'มท.หนู' ลั่นมหาดไทยยุคนี้ ไร้อำนาจเก่าไม่แตกแถว ผู้ว่าฯ ทำงานเกียร์ 10

‘มท.หนู’ ลั่นมหาดไทยยุคนี้ไม่แตกแถว ไร้ปัญหาฝ่ายการเมืองปะทะขรก.ประจำ ยันผู้ว่าฯ เข้าเกียร์ 10 ชี้ใครไม่สนองงานชาวบ้าน มีวิธีจัดการร้อยแปดพันเก้า

30 ธ.ค. 2567 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) กล่าวถึงการทำงานของกระทรวงมหาดไทยตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา จะสลายขั้วอำนาจในกระทรวงเดิมหรือไม่ว่า ยืนยันว่าไม่เคยมีปัญหากับใคร อาจมีความเห็นไม่ตรงกันบ้าง แต่งานไม่เคยเสีย ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา ต่อให้จะมีความเห็นไม่ตรงกัน ระหว่างฝ่ายการเมืองกับฝ่ายประจำ แต่งานบริการประชาชนยังร้อยเปอร์เซ็นต์ ตรงนี้อย่าไปกังวล ระบบดีเราทำงานที่ระบบไม่ใช่ตัวบุคคล ก่อนจะพูดว่าตอบอย่างนี้ไม่พอใจหรือ

เมื่อถามถึงการสลายขั้วอำนาจเก่าในกระทรวงมหาดไทย ได้ทำแล้วหรือไม่ นายอนุทิน ย้อนถามกลับว่า อำนาจเก่าคืออะไร สื่อจึงตอบกลับว่า อำนาจเก่า คนเก่า นโยบายเก่า ที่วางไว้ นายอนุทิน ได้ยกตัวอย่าง นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และอธิบดีกรมต่างๆ ในขณะนี้ เป็นคนเก่าในกระทรวงมหาดไทยทั้งหมด เพียงแต่ว่าต่อให้เป็นปลัดเก่าหรือปลัดใหม่ ถ้าตนสั่งการ หรือมีนโยบายที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายไม่ต้องทำ แต่ถ้าชอบด้วยกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต้องทำ ใครไม่ทำต้องมีความผิด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในยุคต่อไปจะไม่เกิดเหตุการณ์ผู้ว่าราชการจังหวัดทำงานแบบเกียร์ว่างอีกใช่หรือไม่ นายอนุทิน ตอบกลับทันทีว่า ตอนนี้ เข้าเกียร์ 5 คว้าเกียร์ 6 ยกเกียร์ 7 เสร็จเกียร์ 8 เกียร์ 9 เข้าเกียร์ 10 ทุกอย่างมีความชัดเจน เวลาที่ผ่านไปทุกคนพิสูจน์ให้สังคมเห็นว่าเข้ามาร่วมกันทำงานให้กับประชาชนและประเทศชาติ ไม่มีตรงไหนที่ทำให้ตัวเอง ความเชื่อถือ การยอมรับ ความผูกพัน ที่สร้างขึ้นมาทุกๆ วันออกมาในเรื่องของการทำงาน คือผลของการทำงานที่ดี วันนี้เราครบหมดแล้ว ทั้งการแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติตามข้อเสนอของปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเมื่อเสนอมา ตนก็เห็นว่าเหมาะสม มีคละเคล้ากันไปทั้งอาวุโสและความสามารถ มีเวลาในการทำงาน ถ้าจะกำหนดเป็นค่า KPI กำหนดได้ ไม่มีปัญหา

ส่วนการทำงานของกระทรวงมหาดไทยจะไม่มีแตกแถวใช่หรือไม่และหากแตกแถวจะทำอย่างไรนั้น มท.1 กล่าวว่า จะไม่มีด้วยวิธีการทำงานของตน มีแต่คนมาเข้าแถวเพิ่มมากขึ้น เพราะว่าสนุกและเห็นๆ อยู่ว่า ตนไม่ได้สนุกคนเดียว แต่ทุกคนสนุกไปด้วย ทุกคนได้เห็นชาวบ้าน ได้เห็นประชาชน ได้เห็นความทุกข์ ได้เห็นความสุข ได้เห็นน้ำตา ได้เห็นรอยยิ้ม ของพวกนี้เวลาทำงานไปเรื่อยๆ จะเข้าไปในจิตสำนึกของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ทุกคน กระทรวงมหาดไทยเป็นกระทรวงที่ราชการระดับสูงต้องลงพื้นที่ สุมหัวลงพื้นที่ด้วยกัน เวลาตนลงพื้นที่ต้องมีปลัดกระทรวงมหาดไทยและอธิบดีไปด้วย จะได้ไม่ต้องสั่งการด้วยตนเอง จะมีการดำเนินการสั่งการในสายงาน ไปด้วยความเรียบร้อย จะมีผลงานออกมาตลอด ดังนั้นเรื่องของคำว่าแตกแถว นับจากวันนี้เป็นต้นไปคงไม่มีและคงไม่น่าจะกล้าด้วย

เมื่อถามย้ำว่า ถ้ามี จะมีวิธีการจัดการอย่างไรหากไม่สนองงานรัฐมนตรีอย่างเช่นยุคที่ผ่านมา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ไม่ต้องห่วงเพราะมีวิธีร้อยแปดพันเก้า แต่เชื่อว่าจะไม่มี จนกว่าตนจะไปจากตำแหน่งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'

นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568