
7 ม.ค. 2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม กล่าวถึงกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ระบุจะอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกกระทรวง ไม่เว้นคนนามสกุลจึงรุ่งเรืองกิจ ว่า ต้องขอบคุณนายวิโรจน์ จริง ๆ แล้วกระบวนการของรัฐสภา ก็มีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ซึ่งการที่ฝ่ายค้านจะทำการตรวจสอบรัฐบาลเป็นเรื่องปกติ ถือเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ ตลอดระยะเวลาที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม และรัฐมนตรีช่วยทั้ง 2 คน บริหารกระทรวงคมนาคมมาเกือบ 2 ปี ได้ทำงานอย่างโปร่งใส ชัดเจน สานต่อโครงการที่รัฐบาลเดิมได้ทำไว้ และริเริ่มทำโครงการใหม่ตามนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภา
ส่วนที่นายวิโรจน์บอกว่า คนนามสกุลเดียวกันอย่าคิดว่ารอดถูกตรวจสอบนั้น อาจหมายถึงคนในพรรคประชาชนที่นามสกุลจึงรุ่งเรืองกิจ จริง ๆ การทำงานในสังคมไทย มีคนนามสกุลเหมือนกันแต่อยู่ต่างพรรคก็มี ซึ่งไม่ควรจะเกี่ยวข้องกับนามสกุล แต่อยู่ที่ผลงานของรัฐมนตรีต่างหาก เชื่อว่าไม่ควรเป็นการเมืองแบบเดิม ๆ ควรเป็นการเมืองใหม่ ทางกระทรวงคมนาคมพร้อมและยินดี ที่จะนำเสนอชี้แจงต่อประชาชนว่าระยะเวลาเกือบ 2 ปีกระทรวงคมนาคมมีผลงานใดที่ให้กับประชาชนบ้าง จากโครงการเดิม ๆ ที่เข้ามาแก้ไข เช่น เส้นทางมอเตอร์เวย์ M6 บางปะอิน – โคราช ถนนพระราม 2 และ M81 หรือโครงการที่มีความสำคัญ และนโยบายของรัฐบาลนี้ไม่ว่าจะเป็นโครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของกฎหมายและ พ.ร.บ.ตั๋วร่วม จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร หลายโครงการเป็นโครงการที่มีประโยชน์ต่อประชาชน แต่ในการตรวจสอบการเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในส่วนของกระทรวงคมนาคมก็มีความพร้อม และถือเป็นโอกาสที่ดีด้วยซ้ำที่กระทรวงคมนาคมจะสื่อสารไปถึงประชาชนว่ามีทำโครงการอะไรบ้าง ที่ได้สานต่อโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทยในทุกมิติ
ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจในการทำงานของกระทรวงคมนาคมใช่หรือไม่ว่า จะไม่มีผลกระทบต่อรัฐบาล นางมนพร กล่าวว่า มั่นใจและเชื่อว่าทุกกระทรวงของภายใต้การบริหารของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีความพร้อม และพร้อมให้ตรวจสอบอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา รวมทั้งขณะนี้มีนักร้องเป็นจำนวนมาก ได้มาร้องต่อโครงการต่าง ๆ แต่ขอให้การนำเสนอข้อมูลที่เป็นจริงและไม่ใช่ข้อมูลที่ฟังมา เล่ามา คาดหวังว่าอย่างนู้นแล้วจะให้เป็นอย่างนี้ เชื่อมั่นทุกกระบวนการระบบราชการมีการตรวจสอบอยู่แล้ว แต่ข้อสำคัญเป็นการการตรวจสอบจากประชาชน
เมื่อถามว่า ทางกระทรวงคมนาคมมั่นใจใช่หรือไม่ว่าจะสามารถชี้แจงข้อสงสัยได้ นางมนพร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่เห็นว่าจะมีความซักค้านหรือข้อสงสัยอะไร เพราะปกติในทุก ๆ สัปดาห์ ที่กระทรวงคมนาคมจะมีกระทู้ถามในสภาผู้แทนราษฎร ตนในฐานะที่ได้รับมอบหมายจากนายสุริยะ ก็ไปตอบกระทู้เพื่อคลายความสงสัยให้กับประชาชน รวมถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นประจำอยู่แล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขึงขังซักฟอก5วัน! ฝ่ายค้านเล็งยื่น 27ก.พ. / ‘พ่อนายกฯ’ ประกาศไม่ปรับครม.
"ดินเนอร์พรรคร่วมฝ่ายค้าน" คึกคัก ยื่นซักฟอกรัฐบาล 27 ก.พ. ขอเวลา 5 วัน ชำแหละบริหารงานขาดประสิทธิภาพ ไม่เป็นไปตามธรรมาธิ
พรรคร่วมฝ่ายค้าน เคาะปลาย ก.พ. ยื่นญัตติซักฟอกรัฐบาลอิ๊งค์ ขอเวลา 5 วัน
พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า ตนอยากยืนยันในหลักการการทำงานร่วมกันของฝ่ายค้าน
มติสภาไฟเขียว ‘พ.ร.บ.ตั๋วร่วม’ รถไฟ-เมล์-เรือ
สภาเอกฉันท์รับหลักการ "ร่าง พ.ร.บ.ตั๋วร่วม" ด้าน "มนพร" ยันเพื่อให้ ปชช.เดินทางได้ทุกระบบด้วยบัตรใบเดียว-ลดค่าใช้จ่าย-ลดโลกร้อน
'สุริยะ' ชี้ 'วิโรจน์' พูดให้ดูดี ไม่สนนามสกุลเดียวกับ 'ธนาธร' ก็จะตรวจสอบ
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม กล่าวกรณีฝ่ายค้านออกมาระบุว่าเตรียมจองคิวอภิปรายไม่ไว้วางใจกระทรวงคมนาคมว่า เป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านที่จะตรวจสอบรัฐบาลถือว่าเป็นเรื่องปกติ
ฝ่ายค้านจ่อยื่นซักฟอกรัฐบาลปลายก.พ.-ต้นมี.ค. โวมีเซอร์ไพรส์ ไม่เคยมีใครรับรู้มาก่อน
ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าว
'ธนกร' แนะฝ่ายค้านเปิดศึกซักฟอกรัฐบาล อย่าแค่เล่นละคร ต้องตรวจสอบให้จริงจัง
นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรคและสส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลแบบลงมติ