เพื่อไทย จี้ฝ่ายค้านอย่ารั้น! ถอดชื่อ 'ทักษิณ' ออกจากญัตติซักฟอก

'อนุสรณ์' สส.พรรคเพื่อไทย เย้ยฝ่ายค้าน ขนาดเขียนญัตติยังผิด แล้วจะฝากอนาคตประเทศได้หรือไม่อ ชี้การอภิปรายควรเน้นข้อเท็จจริง ไม่ใช่สร้างวาทกรรมหวังป่วนสภา อ้างรัฐบาลพร้อมถูกตรวจสอบ มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี

8 มีนาคม 2568 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ขอให้ถอดชื่อ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยระบุเหตุผลว่า การเอ่ยชื่อบุคคลภายนอกอาจทำให้เกิดความเสียหาย เนื่องจากไม่สามารถมาชี้แจงในที่ประชุมสภาได้

นายอนุสรณ์กล่าวว่า ฝ่ายค้านควรเข้าใจเหตุผลที่ประธานสภาชี้แจงให้ชัดเจน เรื่องนี้ไม่ได้ซับซ้อนหรือเป็นเงื่อนปมทางการเมืองแต่อย่างใด พร้อมเหน็บว่า หากฝ่ายค้านยังเขียนญัตติผิดพลาดเช่นนี้ ประชาชนคงตั้งคำถามว่าควรฝากความหวังทางการเมืองไว้หรือไม่

“ถ้าไม่มีชื่อ ดร.ทักษิณ ในญัตติ ฝ่ายค้านจะไม่มีเรื่องพูดหรืออย่างไร? อภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้ฝ่ายค้านน่าจะมีขวัญกำลังใจดี เพราะมีเจ้าของวลี ‘ใจบันดาลแรง’ มาอยู่ด้วย แม้ตอนหาเสียงเลือกตั้งจะประกาศว่า ‘มีเราไม่มีลุง’ แต่วันนี้กลับเป็น ‘มีเราต้องมีลุง’ แล้ว” นายอนุสรณ์กล่าว

นายอนุสรณ์ย้ำว่า รัฐบาลไม่มีความจำเป็นต้องปิดกั้นการตรวจสอบ และการอภิปรายไม่ไว้วางใจถือเป็นโอกาสดีที่รัฐบาลจะได้ชี้แจงผลงานให้ประชาชนรับทราบ พร้อมฝากไปถึงฝ่ายค้านว่า ควรตรวจสอบรัฐบาลด้วยข้อเท็จจริง ลดการสร้างวาทกรรมโจมตี เพราะสุดท้ายประชาชนคือผู้ตัดสินใจว่าใครทำงานเพื่อบ้านเมืองจริงหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตั้งกก.ฟันวินัย3หมอตร. แบ่งหน้าที่ช่วย‘ทักษิณ’

“รักชนก” ย้ำจุดยืนส้มมีเราไม่มีเทา หลังมีกระแสตั้งรัฐบาลเขียว-แดง-ส้ม “มาร์ค” โนคอมเมนต์ ฝันกลับมาเป็นพรรคหลัก “ผบ.ตร.” ตั้งกรรมการสอบ

'ชัยชนะ' ฟาด 'เอกนิติ-ศุภจี' แก้ปัญหาให้ประชาชนไม่ได้ เหน็บควรกินน้ำมันตับปลา สมองจะได้ดีขึ้น

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน ว่า ต้องให้พรรคประชาชนเป็นผู้ยื่น เมื่อไหร่ที่ฝ่ายค้านมีมติว่ายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคร่วมฝ่ายค้านก็จะนำเรื่องกลับหารือแต่ละพรรค ยืนยันว่ามีความพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งต้องดูไทม์ไลน์ว่าพรรคประชาชนกำหนดช่วงไหน เพราะเมื่อเปิดสภามา

'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า

ร้องฝ่ายค้านสอบเส้นเงิน ฮั้ว สว. อำนาจเจริญ-สุราษฎร์ อ้างโอนให้ กกต. เกือบล้าน

นายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือทนายอั๋น บุรีรัมย์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เข้ายื่นหลักฐานต่อนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)