8 ม.ค.2568 - ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวตอนหนึ่งของการเสวนา “ความสำคัญของการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด” ว่า กกต.มีหน้าที่ในการจัดการเลือดตั้งให้ออกมาดี ทั้งกระบวนการให้เป็นที่ยอมรับ จริงๆเราผ่านการเลือกตั้งมาหลายครั้งแล้วก็พยายามทำให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับ เรายึดหลัก ฟรีแอนด์แฟร์ และความโปร่งใส ฟรีคือความอิสระ เราไม่มีเจ้าพ่อในสนามเลือกตั้ง มีแต่ผู้สมัคร และเราเห็นผู้สมัครเท่ากัน แฟร์ คือตัวเราที่ทั้งเที่ยงและตรง ถ้าเห็นว่ากติกาไม่ดีก็อย่ามาโทษคนปฏิบัติ ให้ไปแก้กฎหมายเอง เพราะถ้ากฎหมายยังเป็นแบบเดิมจะเลือกตั้งกี่ครั้งก็ยังเหมือนเดิม และความโปร่งใสคือเป็นเรื่องของกระบวนการที่โปร่งใส แต่สิ่งที่ถดถอยลงคือความชอบธรรม ซึ่งในที่นี่คือในเชิงปริมาณ คือผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ดังนั้นเราจึงต้องรณรงค์ให้คนไปใช้สิทธิเลือกตั้งเพื่อให้มีผู้มาบริหารประเทศ
นายแสวง กล่าวอีกว่า กกต. เราอยากเห็นการเลือกตั้งมีความสุจริต ยุติธรรม และความโปร่งใส การเลือกตั้งครั้งนี้ทางการบริหารเป็นไปตามแผนแน่นอน แต่จะให้การเลือกตั้งออกมาดีเราต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย อย่างที่มีคนว่าเรา มีการซื้อเสียงกันแล้ว กกต.ไปอยู่ไหน เราเองรับทราบ แต่เราไม่เห็นไปจับทีหลัง อย่างไรก็ตามเรายืนยันว่าในการบริหารจัดการแผนการเลือกตั้งเราจะดูแลไปถึงวันที่ 1 ก.พ. ให้การเลือกตั้งเป็นเรียบร้อยดี
"การเลือกตั้งดีจะทำให้การเมืองดี 40 ปีที่ผ่านมาที่ว่ามีการปฏิรูปกฎหมาย แต่ไม่แน่ใจว่าตอนนี้อยู่กับที่หรือถอยหลัง เพราะคนแพ้ไม่ยอมกัน และบ้านเราเอาการเมืองนำ ยังไม่มีคนแพ้ที่ดีหรือคนชนะที่ดี ถ้าจะบอกว่าการเลือกตั้งก็เหมือนเล่นฟุตบอล แต่เลือกตั้งไม่มีถ่ายทอดสด การเลือกตั้งอยู่ใต้ดินครึ่งหนึ่งบนดินครึ่งหนึ่ง เราเป็นกรรมการถ้าไร้เดียงสาก็เอาไม่อยู่ เพราะคนที่ลงมาแข่งขันเป็นผู้มีอำนาจ เป็นคนใหญ่คนโตของบ้านเมือง แต่เราที่เป็นกรรมการที่มีแต่กฎหมาย และกติกา และถ้าคิดว่ากติกาไม่ดีอย่ามาว่าแต่กรรมการ แต่ให้ไปแก้กฎหมาย"นายแสวง กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สมชัย' เร่งตั้งกองทุนช่วยเหลือประชาชนสู้คดีป่วนเลือกตั้ง ฟ้องกลับ กกต.
"สมชัย" จ่อร้องกองปราบถามข้อมูลคดีที่ กกต.กล่าวหา 12 มี.ค.นี้ ชี้เป็นบทเรียนของ กกต.อย่าใช้บาร์โค้ดในบัตรเลือกตั้งอีก เตรียมเปิดตัวกองทุนสู้ กกต.ช่วยเหลือ ปชช.ถูกฟ้อง
ศาลฎีกา พิพากษากลับ ยกฟ้อง กกต. ไม่ต้องชดใช้ 70 ล้าน คดีแจกใบส้ม 'สุรพล'
ที่ศาลจังหวัดฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษาในคดีที่ นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยขณะนั้น ได้ยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งและคณะกรรมการการเลือกตั้งในข้อหาละเมิดจากการปฏิบัติหน้าที่
'วัชระ' อัด ปปช. ดองคดี 'สันทัด-แสวง' ดื่มเหล้าในห้องประชุม กกต.
นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อพลตำรวจเอกวัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ร้องเรียนนายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ ตำแหน่ง กรรมการการเลือกตั้ง ว่าจัดเลี้ยงฉลองวันเกิดที่ห้องประชุมบนอาคารกกต.
'กกต.' ระทึก! ศาลฎีกาชี้ชะตาชดใช้ 70 ล้าน คดีใบส้ม
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปูพื้นคดีใบส้ม 70 ล้าน ก่อนถึงวันอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาวันพรุ่งนี้
สะดุ้ง! เจ้าหน้าที่ กกต. บาดเจ็บระหว่างคุมเลือกตั้ง 34 รายใน 11 จังหวัด
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่ข่าวเลขที่ 208/2569 วันที่ 6 มีนาคม 2569 กกต. เข้าเยี่ยมให้กำลังใจและมอบเงินช่วยเหลือแก่เจ้าหน้าที่และกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง
พรรคส้ม จี้ กกต. นับคะแนนใหม่ทั้งเขตเลือกตั้งที่ 2 สุพรรณบุรี เชื่อพลิกกลับมาชนะแน่นอน
พรรคประชาชน ร้อง กกต. สั่งนับคะแนนใหม่ทั้งเขต 2 สุพรรณบุรี คืนความเชื่อมั่นให้การเลือกตั้ง เผยผู้สมัครแจ้งดำเนินคดีอาญา กปน.แล้ว พร้อมฝากตรวจสอบให้ชัดเจน

