5 มีนาคม 2568 - เมื่อเวลา 13.40 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณา ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่..) พ.ศ... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ที่มี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย เป็นประธานกมธ. ได้พิจารณาแล้วเสร็จ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการพิจารณาของรัฐสภา ได้ทักท้วงต่อการแก้ไขของกมธ. ในมาตรา 3 ซึ่งแก้ไข มาตรา 132 ว่าด้วยข้อกำหนดคุ้มครองผู้ที่ให้ถ้อยคำ แจ้งข้อมูลหรือเบาะแส ต่อ ป.ป.ช. โดยได้ตัดข้อความที่เป็นเงื่อนไขการให้ถ้อยคำ ข้อมูล เบาะแสที่ทำโดยสุจริต ออกไป ทำให้สมาชิกรัฐสภาไม่เห็นด้วยเพราะกังวลว่าจะเปิดช่องให้นักร้องเรียนที่มีเจตนาไม่สุจริตยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. เพื่อกลั่นแกล้งบุคคล รวมถึงฝ่ายการเมือง และไม่ต้องรับผิดในสิ่งที่มีเจตนาไม่สุจริต
ทั้งนี้ น.ท.กิตติพงษ์ ปิยะวรรณโณ กมธ.เสียงข้างมาก ชี้แจงว่า กรณีตัดข้อความดังกล่าวออกเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการบังคับใช้ ผู้ร่วมกระทำผิดส่งเอกสารต่อ ป.ป.ช. ไม่กันไว้เป็นพยาน การฟ้องปิดปาก หากกระทำโดยสุจริตผู้ถูกดำเนินคดีพิสูจน์เจตนานำส่งเอกสาร หากไม่สุจริต ข้อกังวลใช้ช่องว่างทางกฎหมายกลั่นแกล้งไม่สุจริต หลักฐานและข้อมูลที่ส่ง ป.ป.ช.เป็นความจริงต้องได้รับความคุ้มครองไม่ว่าเจตนาเป็นอย่างไร หากข้อมูลเป็นเท็จ ป.ป.ช.พิจารณากลั่นกรองใช้เบาะแสอีกชั้นหากผู้นำส่งมีเจตนาสร้างพยายานหลักฐานเท็จจะถูกดำเนินคดีอาญา ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเจตนาของผู้นำส่งหลักฐาน การคงไว้ซึ่งกระทำโดยสุจริตมีข้อเสียมากกว่าข้อดี คือ ลดการคุ้มครองของผู้ที่ส่งเอกสารอย่างมีนัยสำคัญ เจตนาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟ้องร้องผู้เกี่ยวข้อง ทั้งนี้เอกสารต่างๆ ป.ป.ช.ต้องพิสูจน์ก่อนนำไปใช้ในชั้นศาล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากการอภิปรายของสมาชิกรัฐสภา พบว่าที่ประชุมลงมติเห็นด้วยกับการแก้ไขของกรรมาธิการเสียงข้างน้อย ที่เห็นว่าไม่ควรตัดข้อความที่เป็นเงื่อนไขการให้ถ้อยคำ ข้อมูล เบาะแสที่ทำโดยสุจริต ออกไป
ทั้งนี้หลังจากที่ประชุมอภิปรายรายละเอียดแต่ละมาตราแล้วเสร็จ ได้ลงมติ โดยมติที่ประชุมเสียงเอกฉันท์ 507 เสียงเห็นชอบร่างพ.ร.ป. ป.ป.ช. ดังกล่าว พร้อมกับเห็นด้วยกับข้อสังเกตเพื่อส่งไปยัง ครม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กเต่า' มั่นใจหลักฐานเอาผิดคดีติดสินบน ปปช. คาดสัปดาห์หน้าชัดเจน
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวถึงความคืบหน้าคดี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร. ติดสินบนเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. วิ่งเต้นช่วยเหลือคดีพังพันเว็บพนันออนไลน์ ว่า ขณะนี้สำนวนคดีมีความคืบหน้าไปมาก ใกล้จะแล้วเสร็จพร้อมส่งสำนวนให้กับทาง ป.ป.ช. พิจารณาในเร็วๆนี้ได้
รัฐสภาผนึก สสส.ชวนคนไทย “ดื่มไม่ขับ ปีใหม่เดินทางปลอดภัย” ช่วงเทศกาลปีใหม่
วันที่ 25 ธันวาคม 2568 นพ.วีระพันธ์ สุวรรณนามัย สมาชิกวุฒิสภา และรองประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา กล่าวสนับสนุนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมสื่อสารรณรงค์ “ปีใหม่เดินทางปลอดภัย ดื่มไม่ขับ คนข้างหลังเป็นห่วง”
ป.ป.ช. เลื่อนชี้ขาดคดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล หลังยื่นขอความเป็นธรรม
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) รักษาราชการแทนเลขาธิการป.ป.ช. กล่าวถึงกระแสข่าวคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่จะนัดลงมติคดีอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ผิดจริยธรรมร้ายแรง กรณีการเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
ไต่สวนเสร็จแล้ว! คดี 44 อดีตสส.ก้าวไกล รอลุ้น ประธาน ป.ป.ช. ชงชี้ชะตา 25 ธ.ค.นี้
ป.ป.ช. บรรจุวาระประชุมพิจารณา คดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล กรณีถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯอย่างร้ายแรง ในการร่วมลงชื่อ และยื่นเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งเดิมคาดว่าจะมีการบรรจุวาระในวันที่ 25 ธ.ค.นั้น
ป.ป.ช. อนุญาต 'แพทองธาร' ขอขยายเวลายื่นบัญชีทรัพย์สิน 30 วัน
ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงกรณีการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในรายของอดีต ครม.แพทองธาร ชินวัตร
'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี

