‘พิธา’ ปลุกคนเชียงใหม่ อย่าเลือกพวกพูดอย่างทำอย่าง ไม่รักษาสัญญา

‘พิธา’ ปลุกเชียงใหม่ใช้สิทธิเลือกตั้ง ‘นายก อบจ.’ ยกภาษิต ‘ของใหม่บ่ลอง ของงามบ่เห็น’ ชวนทบทวนเลือกแบบเดิมก็อยู่แบบเดิม ลั่นไม่มีใครเป็นเจ้าของความคิดคน แข่งกันตรงไปตรงมา ไม่ใช่พูดอย่างทำอีกอย่าง ไม่รักษาสัญญา

12 ม.ค.2568-ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน ปราศรัยในช่วงเย็นช่วยนายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ โดยทักทายว่า “ทำไมเชียงใหม่หน้าหนาวอบอุ่นขนาดนี้” ก่อนกล่าวขอบคุณพี่น้องชาวเชียงใหม่ทั้งหมดที่ให้การต้อนรับตนเป็นอย่างดี

นายพิธา กล่าวถึงเหตุผลที่ตนมาในวันนี้ เนื่องจากวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ จะมีการเลือกตั้งนายก อบจ.ทั่วประเทศ ขอให้ทุกคนไปใช้สิทธิใช้เสียงกันเยอะๆ ข้อความสำคัญในการปราศรัยวันนี้ คือสุภาษิตที่ชาวเหนือคนหนึ่งเคยบอกตนไว้ ว่า ของใหม่บ่ลอง ของงามบ่เห็น หมายความว่า ถ้าไม่ได้ลองคนใหม่ ทีมงานใหม่ วิสัยทัศนใหม่ การทำงานใหม่ เชียงใหม่ในยุคสมัยใหม่ ที่เราเผชิญอยู่นั้น ก็อาจไม่สามารถตอบสนองต่อความท้าทาย และศักยภาพใหม่ ที่เชียงใหม่กำลังเผชิญอยู่

“แน่นอนว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้ มีตัวเลือกมากมาย ไม่ต่างจากการเลือกตั้งในปี 66 ที่เป็นการเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศ และมีพรรคการเมืองมากมาย ส่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และส่งผู้สมัคร ให้พี่น้องได้เลือก ครั้งนี้ก็เช่นกัน และแต่ละเบอร์มีข้อเสียแตกต่างกัน  ดังนั้น พี่น้องต้องลองพิจารณาดูให้ดี ว่าขณะนี้เชียงใหม่เปลี่ยนไปมากขนาดไหน อยู่ในยุคสมัยใหม่ ที่เผชิญกับความท้าทาย และศักยภาพใหม่ ที่เราไม่เคยเจอมาก่อน ทั้งปัญหาดินถล่ม น้ำท่วม ไฟป่า ฝุ่น PM 2.5 จึงต้องการองคาพยพใหม่ นายก อบจ.คนใหม่ ทีมงานใหม่ รวมถึงยุทธวิธีในการทำงานใหม่ เพื่อตอบสนองยุคสมัยใหม่ของเชียงใหม่ที่เรากำลังเผชิญอยู่”

นายพิธา กล่าวว่า ถ้าเรายังอยู่แบบเดิม เลือกคนเดิม ทีมเดิม นโยบายแบบเดิม มันก็อยู่แบบเดิมๆ แล้วมันจะเพียงพอหรือไม่ ที่จะพาเมืองที่เรารักขนาดนี้ ไปสู่ยุคสมัยความท้าทายใหม่ ที่อาจจะไม่มีใครเคยนึกถึงมาก่อน นี่คือเหตุผลว่า ถ้าท่านตัดสินใจแล้ว ว่า ตอนปี 66 ก็เลือกก้าวไกล เลือกตนมาก่อน คราวนี้ไม่เปลี่ยนใจ ขอเลือกเหมือนเดิม ตนก็ขอกราบขอบพระคุณทุกท่าน

แต่ในขณะเดียวกัน เราเห็นประชาชนเป็นเจ้านายของเรา เราไม่ได้เป็นเจ้านายของประชาชน ที่จะบอกว่า เมื่อกลับลงมาแล้ว ประชาชนเคยหลงผิดไป แล้วครั้งนี้ จะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง ประชาชนตื่นแล้ว ตาสว่างแล้ว สามารถคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ให้ตัวเองได้ อ่านนโยบายอย่างละเอียด และคิดพิจารณาไปสู่อนาคต ว่าคนไหนที่จะเหมาะสมเป็นพ่อเมือง

“ถ้าท่านยังไม่ตัดสินใจ หรือบอกว่ายังไม่เลือกเบอร์หนึ่ง ก็ไม่ว่ากัน เป็นสิทธิ์ เป็นอธิปไตย และเป็นสิ่งที่ถูกต้องสำหรับระบอบประชาธิปไตย เพราะคือการแข่งขันกันอย่างเข้มข้น ตรงไปตรงมา คำไหนคำนั้น ไม่ใช่ก่อนเลือกตั้งพูดอีกอย่าง หลังเลือกตั้งพูดอีกอย่าง ไม่ทำตามสัญญา และถ้ายังไม่ได้ตัดสินใจ ก็ไม่เป็นไร รอฟังการประชันวิสัยทัศน์ ฟังดีเบตดูก่อนได้ “

นายพิธา เปิดเผยด้วยว่า ในสัปดาห์หน้า จะมีเขยเชียงใหม่ 2 คน มาลงพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และนายชัยธวัช ตุลาธน อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล และเขยฝรั่งเศสอีกหนึ่งคน คือนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า พร้อมด้วยหัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน คือนายณัฐพงศ์

“สำหรับผมในสัปดาห์หน้า เจอกันที่ภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ ตั้งแต่เหนือลงใต้ เพื่อให้คึกคักแบบนี้ และต้องขอไหว้วานประชาชนด้วยว่า แคมเปญนี้จะประสบผลสำเร็จได้ ก็เพราะองคาพายพของประชาชน อย่าปล่อยให้พรรคหาเสียงอยู่คนเดียว แต่ประชาชนทุกคน ถึงเวลาที่ท่านต้องลุกขึ้นแล้ว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

ปชน. ค้านนัดโหวตแก้ รธน. วาระ 3 หลังปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ

"ณัฐวุติ" ย้ำโหวตแก้ รธน. วาระ 3 ต้องเสร็จก่อนปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ เสี่ยงผิด MOA เชื่อไม่มีเงื่อนไขให้ สว. ควํ่าวาระ 3 เผย หลังโหวตเสร็จ ปชน. เตรียมชง 2 คำถามประชามติให้สภาฯ เคาะทันที

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้

"เต้ ทวิวงศ์​" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน

บก.ลายจุด อวยว่าที่นายกฯ ฝึกงานล้างบ้าน เก็บขยะ มีพัฒนาการที่ดี ลงท้ายแขวะ 'อภิสิทธิ์'

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด โพสต์ภาพนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กำลังล้างบ้านน้ำท่วมที่หาดใหญ่ พร้อมข้อความระบุว่า ใครทนอ่านเรื่องส้มไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน

อึ้ง! คลิปผู้ช่วยสส.พท. สร้างจากเอไอ ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่ เรียกร้อง ปชน.ตรวจสอบรัฐบาล

เพจเฟซบุ๊ก Cofact โคแฟค โพสต์ข้อความ เรื่อง เนื้อหาที่ตรวจสอบ : คลิปผู้ช่วย สส. ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่เรียกร้องพรรคประชาชนตรวจสอบรัฐบาลอนุทิน ระบุว่า