จับตา 4 มี.ค. สว. ชงญัตติเชือดกระทรวงยุติธรรม

‘สว.ฉัตรวรรษ’ พร้อมคณะ ชงญัตติให้ ‘วุฒิสภา’ พิจารณาปัญหาการทำหน้าที่ ‘ดีเอสไอ-ยธ.’ ปมปล่อยทุนเทา-ให้สิทธิพิเศษนักโทษบางรายรักษาตัว หวังส่งข้อเสนอให้ ‘รัฐบาล’ ปรับปรุง

2 มี.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมวุฒิสภา วันที่ 4 มี.ค. นี้ นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ได้นัดประชุมวุฒิสภา โดยมีวาระพิจารณาที่น่าสนใจคือ การเสนอญัตติให้วุฒิสภาพิจารณาปัญหาด้านกระบวนการยุติธรรม และการบังคับใช้กฎหมาย เสนอโดย พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สว.กลุ่มกฎหมาย และ คณะ

โดยสาระของญัตติที่เสนอดังกล่าว ได้ระบุโดยอ้างถึงรัฐธรรมนูญ 2560 ที่กำหนดให้รัฐพึงจัดระบบการบริหารงานในกระบวนการยุติธรรมทุกด้านให้มีประสิทธิภาพ เป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ และให้รัฐมีมาตรฐานคุ้มครองเจ้าหน้าที่ของรัฐในกระบวนการยุติธรรม ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้โดยเคร่งครัด ปราศจากการแทรกแซงหรือครอบงำ 

แต่ที่ผ่านมาพบว่า กระบวนการยุติธรรมไทยขาดประสิทธิภาพ และมีการแทรกแซง ครอบงำจากฝ่ายการเมือง โดยเฉพาะ การดำเนินคดีพิเศษ ของกระทรวงยุติธรรม โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่พบว่าที่ผ่านมากระบวนการยุติธรรมขาดประสิทธิภาพ ทำคดีล่าช้า ไม่สามารถทำให้ผู้กระทำความผิดได้รับโทษอย่างแท้จริง รวมถึงไม่สามารถป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดและปกป้องผลประโยชน์ของรัฐ

ญัตติดังกล่าว ยังระบุถึงการดำเนินคดีกับนายทุนชาวจีนสีเทา ในข้อหายาเสพติดฟอกเงิน และการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ การดำเนินคดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ที่เป็นปัญหายาวนาและทวีความรุนแรง กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ 

นอกจากนี้ ในการดำเนินการกระบวนการยุติธรรมยังเป็นปัญหาในการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่มีประสิทธิภาพ เช่น กรณีการให้สิทธิแก่ผู้ต้องขังที่ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเท่าเทียม ที่ผ่านมา มีการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม ไม่โปร่งใส และไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยผู้ต้องขังบางคนได้รับสิทธิในการเข้ารับการรักษาพยาบาลที่พิเศษกว่าผู้ต้องขังคนอื่นๆ 

ดังนั้น จึงสมควรที่วุฒิสภาจะได้อภิปรายระดมความคิดเห็นเพื่อพิจารณาปัญหาด้านกระบวนการยุติธรรม และการบังคับใช้กฎหมาย และเสนอไปยังรัฐบาลเพื่อพิจารณาดำเนินการตามข้อบังคับวุฒิสภา ข้อ35

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ญัตติดังกล่าว พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ และ คณะ รวม 11 คน ได้ยื่นเสนอ ต่อกลุ่มงานญัตติ เมื่อวันที่ 26 ก.พ. เวลา 16.05 น. และได้รับการบรรจุในวาระประชุมทันที 

สำหรับ สว.ที่ร่วมลงชื่อสนับสนุนญัตติดังกล่าวได้แก่ พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ น.ส.อมร ศรีบุญนาค น.ส.อัจฉรพรรณ หอมรส นายเอนก วีระพจนานันท์ นายอภิชา เศรษฐวราธร นายชวภณ วัธนเวคิน นายชีวะภาพ ชีวะธรรม นายวิวัฒน์ รุ้งแก้ว พล.อ.สวัสดิ์ ทัศนา นายอภิชาติ งามกมล และ นายพรเพิ่ม ทองศรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.จับโกหก 'อนุทิน' แถลงไม่มี 'ไอ้โม่ง' กักตุนน้ำมัน ส่อผิดจริยธรรมร้ายแรง

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผ็นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนและมีความเห็นเพื่อชี้มูลความผิด กรณีแถลงยืนยันว่าไม่มีไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน แต่ข้อเท็จจริงกลับปรากฎว่า มีการจับกุมผู้กักตุนน้ำมันจำนวนมากได้หลายราย

กลุ่ม สว. จี้รัฐบาลเร่งแก้ รธน. แม้อยู่ในช่วงวิกฤตสงคราม-น้ำมัน แต่ทำควบคู่กันได้

"สว.นรเศรษฐ์-พรชัย" จี้รัฐบาลชี้แจงกรอบเวลาและแผนงานที่ชัดเจนในการนำประเทศไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แม้ประเทศเผชิญวิกฤตสงครามและราคาพลังงาน แต่ประชาชนจำนวนมากยังรอคอย รธน.ใหม่ รัฐบาลสามารถทำควบคู่ไปกับการแก้วิกฤตดังกล่าวได้

'วุฒิสภา' เสียงแตก เสนอสูตรเลือกตั้ง ส.ส.ร. 200 คน ร่าง รธน.ใหม่ มีทั้งหนุน-ค้าน

ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พิจารณารายงานศึกษา เรื่อง รายงานศึกษาทบทวนบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 และการศึกษารูปแบบสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)

ป.ป.ช.รีบแจงคดีเขากระโดงยังอยู่ระหว่างไต่สวน!

เลขาฯ ป.ป.ช.แจง ยังอยู่ระหว่างไต่สวนอธิบดีกรมที่ดิน-ผู้ว่าฯรฟท.-หน่วยงานเกี่ยวข้อง ปมที่ดินเขากระโดง ชี้ข้อพิพาทระหว่างรัฐ-เอกชน เป็นเรื่องที่หน่วยงานต้องไปใช้สิทธิต่อศาลเอง

'รมว.ยธ.' ย้ำไม่ก้าวล่วงมติอนุฯ กกต.คดีฮั้วสว. 'ร.ต.อ.ปิยะ' รูดซิปปากอ้างทุกอย่างเป็นความลับ

'รุทธพล' ยังไม่เก็บของพ้นเก้าอี้ทมว.ยุติธรรม ปัดมีสัญญาณนั่ง ครม.อนุทิน 2 ย้ำไม่ก้าวล่วงมติอนุฯ กกต.คดีฮั้ว สว. 'ร.ต.อ.ปิยะ' รูดซิบปาก อ้างทุกอย่างเป็นความลับ