุชาและเติบโตที่นี้

'ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์' ลั่นพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 33

เวทีปราศรัยใหญ่โค้งสุดท้าย พรรคเพื่อไทย “ยศชนัน” ประกาศความพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีของคนไทย ย้ำทำงานด้วยหัวใจ เปลี่ยนความฝันเป็นความจริง ขอประชาชนให้โอกาส 8 ก.พ. เลือกเพื่อไทยกลับมาบริหารประเทศ

สุริยะซื้อเครื่องบิน30ล. หมายเรียกผู้สมัคร‘พท.’

“สุริยะ” รับซื้อเครื่องบินจาก “เบน สมิธ” ในราคาแค่ 30 ล้านบาท ส่วนราคาที่เหลือญาติร่วมลงขัน “ศรีสุวรรณ-เรืองไกร” พาเหรดจี้ ป.ป.ช.-กกต.สอบด่วน เพื่อไทยฉาวซ้ำ ตร.ออกหมายเรียกผู้สมัคร สส.