สำนักงาน กกต. ส่งหนังสือตอบคำถามตามหนังสือดีเอสไอ เกี่ยวกับมาตรา 49 และประเด็นที่เกี่ยวข้องฮั๊วเลือก สว. ไม่ส่งผู้แทนร่วมประชุม กคพ.
05 มี.ค.2568 - มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค.นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้นำหนังสือของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าหารือถึงแนวทางการตอบคำถามที่ดีเอสไอได้ถามสำนักงาน กกต. ใน 2 คำถาม และในหนังสือระบุว่าขอให้ส่งเลขาธิการ กกต. หรือผู้แทนมาตอบคำถามเกี่ยวกับการตีความข้อกฎหมาย และการดำเนินการตามมาตรา 49 ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยกกต. ในการประชุมกับคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ในวันที่ 6 มี.ค. นี้
โดยที่ประชุม กกต. ได้ให้แนวทางที่จะตอบคำถามใน 2 ประเด็นตามหนังสือดีเอสไอ เพื่อให้มีความชัดเจนและครบถ้วนมากที่สุด ซึ่งเมื่อได้หารือถึงการตอบคำถามครบถ้วนแล้ว เลขาธิการ กกต. ก็จะส่งหนังสือให้ดีเอสไอ ได้ก่อนวันประชุม ซึ่งการไม่ส่งผู้แทนไปร่วมประชุมเนื่องจากเห็นว่า สำนักงาน กกต. ได้แนวทางคำตอบที่ชัดเจนตามคำถามของดีเอสไอ แล้ว การส่งผู้แทนไปร่วมประชุมและตอบคำถามอาจเป็นการให้คำตอบที่ไม่สมบูรณ์ และไม่ครบถ้วนถูกต้อง
มีรายงานว่าในส่วนของคำตอบเกี่ยวกับมาตรา 49 จะเป็นการยืนยันว่าเป็นอำนาจวินิจฉัยของ กกต. โดยสำนักงาน กกต. เป็นผู้รวบรวมข้อมูลให้ครบถ้วนสมบูรณ์ก่อนเสนอที่ประชุม กกต. พิจารณาวินิจฉัย
ทั้งนี้ พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. มาตรา 49 บัญญัติว่า "เมื่อความปรากฏต่อคณะกรรมการว่าหน่วยงานของรัฐหรือพนักงานสอบสวน ได้รับเรื่องการกระทำความผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมืองไว้พิจารณา และคณะกรรมการ เห็นว่าเป็นการสมควรที่คณะกรรมการจะดำเนินการเองตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้ ให้คณะกรรมการมีหนังสือแจ้งให้หน่วยงานของรัฐหรือพนักงานสอบสวนนั้นโอนเรื่องหรือส่งสำนวน การสอบสวนเกี่ยวกับการกระทำความผิดนั้นมาให้คณะกรรมการเพื่อดำเนินการต่อไปตามพระราชบัญญัติ ประกอบรัฐธรรมนูญนี้ ในกรณีเช่นนี้ให้หน่วยงานของรัฐหรือพนักงานสอบสวนโอนเรื่องหรือส่งสำนวน การสอบสวนในส่วนที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง มาให้คณะกรรมการภายในเจ็ดวันนับแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้งดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.อ้างไม่ได้ทำMOU กับแบงก์ชาติเลยยังไม่ได้ข้อมูลเบิกเงินสดบิ๊กล็อต!
'แสวง' เผยคุยผู้ว่าแบงก์ชาติแล้ว เตรียมหารือเข้มอีกรอบ รับข้อมูลเบิกเงินสดบิ๊กล็อต สั่งสนง.เฝ้าระวังพื้นที่เป้าหมาย-แข่งขันรุนแรง
'เทพไท' ถึงกับมึน! นายกฯ-กกต.ไม่รู้ว่ามีการซื้อเสียง
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช
ทำไม 'กกต.' จับคนซื้อเสียงไม่ได้? 'แสวง บุญมี' เลขาธิการ กกต. อธิบายชัด
เลขาฯแสวง เปิดใจการซื้อเสียงเลือกตั้ง ทำไมเมื่อรู้ว่าคนที่จะซื้อเสียง ยังไงก็ไม่พ้นไปจากผู้สมัครหรือหัวคะแนน ทำไม กกต.จับมาลงโทษไม่ได้
อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาชี้ 'ภูมิธรรม–ทวี' รอด! ส่งผลสะเทือน สว.ที่เล่นบทเหยื่อกระอัก
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
'ทวี' ดีใจรอดคมดาบศาลรัฐธรรมนูญ ลั่นเป็นชัยชนะของหลักนิติธรรม
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และหัวหน้าพรรคประชาชาติ ออกแถลงการณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยกคำร้องกรณีข้อกล่าวหาแทรกแซงการทำงานของ DSI ในคดีฮั้วเลือก สว. โดยศาลวินิจฉัยไม่พบพฤติการณ์สั่งการหรือข่มขู่ตามที่ถูกกล่าวหา
'ภูมิธรรม' ขอบคุณศาล รธน. ให้กำลังใจคนตั้งใจทำงาน หลังตัดสินไม่ได้แทรกแซงคดีฮั้ว สว.
นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย ว่านายภูมิธรรม และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไม่ได้ใช้อำนาจแทรกแซงคดีฮั้ว สว.

