'เอกนัฏ' ชี้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร ระบุพรรครวมไทยสร้างชาติ ยืนยันไม่แตะหมวดหนึ่ง หมวดสอง ย้ำไม่เคลียร์พรรคร่วม เพราะเคยคุยกันหลายรอบ
18 ก.พ.2568 - ที่ จ.สงขลา นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และเลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) กล่าวถึงจุดยืนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรครวมไทยสร้างชาติว่า พรรคไม่เคยหาเสียงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และยืนยันว่าไม่แตะหมวดหนึ่ง หมวดสอง และเรื่องการทุจริตประพฤติมิชอบ ส่วนการแก้ไขมาตราต่าง ๆ จะพิจารณาตามความเหมาะสม และย้ำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ผูกพันทุกองค์กร
นายเอกนัฏยังกล่าวถึงการทำประชามติว่า “ตามศาลซิครับ” เพราะรัฐธรรมนูญมีการระบุไว้อย่างชัดเจน และหากมีการเปลี่ยนแปลงอะไรก็สามารถส่งไปให้ศาลพิจารณาได้ทันที
เมื่อถามถึงการเคลียร์จุดยืนกับพรรคร่วมก่อนการประชุม นายเอกนัฏยืนยันว่าไม่จำเป็น เพราะพรรครวมไทยสร้างชาติเคยพูดคุยกันแล้วหลายรอบ และจุดยืนของพรรคก็ยังเหมือนเดิม
พร้อมทั้งกล่าวถึงภารกิจของพรรคในช่วงนี้ โดยนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรคก็มีภารกิจในการปรับค่าพลังงานและลดค่าไฟ ส่วนของตนเองก็มีการปรับระบบอุตสาหกรรมใหม่เป็นภารกิจหลัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)
มีคำตอบ! รัฐบาลอนุทินมี ‘ศุภจี‘ เป็นจุดเด่น ทำไมปล่อยให้มี ’ธรรมนัส’ เป็นจุดอ่อน
คุณศุภจีคือตัวแทนของ "ภาพลักษณ์ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ" ที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน ดึงดูดชนชั้นกลางและคนเมือง และเป็นเกราะป้องกันทางการเมือง เมื่อฝ่า
ขนลุก! กูรูใหญ่ สาปแช่งพรรคเพื่อไทย หลังข่าวซูเอี๋ยพรรคส้ม
ความคิดที่เพื่อไทยและประชาชนจะจับมือกันตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งแล้วเลื่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คือท่าดีทีล้มละลายทางการเมือง
มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง
‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม
เปิด 3 ทฤษฎี! 'นายกฯหนู' ยุบสภาหลังโหวตวาระ 3 แก้รธน.
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้ความผ่านเฟซบุ๊กว่า Game of Thrones การเมืองไทย


