
‘ทักษิณ’ ชี้ยังไม่มีปรับ ครม. หลังข่าวสะพัดถอดชื่อ ‘พีระพันธุ์’ พ้นกระทรวงพลังงาน รับมีนักรำวงอยู่บ้าง แต่พอกระตุ้นกันได้
7 ก.พ. 2568 – ที่สำนักงานเขตบางรัก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรีว่า ได้คุยกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯบอกว่าทุกวันนี้ทำงานร่วมกัน ไม่มีปัญหา อาจมีขัดข้องบางกระทรวงที่ทำงานช้า หรือไม่ค่อยกระตือรือล้นเท่าไหร่ แต่ยังอยู่ในภาวะที่คุยกันได้ จึงยังไม่เห็นความจำเป็น
เมื่อถามว่า จะเกิดขึ้นหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า “ผมว่ายัง ยังไม่น่าจะมีอะไร เพราะวันนี้นายกฯ บอกว่ายังทำงานร่วมกันได้ดีอยู่”
ส่วนที่มีรายงานว่าจะนำชื่อนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ออกจากกระทรวงพลังงานนั้น นายทักษิณ กล่าวว่า ยังไม่มีเลย ยังไม่มีข่าวอะไรเลย นายพีระพันธุ์คุยกับนายกฯ ดี โดยเฉพาะเรื่องคณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ หรือ กพช. ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน บางครั้งนายกฯ มอบหมายให้นายพีระพันธุ์ทำหน้าที่ประธานแทน ไม่มีปัญหาอะไร
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากดูเนื้องานมีส่วนไหนที่ต้องปรับ ขยับเพื่อให้ทำงานได้เร็วขึ้นหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า อันนี้ต้องถามนายกรัฐมนตรีว่าอึดอัดตรงไหน แต่เท่าที่เขาบอกยังทำงานร่วมกันได้ มีบางที่ช้าไปหน่อย ก็คงต้องจี้กันกระตุ้นกัน แต่ยังอยู่ในภาวะที่กระตุ้นกันได้อยู่
เมื่อถามย้ำว่า สำหรับตัวนายทักษิณเห็นว่าควรจะเปลี่ยนหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า “แน่นอนครับ บางอันเราต้องการการตัดสินใจที่เด็ดขาด และฉับไว แต่บางครั้งจะเจอนักรำวงบ้าง ซึ่งเราก็ไม่ชอบและพยายามบอกว่าอย่ารำวงมาก ก็แค่นั้นเอง ไม่มีอะไร เพราะในการบริหารเป็นนักรำวง มันเป็นนักบริหารที่ดีไม่ได้ แต่ผมไม่ได้ให้คำแนะนำอะไร เพราะเป็นอำนาจและหน้าที่ของนายกฯ และเป็นสปิริตของท่านนายกฯ เอง ผมมีหน้าที่ให้คำปรึกษาถ้าต้องการอาจจะปรึกษาได้”
นายทักษิณยังทิ้งท้ายคำของมหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่แปลคำว่า “Advisor” ว่า “No so much obay“ ที่หมายถึงไม่ต้องเชื่อฟังมากก็ได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พีมูฟ' บุกทำเนียบฯ ค้านยุบธนาคารที่ดิน ขอรัฐบาลเร่งตั้งคณะศึกษากฎหมาย
‘พีมูฟ’ บุกทำเนียบ ค้านยุบธนาคารที่ดิน เร่ง ตั้งคณะศึกษากฎหมาย อุทยานฯ ลั่น รัฐต้องรักษาสัญญาประชาชน จับตา ‘ทรงศักดิ์’ เตรียมคุยบ่ายนี้
'เท้ง' ฝาก 'อนุทิน' คุย 'มิน อ่อง หล่าย' 5 มาตรการแก้มลพิษข้ามพรมแดน
'เท้ง' ชง 5 มาตรการแก้ปัญหามลพิษน้ำข้ามพรมแดน ถึง 'อนุทิน' ก่อนพบ 'มิน อ่อง หล่าย' แนะมอบ 'สีหศักดิ์' รับผิดชอบหลัก ฝ่ายค้านติดตามความคืบหน้าทุกไตรมาส
นายกฯ ห่วง ปชช. สั่งจังหวัดเสี่ยงท่วม ยกระดับรับมือดินถล่ม-น้ำป่า
นายกฯ ห่วงความปลอดภัย ปชช. กำชับจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมยกระดับเฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก สำรองยาและเวชภัณฑ์ไม่น้อยกว่า 72 ชม. ดูแลผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางใกล้ชิด
รัฐบาลเร่งช่วยยืนยันตัวตน หลังมีผู้ยื่นทบทวนสิทธิ 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' แล้วกว่า 4 ล้านราย
‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ ยื่นทบทวนสิทธิแล้วกว่า 4 ล้านราย รัฐเร่งช่วยยืนยันตัวตน–ทบทวนสิทธิ ไม่ปล่อยคนยากไร้เสียโอกาส
ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า
รัฐบาลแจง 'พันธบัตรออมพลัส' รอบใหม่ ไม่ต้องรีบกด จัดสรรเท่าเทียม
'รัชดา' แจงข้อสงสัย พันธบัตรรัฐบาลออมพลัส รอบใหม่ 3–5 ส.ค. ไม่ต้องรีบกด ยันระบบ Small Lot First จัดสรรเท่าเทียมทุกราย

