1 ก.พ.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ 76 จังหวัด และการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด 47 จังหวัดในวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ ระหว่างเวลา 08.00 น.-17.00 น.
ปรากฏว่าตลอดช่วงเช้าได้มีประชาชนโทรศัพท์เข้ามา สอบถามข้อมูลผ่านสายด่วน กกต. 1444 อย่างต่อเนื่องและเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่สอบถามเกี่ยวกับสถานที่ตั้งหน่วยลงคะแนนเลือกตั้ง เนื่องจากไม่ทราบว่าต้องไปลงคะแนนที่หน่วยใด
นอกจากนี้ ประชาชนยังมีความสับสนว่าต้องออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งอีกหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกอบจ.มาแล้ว จึงไม่แน่ใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ต้องออกไปใช้สิทธิอีกครั้งหรือไม่
รวมทั้งมีการสอบถามว่าตนเองมีสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ เนื่องจากเพิ่งย้ายทะเบียนบ้านเข้ามาในพื้นที่ ขณะเดียวกันบางส่วนเกิดปัญหา เมื่อเดินทางไปที่หน้าหน่วยเลือกตั้งแล้วพบว่าตนเองไม่มีชื่อที่หน่วยดังกล่าว เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม กรณีประชาชนที่เพิ่งย้ายทะเบียนบ้าน ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้งมาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 1 ปีนับถึงวันเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสถอดบทเรียนพลเมืองฟ้อง กกต.
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
สว. รุมอัด กกต. รายงานผลจัดเลือกตั้ง อ้างโปร่งใส สวนทางประชาชนพูดตรงกัน 'อย่ามาแหวง'
ที่ประชุมวุฒิสภา พิจารณารายงานผลการปฏิบัติงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2567 ตามมาตรา 22 (8) แห่งพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ 2560
เลขาฯกกต. รับจัดเลือกตั้ง 69 เกิดข้อผิดพลาด ฟุ้งนำกล้องวงจรปิดติดทุกหน่วยเลือกตั้ง
นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการถอดบทเรียนการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2569 ว่า ทาง กกต.ได้ถอดบทเรียนแล้ว มีทั้งสิ่งที่ประชาชนอยากเห็น สิ่งที่ประชาชนสงสัย และสิ่งที่ กกต.เห็นเอง โดยทั้งสองเรื่องนี้ แต่ที่ยืนยันได้คือ ระบบเลือกตั้งของเราแข็งแกร่งมาก ส่วนตัวคิดว่าไม่มีใครที่จะสามารถเข้ามาแทรกแซงหรือบอกให้ผลการเลือกตั้งเป็นอย่างไรได้
กกต. ส่งบัญชีพยาน 11 คน ถึงมือศาลรธน. สัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติส่วนตัว
กกต. เตรียมยื่นบัญชีพยาน 11 คน สู้คดีคิวอาร์โค้ด ถึงมือศาลรัฐธรรมนูญสัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติพยาน ยันทาบทามเหตุเชี่ยวชาญกฎหมายมหาชน เชื่อศาลเน้นที่ข้อมูลไม่ใช่ตัวบุคคล
ศาลรับวินิจฉัย ผู้เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดคดียาเสพติด ห้ามลงเลือกตั้งท้องถิ่น ขัดรธน.หรือไม่
ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ส่งคำโต้แย้งของผู้คัดค้านในคดีเลือกตั้งหมายเลขดำที่ ลตทต 1/2569 เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 212 ว่า พระราชบัญญัติการเลือกตั้ง สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562มาตรา 50(10) ที่บัญญั
อดีตผู้พิพากษากระเทาะระบบยุติธรรมกรณียกฟ้อง 'กกต.' คดีฮั้วสว.
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความระบุว่า “ยกฟ้องเพราะไม่มีอำนาจฟ้อง”: เมื่อกระบวนการยุติธรรมปิดประตูตั้งแต่หน้าศาล — บทเรียนจากคดีฟ้อง กกต. กรณีฮั้วเลือก สว.

