
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาถึง 44 สส.ก้าวไกล คดีฝ่าฝืนจริยธรรม ปมแก้ ม.112 แล้ว ขีดเส้นมาแจงใน 15 วัน ด้วยวาจา-ทำหนังสือก็ได้ ขยายเพิ่มได้อีก 15 วัน
15 ก.พ.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งหนังสือถึง 44 อดีตสส.ก้าวไกล(ปัจจุบันพรรคประชาชน) แจ้งข้อกล่าวหา และเชิญผู้ถูกกล่าวหามารับชี้แจง คดีฝ่าฝืนจริยธรรม จากการร่วมลงชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เบื้องต้น รายงานข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งว่า คณะทำงานไต่สวนในเรื่องนี้ ได้มีหนังสือเรียกตัว 44 สส.ก้าวไกล มารับทราบข้อกล่าวหาแล้วจริง โดยยังอยู่ในขั้นตอนการให้มารับทราบ และชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา โดยเปิดโอกาสให้มาชี้แจงด้วยวาจา หรือทำเป็นหนังสือมาชี้แจงได้ มีกำหนดภายใน 15 วันนับจากวันที่ได้รับหนังสือแจ้ง
อย่างไรก็ดีหากไม่สะดวกสามารถยื่นเรื่องเพื่อขอขยายเวลาในการเข้าชี้แจงได้อีก 15 วัน รวมเป็น 30 วัน แต่หากผู้ถูกกล่าวหาไม่มารับทราบข้อกล่าวหาภายในเวลาที่กำหนด จะส่งหนังสือไปยังภูมิลำเนาของผู้ถูกกล่าวหา และถือว่าได้รับทราบข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งคณะทำงานไต่สวนจะดำเนินการไต่สวนต่อ ก่อนจะสรุปสำนวนส่งที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาต่อไป
รายงานข่าวแจ้งว่า จนถึงขณะนี้มีอดีต สส.ก้าวไกล อย่างน้อย 6 ราย ได้รับหนังสือจาก ป.ป.ช.เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากรณีดังกล่าว ได้แก่
นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชน.
นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตสส.พรรคก้าวไกล
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชน.
นายธีรัจชัย พันธุมาศ สส.กทม. พรรค ปชน.
นายมานพ คีรีภูวดล สส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชน.
นายคำพอง เทพาคำ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชน.
รายงานข่าวแจ้งว่า ในจำนวน 44 สส.ก้าวไกล ที่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนนั้น มีบางราย ทั้งที่ปัจจุบันเป็น สส. และเป็นอดีต สส. ได้ถูกเชิญเข้าให้ถ้อยคำกับ ป.ป.ช. โดยอาจมีบางรายถูกกันไว้เป็นพยานในการไต่สวน ทำให้ไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด
นอกจาก 44 สส.ก้าวไกล บางรายที่อาจถูกกันไว้เป็นพยานแล้ว ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ยังมีการเชิญอดีต สส.ก้าวไกล เช่น นายคารม พลพรกลาง ที่มิได้ร่วมลงชื่อสนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 ไปให้ถ้อยคำเป็นพยานด้วย
อย่างไรก็ดียังมีอดีต สส.ก้าวไกล บางส่วน ที่ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งข้อกล่าวหา หรือหนังสือให้เข้าไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแต่อย่างใด ทำให้คาดว่าหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาอาจยังอยู่ระหว่างการนำส่งของไปรษณีย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กเต่า' มั่นใจหลักฐานเอาผิดคดีติดสินบน ปปช. คาดสัปดาห์หน้าชัดเจน
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวถึงความคืบหน้าคดี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร. ติดสินบนเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. วิ่งเต้นช่วยเหลือคดีพังพันเว็บพนันออนไลน์ ว่า ขณะนี้สำนวนคดีมีความคืบหน้าไปมาก ใกล้จะแล้วเสร็จพร้อมส่งสำนวนให้กับทาง ป.ป.ช. พิจารณาในเร็วๆนี้ได้
รับทั้งดอกไม้และก้อนอิฐ! 'เท้ง' ถูกแม่ค้าไล่ตะเพิด ไม่ต้อนรับพรรคแก้ ม.112 ด้อยค่ากองทัพ
ชาวขอนแก่นฝาก "หัวหน้าพรรคประชาชน" อย่าปากเสีย ขณะที่แม่ค้าไล่หนีออกจากตลาด เพราะมุ่งแก้ ม.112 และด้อยค่ากองทัพ แต่ยังมีประชาชนอีกหลายคนนำดอกไม้มอบเป็นกำลังใจ พร้อมส่งเสียงเชียร์ บางคนถึงกับร้องไห้ดีใจได้เจอเท้งตัวเป็นๆ
‘พรรคส้ม’ไร้เพื่อน คุยลั่นมาตรฐานสูง
เห็นโฉมหน้ารัฐบาลต่อไปรำไร "อนุทิน" ย้ำห้ามแตะนิรโทษกรรม ม.112
'อนุทิน' ถามใครหลอกประชาชนกันแน่ พรรคส้มคิดแก้ ม.112 ชัดเจน แถมยังจะล้างคดีให้ด้วย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาล แต่หลายพรรคกลับปฏิเสธไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม ทำให้เกิดความกดดันกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ว่า ฟังการตัดสินจากประชาชน
'เท้ง' โวย 'อนุทิน' สร้างวาทกรรม ปชน. แก้ ม.112 ทั้งที่พูดเรื่องนิรโทษกรรมคดีหมิ่นสถาบัน
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวตอบโต้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า ต้องบอกว่าการยกมือในวันนั้น ไม่ใช่การเห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 112 แต่เป็นการผลักดันเรื่องนิรโทษกรรมของนักโทษที่โดนคดีทางการเมือง
’อนุทิน‘ ชัด ไม่ร่วมรัฐบาลพรรคประชาชน ปมยังเดินหน้าแก้ ม.112
หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุจุดยืนชัด ไม่จับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่ยังมีนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังดีเบตไทยรัฐทีวี ย้ำต่างอุดมการณ์ แต่ยังทำงานร่วมกันได้ หากเป็นเรื่องแก้ปัญหาประชาชน

