11 มีนาคม 2568 - นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังบูรพา กล่าวว่า กรณีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้ฝ่ายค้าน นำชื่อนายทักษิณชินวัตร ออกจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย โดยมุมมองประธานสภาฯ กังวลในข้อกฎหมายที่จะตามมา ขณะที่ฝ่ายค้านมีมุมมองไปอีกด้าน ส่วนตัวยังมองว่าเรื่องนี้ทั้ง2ฝ่าย น่าจะหาข้อยุติตกลงกันได้
กรณีดังกล่าวหากประธานสภาฯปล่อยผ่าน ให้มีการบรรจุญัตติ โดยมีชื่อคนนอก การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พาดพิงทำให้เกิดความเสียหาย โดยที่ไม่มีโอกาสชี้แจง เมื่อเป็นเช่นนี้ต่อไปในอนาคต เท่ากับเป็นการสร้างบรรทัดฐานสำหรับการอภิปรายหรือไม่ ที่จะบรรจุชื่อบุคคลที่ไม่ได้เป็นบุคคลในรัฐบาล นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี หรือ สส. แต่กลับมีอิทธิพลทางความคิดกับพรรคการเมืองนั้นๆ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการอภิปรายคนนอกมากกว่า แต่ถ้าหากว่า ไม่มีการใส่ชื่อบุคคลภายนอกหรือเอาชื่อบุคคลภายนอกออก ให้ใช้คำว่า รัฐบาลยินยอมให้บุคคลภายนอกหรือคนใกล้ชิด เข้ามาส่วนในการชี้นำ แทรกแซงการทำงานของรัฐบาล ถ้าแก้ไขแบบนี้จะเป็นไปได้หรือไม่
แต่อย่างไรในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลควรนำเสนอข้อมูล ข้อเท็จจริง พยานหลักฐานที่ควรจะมุ่งเน้นไปยังนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ที่บริหารราชการแผ่นดินที่ไม่มีประสิทธิภาพ ให้ประชาชนได้รับทราบก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก และเรื่องนี้ยังมีเวลาในการหาทางออกสำหรับทั้ง2ฝ่าย ในการหาข้อยุติร่วมกัน เพื่อเดินหน้าไปสู่การอภิปรายที่กำลังจะเกิดขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE ทุนนอมินีต่างชาติกลืนไทย | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | 'มังกร' สยบ 'พญาอินทรี'
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพุธที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
🔴 LIVE จำศีล 8 เดือน ‘ทักษิณ’วางมือ!? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
'สีหศักดิ์' ชี้พูดคุยสันติสุขเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาไฟใต้ทั้งหมด
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังได้รับคำสั่งแต่งตั้งให้
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | 'นายใหญ่' หลบฉาก!!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
'อนุทิน' ยินดี 'ทักษิณ' กลับบ้าน บรรยากาศการเมืองหลังจากนี้มองทุกอย่างเป็นบวก
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษจะส่งผลต่อสถานการณ์ทางการเมืองอย่างไรว่า ตนเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ก็ขอยินดีกับนายทักษิณ และครอบครัวด้วย

