14 มีนาคม 2569 - กรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์ตามที่ปรากฏข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับกรณีผู้ต้องขัง “นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา”หรือ “แอมป์” ผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีอาการป่วยและถูกกักโรคภายในเรือนจำ โดยมีข้อกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อโรคฝีดาษวานร (Monkeypox) นั้น
กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า นายณวรรษ หรือแอมป์ เลี้ยงวัฒนา ถูกควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2567 เรือนจำฯ ได้ปฏิบัติตามมาตรการการรับตัวผู้ต้องขังแรกรับตามมาตรฐานการรับตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่ ต่อมาเมื่อวันที่ 7 มี.ค.2569 เจ้าหน้าที่พยาบาลประจำเรือนจำได้ตรวจร่างกาย นายณวรรษฯ พบว่า มีแผลอักเสบบริเวณข้อเท้าข้างซ้าย 1 จุด และมีตุ่มแดงที่ต้นขาขวา 2 จุด มีอาการปวดตึงรอบแผลเล็กน้อย ไม่มีไข้ จึงประสานแพทย์เวรประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ โดยแพทย์เวรฯ แจ้งให้แยกกักโรค เพื่อสังเกตอาการ
และเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2569 ศาลมีคำสั่งเบิกตัวนายณวรรษฯ ก่อนเดินทางไปศาล พยาบาลประจำเรือนจำได้ปรึกษาแพทย์อายุรแพทย์ในเรือนจำฯ แพทย์ให้ความเห็นว่าไม่เข้าข่ายสงสัยโรคฝีดาษวานร และโรคอีสุกอีใส จึงอนุญาตให้ออกจากห้องกักโรคได้ ต่อมาเมื่อวันที่ 11 มี.ค.2569 พยาบาลประจำเรือนจำได้ประเมินอาการอีกครั้ง โดยได้อธิบายเรื่องโรคดังกล่าวให้นายณวรรษฯ ได้ทราบและเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว และแนะนำการปฏิบัติตัวรวมถึงให้รับประทานยาอย่างต่อเนื่องจนครบ พร้อมทำแผลที่สถานพยาบาลของเรือนจำฯ วันละ 1 ครั้ง นายณวรรษฯ รับทราบผลการวินิจฉัยและแนวทางการรักษาแล้ว ไม่ได้มีความวิตกกังวลใจแต่อย่างใดและไม่มีอาการผิดปกติทางร่างกาย ทั้งนี้ พยาบาลประจำเรือนจำฯ ได้ติดตามดูแลอาการอย่างต่อเนื่อง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฟ้องแม้ว!ล้มละลาย สรรพากรขู่หากรีดภาษีได้ไม่ครบ/อนุทินเชื่อเจ้าตัววางมือ
"รมว.ยุติธรรม" ลงนามตั้ง คกก. 3 ฝ่าย พิจารณาปล่อยตัว "ทักษิณ-นักโทษทั่ว ปท." หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ "ปลัด ยธ." คาดภายในสิ้นเดือน มิ.ย.น่าจะออกใบบริสุทธิ์ได้
รมว.ยุติธรรม เซ็นตั้งคณะกรรมการ พิจารณาชื่อผู้ต้องขังได้อภัยโทษ ยันเรื่องไม่ต้องถึงนายกฯ
รมว.ยุติธรรม ลงนามตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย พิจารณาปล่อยตัว ”ทักษิณ-นักโทษทั่วประเทศ“ หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ ยันเรื่องไม่ต้องถึงนายกฯ
ฮือฮา! เปิดตัวน้ำปลาแท้ผลิตจากปลาหมอคางดำ
สมุทรสาครเปิดตัว "น้ำปลาแท้ผลิตจากปลาหมอคางดำ" ตรา หับเผยสร้างอาชีพผู้ต้องขัง ควบคู่การแก้ไขปัญหาแพร่ระบาดปลาหมอคางดำ
'ราชทัณฑ์' เผยหมอสงสัย 'ตี๋ซีโฟร์' ตั้งใจกินยาประจำตัวเกินขนาด!
'ราชทัณฑ์' เผยแพทย์สงสัย 'หมิงเฉิน ซัน' นักโทษคดีปืน-ระเบิดชาวจีน กินยาประจำตัวเกินขนาดก่อนเข้าเรือนจำพิเศษพัทยา เร่งตรวจเลือดหาสารพิษละเอียด ย้ำคุมเข้มขั้นสูงสุด ตรึงกำลังรอบโรงพยาบาล 24 ชั่วโมง
เปิดเงื่อนไข 11 ข้อ ระหว่างพักโทษ 'ทักษิณ' ฝ่าฝืนกลับคุกทันที
กรมคุมประพฤติแจง 'ทักษิณ' ติดกำไล EM ทันทีหลังพักโทษ ห้ามออกนอกจังหวัด-รายงานตัวทุกเดือน ฝ่าฝืนเสี่ยงถูกเพิกถอนพักโทษ กลับเข้าเรือนจำ ก่อนพ้นโทษเต็ม 9 ก.ย. 69
'คลองเปรม' แทบแตก! วิญญัติ-พท.-เสื้อแดงแห่รับ 'ทักษิณ'
'ทนายวิญญัติ' เดินทางถึงเรือนจำฯ สีหน้ายิ้มแย้ม รอรับ 'ทักษิณ' พักโทษพ้นคุก ส่วนมวลชนเสื้อแดงแห่มาให้กำลังใจคับคั่ง ขณะที่ตำรวจหลายร้อยนายตรึงกำลังดูแลความปลอดภัย

