
น่าเสียดายที่สิ่งดีๆ นพ.ชลน่าน และคนเพื่อไทย ไม่เคยยินดี แต่กลับดีใจที่ประเทศไทยคะแนน CPI ลดลง ก็อยากจะควักหัวใจมาดู ว่า 4 ห้องหัวใจ มีคนไทยและประเทศไทยอยู่ในนั้นหรือไม่?"
27 ม.ค.2565 - นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวว่ากรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ใช้ข้อมูลการสำรวจดัชนีการรับรู้การทุจริต (Corruption Perceptions Index หรือ CPI) ประจำปี 2564 ขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International หรือ TI) มาชี้นำสังคมอย่างไม่อายปาก ไม่อายฟ้าดิน กล่าวหารัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่ามีทุจริตคอร์รัปชันมากนั้น เป็นการหวังด้อยค่าผลงานชิ้นโบว์แดง ที่สามารถฟื้นความสัมพันธ์สองราชอาณาจักร ไทย-ซาอุดีอาระเบียได้สำเร็จ สิ้นสุด 32 ปีแห่งความเย็นชา สู่ศักราชใหม่แห่งความร่วมมือ สร้างสรรค์ และพัฒนา โดยทั่วโลกให้ความสนใจและยกย่อง
"แต่พรรคเพื่อไทยกลับเจ็บจี๊ด หรือเกรงว่าพี่น้องอีสานที่เป็นฐานเสียงของตน และแรงงานไทย จะมีโอกาสได้ไปทำงานที่ซาอุฯ กว่า 8 ล้านตำแหน่ง มีเงินมีทองใช้ ชีวิตสุขสบายขึ้น แล้วจะลืม "โทนี่" นายทุนพรรค ที่ชอบเลี้ยงไข้ ไม่แก้ปัญหาให้ยั่งยืน เดี๋ยวคาถาประชานิยม จะไม่ขลังใช่หรือไม่?"
นายเสกสกล กล่าวต่อว่าหาก นพ.ชลน่าน มิตรเก่า จะมีจิตเป็นกุศล รักชาติด้วยใจจริง อยากให้คะแนน CPI ของไทยสูงขึ้นได้ทันใจ ก็แค่ยกหูโทรศัพท์กราบกรานเจ้าของพรรคตัวจริง ให้ทำ 2 อย่างเพื่อชาติ หรือเพื่อไทย สมชื่อพรรค คือ 1.กลับมาสู้คดี 2.กลับมารับกรรมที่ตนก่อ แต่หากจำไม่ได้ เป็นอัลไซเมอร์ ตนก็จะขอทบทวนให้พอสังเขป 1.คดีให้ธนาคารเอ็กซิมแบงก์ปล่อยกู้เงินแก่เมียนมา 4 พันล้านบาท จำคุก 3 ปี 2.คดีทุจริตโครงการหวยบนดิน จำคุก 2 ปี 3.คดีให้นอมินีถือหุ้นชินคอร์ปฯ และเข้าไปมีส่วนได้เสียในกิจการโทรคมนาคม จำคุก 5 ปี 4.คดีซื้อที่ดินย่านรัชดาฯ จำคุก 2 ปี และอีกหลายคดีที่ใครๆ ก็ค้นหาข้อมูลจาก Google ได้ เพราะมันเป็นประวัติศาสตร์ที่เลวร้ายของบ้านเมืองตลอดไป คนไทยจะไม่ลืมเลือน ยกเว้นคนเพื่อไทยและสาวกโทนี่ที่ทั้งลืม ทั้งไม่เคยมองเห็นความผิดเหล่านี้เลย
ส่วนที่ นพ.ชลน่าน สาธยายเสียยืดยาว กล่าวหาพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่าแทรกแซงการบริหารงานบุคคลของศาลยุติธรรม แต่งตั้งข้าราชการศาลยุติธรรมนั้น หากผิดจริง ผิดตรงไหน ก็ให้เอาปากกามาวง แต่ตนเชื่อมั่นว่าทั้ง 2 ท่านได้ดำเนินการตามหลักการและหลักกฎหมาย โดยยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง ไม่เหมือนกับอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ โยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ออกจากตำแหน่ง เพื่อเอื้อให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ พี่ชายคุณหญิงพจมาน ถือเป็นเครือญาติของตน ได้มีโอกาสขึ้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ซึ่งถือว่าไม่ได้ทำเพื่อประเทศชาติ หรือประชาชน แต่เป็นการทำเพื่อพวกพ้อง เป็นการกระทำอันขาดคุณธรรม จริยธรรม เป็นเหตุให้ตกเก้าอี้กลางวันแสกๆ พ้นสภาพการเป็นนายกฯ ไปพร้อมๆ กับรัฐมนตรีอีก 9 คน ทั้งหมดนี้ก็เป็นความอัปยศของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยในอดีตใช่หรือไม่?
นายเสกสกล กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องคะแนน CPI นั้น ที่เป็นเหมือนกระจกสะท้อนการทำงานของรัฐบาล จะดีจะร้าย ตนเชื่อว่าพลเอกประยุทธ์ เป็นชายชาติทหาร รับฟังทุกความเห็น ทั้งในสภา ทั้งในโซเชียล หากเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์และบ้านเมืองได้ประโยชน์แล้ว ก็มักจะนำมาปรับปรุงแก้ไขอยู่เสมอ ที่ผ่านๆ มาก็ทำหลายเรื่อง เช่น 1.การจัดตั้งศาลคอร์รัปชันและสำนักอัยการคดีทุจริตฯ แก้กฎหมายกำหนดเงื่อนไขให้คดีคอร์รัปชั่นไม่หมดอายุความ มีบทลงโทษรุนแรงถึงประหารชีวิต
2.การเพิ่มศักยภาพและอำนาจให้ ป.ป.ช. สตง. และ ป.ป.ท. ในการตรวจสอบ จัดตั้งกองทุนสนับสนุนภาคประชาชนในการต่อต้านคอร์รัปชัน และจัดตั้งศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน ให้ดำเนินการได้รวดเร็วแม่นยำยิ่งขึ้น
3.ลดเงื่อนไขการทุจริตและส่งเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยออก พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ พ.ศ.2558 เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นการปฏิรูปเชิงโครงสร้าง สามารถแก้ปัญหาทุจริตได้อย่างยั่งยืน
"แต่น่าเสียดายที่สิ่งดีๆ นพ.ชลน่าน และคนเพื่อไทย ไม่เคยยินดี แต่กลับดีใจที่ประเทศไทยคะแนน CPI ลดลง ก็อยากจะควักหัวใจมาดู ว่า4 ห้องหัวใจ มีคนไทย-ประเทศไทยอยู่ในนั้นหรือไม่?"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลไทยปลื้มชาวซาอุฯ ฝึก'มวยไทย'กับไอดอล 'บัวขาว-ฤทธิ์เทวดา-พญาหงส์'
เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด ร่วมกับสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) พร้อมด้วย นักมวยไทย ครูมวยไทย และเหล่าบรรดานักแสดงมวยไทยโบราณ ร่วมจัดกิจกรรมส่งเสริมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว ในโครงการ Sports Tourism Muaythai Master class ประจำปี 2569 ที่โรงยิมเนเซียม สนามกีฬาปรินซ์ ไฟซัล บิน ฟาห์ด สปอร์ต ซิตี้ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย
'แรมโบ้ เสกสกล' ลาออกพ้นสมาชิกพรรคโอกาสใหม่!
"แรมโบ้" ลาออกสมาชิกพรรคโอกาสใหม่แล้ว เหตุผู้บริหารพรรคไม่ให้ความสำคัญ ไม่ดูแลผู้สมัคร จนทำให้คะแนนเสียงไปไม่ถึงปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับ 1
'ฮอนด้า'คว้าดับเบิ้ลโพเดียมสเตจท้าย 'แรลลี่ดาร์กา'สนามแรกที่ซาอุฯ
สุดยอดรถแข่งแรลลี่ Honda CRF450 RALLY และทัพนักบิดฮอนด้าจาก Monster Energy Honda HRC โชว์ศักยภาพการแข่งขัน ต่อสู้และสร้างผลงานในหัวแถวได้อย่างต่อเนื่อง ในศึกแรลลี่ดาการ์ 2026 สนามแรก ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ที่ดวลกันอย่างท้าทายถึง 13 สเตจในระหว่างวันที่ 3 – 17 มกราคม 2569 โดยผลงาน 12 สเตจแรกนักแข่งฮอนด้าอย่าง “ริกกี้ บราเบค” และรถแข่ง Honda CRF450 RALLY หมายเลข 9 คว้าชัยชนะพร้อมทำผลงานเป็นผู้นำในตารางเวลา ก่อนที่จะดวลสเตจที่ 13 เป็นสเตจตัดสิน โดยมีระยะทาง 105 กิโลเมตร แต่ต้องผ่านหุบเขาที่ท้าทายทั้งการขับขี่ สมรรถนะของรถแข่งและการนำทางที่แม่นยำ
‘แรมโบ้อีสาน’ แฉมันเขมรดันราคาตก เผยซื้อเสียง เขต 10 โคราช หัวละพัน!
"แรมโบ้อีสาน" แฉมีผู้ประกอบการลักลอบนำเข้ามันสำปะหลังจากเขมรราคาถูกส่งผลให้ราคามันสำปะหลังของเกษตรไทยตกต่ำและถูกนายทุนกดราคา เผยเขตเลือกตั้งที่ 10 โคราช
‘แรมโบ้’ เบอร์ 5 ลุยเขต 10 โคราช ชูภารกิจรับใช้บ้านเกิดจนวันสุดท้าย
“แรมโบ้” ผู้สมัคร สส. พรรคโอกาสใหม่ เบอร์ 5 เขต 10 จังหวัดนครราชสีมา แนะนำตัวกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมขอโอกาสกลับมารับใช้แผ่นดินเกิด และกลับมาตายแผ่นดินเกิด
'หมอชลน่าน' หวั่นคนไทยเสียสิทธิออกเสียงประชามติ อ้างรัฐบาล-กกต.ไม่รณรงค์
นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้สมัครสส.เขต2 จังหวัดน่าน และอดีตคณะกรรมการยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เปิดเผยว่า ภายหลังรัฐสภามีมติให้มีการออกเสียงประชามติเพื่อถามประชาชนว่าเห็นควรให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

