'ธนกร' เห็นด้วยเลื่อนถกแก้รธน. ออกไป 1 เดือน แนะแก้ปัญหาประชาชนเป็นอันดับแรก

“ธนกร”เห็นด้วย วิป3 ฝ่ายเลื่อนถกแก้รธน. ออกไป 1 เดือน ชี้ ควรพิจารณาเทียบเคียงคำสั่งศาลให้รอบคอบ เหตุ สุ่มเสี่ยงขัดกม. แนะ เร่งออกกม.พัฒนาคุณภาพชีวิตปากท้องประชาชนก่อน ยก ร่างโซลาร์รูฟท็อป ฉบับ “พีระพันธุ์” ช่วยปชช.โดยตรง

9 ม.ค.2568 - นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรคและสส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวว่า จากการประชุมของคณะกรรมการประสานงาน (วิป 3 ฝ่าย) มีมติให้เลื่อนการพิจารณา การประชุมร่วมรัฐสภา ในวาระการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรรมนูญออกไปอีก 1 เดือน จากเดิมที่กำหนดจะประชุม 14 - 15 ม.ค.เป็นวันที่ 13 - 14 ก.พ.นั้น ตนเห็นด้วย ที่รัฐสภาจะต้องมีการพิจารณาการแก้กฎหมายให้มีความรอบคอบ รอบด้าน เนื่องจากรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญมีผลกระทบต่อประชาชนทั้งประเทศ โดยเฉพาะประเด็นการเสนอแก้มาตรา 256 และส่วนที่เกี่ยวข้องในการเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จะต้องดูในรายละเอียดให้ดีโดยต้องพิจารณายึดจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 4 / 2564 เป็นที่ตั้งเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดหรือสุ่มเสี่ยงที่รัฐสภาจะขัดต่อรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งการรับฟังเสียงจากทุกพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

นายธนกร กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญในปี 2568 เมื่อเริ่มต้นปีใหม่เข้ามาแล้ว ทั้ง 2 สภา และรัฐบาล ควรต้องเร่งพิจารณากฎหมาย ออกนโยบายสำคัญที่เกี่ยวกับการฟื้นเศรษฐกิจประเทศ แก้ปัญหาหนี้สิน ปัญหาปากท้อง เพื่อเพิ่มรายได้ พัฒนาความเป็นอยู่ให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมาเป็นอันดับแรกเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่า ยังไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควรจะเป็น สภาพคล่องเรื่องหนี้สินของแต่ละครัวเรือนยังมีอยู่มาก จึงควรเร่งแก้ไขในจุดนี้ก่อน อาทิ ร่างกฎหมายสนับสนุนและส่งเสริมการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานจากแสงอาทิตย์(ระบบโซลาร์รูฟท็อป) ที่นายพีรพันธ์สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯและรมว. พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้เสนอต่อสภาไว้แล้ว

“รัฐสภามีหน้าที่ออกกฎหมาย แก้กฎหมายที่จะช่วยแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนมาเป็นอันดับแรก หากจะแก้กฎหมายที่สุ่มเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญเอง ต้องพิจารณากันให้ดีรอบคอบ รอบด้านเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด สส.สว.ทำผิดกฎหมายได้ ส่วนการลงมติเห็นชอบหรือไม่เป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิก จึงเห็นว่าควรเร่งพิจารณากฎหมายที่ช่วยเหลือเศรษฐกิจปากท้องที่มีผลกระทบต่อประชาชนโดยตรงมาเป็นอันดับแรกเช่นร่างโซลาร์รูฟท็อป การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่นายพีระพันธ์ุได้เสนอต่อสภาไว้แล้ว จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการลดค่าไฟฟ้าแต่ละครัวเรือนของประชาชน” นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกาศประชามติแล้ว กกต.ยํ้าการ‘หย่อนบัตร’

นายกฯ ประกาศกำหนดให้วันที่ 8 ก.พ. 2569 เป็นวันออกเสียงประชามติแล้ว พร้อมเคาะคำถามว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่" กกต.แจงขั้นตอนออกเสียง

‘ยศชนัน’ สงวนท่าทีกากบาทป้าย iLaw หวั่น กกต.เอาผิด ปมแก้ รธน.

“ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ร่วมกิจกรรม iLaw แสดงความเห็นเรื่องรัฐธรรมนูญใหม่ รับส่วนตัวเห็นควรแก้ไข แต่ขอรอฟังเสียงประชาชน พร้อมย้ำเงื่อนไขงดแตะหมวด 1-2 และขอไม่กากบาทบนแผ่นป้าย เหตุไม่สบายใจทางการเมือง

'ชูวิทย์' ฟันธงเลือกตั้ง พรรคประชาชนต่ำ 100 ชี้เดินเกมผิดพลาดครั้งใหญ่

"ชูวิทย์" วิจารณ์ "ธนาธร" เลือกเดินเกมแก้รัฐธรรมนูญผ่านพรรคภูมิใจไทยคือความผิดพลาดครั้งใหญ่ ไม่ใช่การประนีประนอม พร้อมคาดผลเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคประชาชนอาจได้ สส. ต่ำกว่า 100 จากกระแสที่เปลี่ยนและความเชื่อมั่นที่ลดลง

'จุลพันธ์' ซัดแรง 'ธนาธร' อย่าชี้นิ้วโทษคนอื่นปมแก้ รธน. แค่นี้มองไม่ออกก็โง่ซ้ำซ้อน

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ระบุว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไปไม่ถึงวาระ3 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ สส. พรรคเพื่อไทยม