1 ก.พ.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ 76 จังหวัด และการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด 47 จังหวัดในวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ ระหว่างเวลา 08.00 น.-17.00 น.
ปรากฏว่าตลอดช่วงเช้าได้มีประชาชนโทรศัพท์เข้ามา สอบถามข้อมูลผ่านสายด่วน กกต. 1444 อย่างต่อเนื่องและเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่สอบถามเกี่ยวกับสถานที่ตั้งหน่วยลงคะแนนเลือกตั้ง เนื่องจากไม่ทราบว่าต้องไปลงคะแนนที่หน่วยใด
นอกจากนี้ ประชาชนยังมีความสับสนว่าต้องออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งอีกหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกอบจ.มาแล้ว จึงไม่แน่ใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ต้องออกไปใช้สิทธิอีกครั้งหรือไม่
รวมทั้งมีการสอบถามว่าตนเองมีสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ เนื่องจากเพิ่งย้ายทะเบียนบ้านเข้ามาในพื้นที่ ขณะเดียวกันบางส่วนเกิดปัญหา เมื่อเดินทางไปที่หน้าหน่วยเลือกตั้งแล้วพบว่าตนเองไม่มีชื่อที่หน่วยดังกล่าว เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม กรณีประชาชนที่เพิ่งย้ายทะเบียนบ้าน ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้งมาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 1 ปีนับถึงวันเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดวาระลับ ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ 18 มี.ค.นี้ เลือกตั้งโมฆะ 'ทัน-ไม่ทัน' พิจารณา
เปิดวาระลับตุลาการศาลรธน.นัดประชุมใหญ่พุธนี้ ยังไม่มีเผือกร้อน บัตรเลือกตั้งเป็นโมฆะเข้าพิจารณา แต่ต้องลุ้นจันทร์นี้ รอฝ่ายสารบรรณ-อนุกรรมการพิจารณาทำความเห็น หากไม่ทันรอถกสัปดาห์ถัดไป
‘เทพไท’ วิเคราะห์ฉากทัศน์ถ้าเลือกตั้งเป็นโมฆะ จะเกิดอะไรขึ้น
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท คุยการเมือง
โสภณโบกมือลาทำ เนียบฯ ส้มดันเท้งชิงเก้าอี้นายกฯ
“โสภณ” อำลาทำเนียบฯ รอนั่งเก้าอี้ประธานสภาฯ “ปชน.” ส่งชื่อ “ณัฐพงษ์” ชิงเก้าอี้นายกฯ ส่วน ปธ.ฝ่ายนิติบัญญัติยังอุบชื่อ “ภคมน” ลั่นค้านแบบไม่ออมมือแน่ ด้าน “ปชป.”
‘กกต.’แจ้นแจง ฮั้วสว.ยังไม่จบ แค่ชั้นอนุฯกก.
สำนักงาน กกต.รีบแจงข่าว อนุฯ ปล่อยผีคดีฮั้ว สว. บอกยังไม่สะเด็ดน้ำ ต้องรอ กกต.ชุดใหญ่เคาะ “รุทธพล” บอกไม่ก้าวล่วงมติ “โสภณ” เชื่อข้าราชการต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ชี้ยุคนี้ทุกอย่างต้องตอบคำถามได้ “เท้ง” บอกค้านสายตาประชาชน พรรคส้มตามขยี้ต่อในชั้น กกต.
แจงมติคณะอนุฯ ปล่อยผี 229 คน ฮั้ว สว. เป็นขั้นตอนเสนอความเห็น ไม่มีผลผูกพัน กกต.
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงกรณีข่าวคณะอนุกรรมการวินิจฉัยชี้ขาดปัญหา ข้อโต้แย้ง คณะที่ 36 มีมติ 5 ต่อ 2 วินิจฉัยว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 229 คนซึ่งเป็นสว.ชุดปัจจุบัน กรรมการบริหารพรรคการเมืองและเครือข่าย
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ คดีฮั้ว สว.ยังไม่จบ ปมอนุฯวินิจฉัยส่อกระทบมติ กกต.
สืบเนื่องจากกระแสข่าว คดีฮั้ว สว.ที่คณะอนุกรรมการวินิจฉัย กกต.คณะที่ 36 มีมติ 5 ต่อ 2 วินิจฉัย ผู้ถูกกล่าวหา 229 คนไม่กระทำฝ่าฝืน พรป.สว.มาตรา 77(1) นั้น

