11 มีนาคม 2568 - นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังบูรพา กล่าวว่า กรณีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้ฝ่ายค้าน นำชื่อนายทักษิณชินวัตร ออกจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย โดยมุมมองประธานสภาฯ กังวลในข้อกฎหมายที่จะตามมา ขณะที่ฝ่ายค้านมีมุมมองไปอีกด้าน ส่วนตัวยังมองว่าเรื่องนี้ทั้ง2ฝ่าย น่าจะหาข้อยุติตกลงกันได้
กรณีดังกล่าวหากประธานสภาฯปล่อยผ่าน ให้มีการบรรจุญัตติ โดยมีชื่อคนนอก การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พาดพิงทำให้เกิดความเสียหาย โดยที่ไม่มีโอกาสชี้แจง เมื่อเป็นเช่นนี้ต่อไปในอนาคต เท่ากับเป็นการสร้างบรรทัดฐานสำหรับการอภิปรายหรือไม่ ที่จะบรรจุชื่อบุคคลที่ไม่ได้เป็นบุคคลในรัฐบาล นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี หรือ สส. แต่กลับมีอิทธิพลทางความคิดกับพรรคการเมืองนั้นๆ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการอภิปรายคนนอกมากกว่า แต่ถ้าหากว่า ไม่มีการใส่ชื่อบุคคลภายนอกหรือเอาชื่อบุคคลภายนอกออก ให้ใช้คำว่า รัฐบาลยินยอมให้บุคคลภายนอกหรือคนใกล้ชิด เข้ามาส่วนในการชี้นำ แทรกแซงการทำงานของรัฐบาล ถ้าแก้ไขแบบนี้จะเป็นไปได้หรือไม่
แต่อย่างไรในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลควรนำเสนอข้อมูล ข้อเท็จจริง พยานหลักฐานที่ควรจะมุ่งเน้นไปยังนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ที่บริหารราชการแผ่นดินที่ไม่มีประสิทธิภาพ ให้ประชาชนได้รับทราบก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก และเรื่องนี้ยังมีเวลาในการหาทางออกสำหรับทั้ง2ฝ่าย ในการหาข้อยุติร่วมกัน เพื่อเดินหน้าไปสู่การอภิปรายที่กำลังจะเกิดขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🛑LIVE ภารกิจบทใหม่ พรรครักชาติ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
LIVE เอะอะ ล้มกระดาน?? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
‘หนูไม่ใช่หมู’ ชัยชนะถล่มทลายและทิศทางอำนาจใหม่ของนายกฯ อนุทิน
การเปิดใจสัมภาษณ์สด ของนายอนุทิน ชาญวีรกุล ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 33 ในรายการกรรมกรข่าว ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เมื่อเช้าวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 69 หลังทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ
🛑LIVE สมการตั้งรัฐบาล ‘น้ำเงิน’ ไม่เอา’แดง’? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569

