สส.ปชน. ลั่นถ้าไม่ใช้ความกล้าหาญถกแก้รธน.ต่อ ไม่ต้องเสนอตัวเป็นผู้แทน

พรรคประชาชน ไม่เห็นด้วยเลื่อนญัตติด่วนขอมติส่งศาลรธน. ด้าน 'ปกรณ์วุฒิ' ขอ 'สมาชิกรัฐสภา' ใช้ความกล้าหาญถกแก้รธน.ต่อ

  
นายปกรณ์วุฒิ กล่าวด้วยว่า การพิจารณาญัตติ กฎหมาย พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หรือรัฐธรรมนูญ เป็นอำนาจโดยแท้ของสมาชิกรัฐสภาที่เป็นผู้แทนปวงชนขาวไทย เป็นอำนาจที่เราสามารถพิจารณาอภิปรายเรื่องอะไรก็ได้ที่บรรจุระเบียบวาระแล้ว ถ้าคิดว่าขัดคำวินิจฉัยศาลจริง ผลที่รัฐสภาหรือสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติหรือมีมติเห็นชอบไป หลักสากล การถ่วงดุลระหว่างอำนาจนิติบัญญัติกับอำนาจตุลาการหรือองค์การอิสระ ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยว่ากฎหมายบางมาตราที่สภาเคยลงมติเห็นชอบขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ ผลคือจะไม่ถูกบังคับใช้เป็นกฎหมายเท่านั้น นี่คืออำนาจการถ่วงดุลไม่ใช่การก้าวก่ายอำนาจว่ารัฐสภาพิจจารณากฎหมายอะไรได้หรือไม่ได้ 
  
"ความเห็นของสมาชิกบางท่านที่บอกว่าเราไม่สามารถพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญได้ เป็นอีกสาเหตุว่าทำไมเราต้องเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เร็วที่สุด เพราะ สส. ที่ประชาชนเลือกมายังสงสัยตัวเองว่าเราทำได้หรือไม่ เราต้องคิดว่าประชาชนให้อำนาจเรามาทำไม จึงขอเรียกร้องสมาชิกทุกคนถึงความกล้าหาญในการทำหน้าที่ตัวแทนประชาชน ถ้าไม่มีความกล้าหาญไม่ต้องเสนอตัวมาเป็นผู้แทนประชาชน” นายปกรณ์วุฒิ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส้มว่างัย! ร.อ.ธรรมนัสประกาศพร้อมร่วมงานเป็นฝ่ายค้าน

'ธรรมนัส' พร้อมร่วม ปชน. เป็นฝ่ายค้าน ก้าวข้ามความขัดแย้ง ชี้มิตรภาพการเมืองไม่จีรัง บอกยังไม่คุย 'อนุทิน' หลังถูกลอยแพ ปัดตอบสะบั้น 'ภูมิใจไทย' เหน็บถ้าไม่แข่งกันเองก็ฮั้วสิ ดับฝันปล่อยข้อมูล

'ปชน.' ตั้งเป้าส้มยกกทม.ทั้งพ่อเมือง-สก. เปิดตัวมาว้าวแน่!

ที่รัฐสภา นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กทม. พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ ว่า สาเหตุที่ตนไม่ได้มารายงานตัวพร้อมกับคณะสส.พรรคประชาชนเ

เพจ BIOTHAI ชูแนวคิดแก้ปัญหาเกษตรกรรม 'พิธา' เหนือกว่า 'ศุภจี'

เพจ BIOTHAI โพสต์บทวิเคราะห์นโยบายด้านการเกษตรว่า พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และศุภจี สุธรรมพันธุ์ เป็นนักการเมืองต่างเส้นทาง 2 คนที่มีบ

ป.ป.ช. ขอขยายเวลายื่นศาลฎีกา ฟันอดีต 44 สส.ก้าวไกล

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งคำร้องชี้มูลความผิดจริยธรรมร้ายแรงอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ให้ศาลฎีกาพิจารณา ที่จะครบกำหนดระยะเวลา 30 วัน ในวันที่ 9 มี.ค.ว่า การร่างคำร้องเสร็จแล้ว แต่อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริง

'เท้ง' พร้อมลุยงานในสภา ผลักดันกม.-ควบคู่ตรวจสอบเลือกตั้ง เล็งยกเครื่อง 'กก.บห.ปชน.' เดือนเม.ย.นี้

‘เท้ง’ ลั่นพร้อมทำงานในสภาผลักดันกฎหมาย-ควบคู่ตรวจสอบเลือกตั้ง เผยยังไม่คุย ‘ประชาธิปัตย์-กล้าธรรม’ร่วมฝ่ายค้าน ยันไร้ปัญหาเหตุเคยร่วมงานพรรคต่างอุดมการณ์มาแล้ว รอที่ประชุม สส.เคาะส่งคนชิง‘ประธาน-รองประธานสภา’หรือไม่ จ่อหารือยกเครื่องกรรมการบริหารพรรคประชุมใหญ่ เม.ย.นี้