'วิสุทธิ์' เผย 'ภูมิใจไทย' ไม่ขัดข้อง ญัตติด่วนยื่นศาลตีความแก้ รธน.

"วิสุทธิ์" เผยพรรคภูมิใจไทย ไม่ติดใจปมยื่นตีความประชามติก่อนแก้รัฐธรรมนูญ ลั่นน้ำใสเปลี่ยนใจปลา กาลเวลาเปลี่ยนใจคน

15 มีนาคม 2568 - นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 17 มี.ค.นี้ที่จะเสนอญัตติด่วนเรื่องขอให้รัฐสภามีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210 วรรคหนึ่ง (2)ในประเด็นทำประชามติก่อนการแก้รัฐธรรมนูญจะผ่านฉลุยหรือไม่ ว่า อย่าไปว่าอย่างนั้น เราจะไปตัดสินใจแทนคนอื่นไม่ได้ แต่เราก็หวังว่ามันจะฉลุย หวังว่าจะเป็นเช่นนั้น

เมื่อถามว่าหากมีการเสนอญัตติให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยจะส่งญัตติของใครเป็นหลัก นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ใช้ของตนเป็นหลัก

ถามอีกว่ามั่นใจหรือไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับและมองว่าเรื่องต่างจากการยื่นครั้งก่อนหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า วันก่อนที่เสนอไป นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. เสนอเข้าไป ขณะนั้นมีความสับสนหลายเรื่องหลายอย่าง ครั้งนี้ตนมีความมั่นใจว่าจะทำสำเร็จถึงยื่นเข้าไป แต่เราจะว่า 100% ไม่ได้เพราะเราบังคับใจใครไม่ได้ วันนั้นกับวันนี้มันต่างกัน น้ำใสเปลี่ยนใจปลา กาลเวลาเปลี่ยนใจคน

ถามต่อว่าพรรคภูมิใจไทยเห็นด้วยแล้วใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของการเจรจาวิปรัฐบาล แต่จากการสอบถามเขาว่ายังติดใจหรือไม่ เขาบอกว่าไม่ได้ติดใจ ก็ฟังเขาไป ถึงเวลาวันจันทร์นี้รู้เรื่อง

“มีการทักทายว่าคุณว่ายังไงผมจะทำเรื่องนี้เข้าไป เขาว่าเขาไม่ได้ขัดข้อง วันนั้นอาจมีการสับสนบ้างอะไรบ้างเกิดขึ้นได้ แต่วันนี้หลายอย่างเราก็บอกในเมื่อมันไปไม่ได้ทำไมไม่ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทำได้หรือไม่ได้ก็แค่นั้นเองจะได้จบข้อกังขาของทุกฝ่าย ไม่ต้องมากล่าวหากันว่าเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ มันจะได้เรียบร้อยสักทีนึง ก็ไม่ได้มีอะไร ถ้าศาลรัฐธรรมนูญให้ทำเราก็ทำถ้าไม่ให้ทำเราก็หยุดแค่นั้นเอง แสดงว่าเราได้ทำแล้วเจตนาเราคือเราได้ทำแล้ว นี่คือเจตนาหลัก“ นายวิสุทธิ์ กล่าว

ถามย้ำว่าหากศาลรัฐธรรมนูญจะรับทำประชามติในการแก้รัฐธรรมนูญอีกครั้งนายวิสุทธิ์มีความเห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ให้ศาลรับก่อน อย่าไปคาดหวังขนาดนั้น

เมื่อถามว่าหากสุดท้ายศาลรัฐธรรมนูญสามารถให้แก้รัฐธรรมนูญได้เลย และมีการทำประชามติ 2 ครั้ง คิดว่าจะสามารถเสร็จทันในปีนี้หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ปีนี้ไม่น่าเสร็จ แต่เราพยายามทำให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ได้ในสมัยนี้ก็บุญแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปลอดประสพ' กระตุก 'ภท.' คำนึงถึงเรื่องน้ำท่วมใหญ่ เหมือนพรรค 'ดร.เอ้-ดร.เชน' บ้าง

โลกอยู่ในภาวะร้อนขึ้นและรวนหนัก ประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนและมีทะเลสองฝั่ง จึงคาดเดาได้ว่า ปัญหาจะเป็น ฝนหนัก น้ำท่วม การเตือนภัย การเผชิญเหตุ จึงเป็นเรื่องสำคัญ

'อนุทิน' ช่วยหาเสียงผู้สมัคร สส.ระนอง ชู 'คนละครึ่งพลัส-แลนด์บริดจ์' ยกระดับเศรษฐกิจพื้นที่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่ช่วยหาเสียง นายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.ระนอง โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนให้การต้อนรับและขอถ่ายรูปตลอดเส้นทาง

ประกาศประชามติแล้ว กกต.ยํ้าการ‘หย่อนบัตร’

นายกฯ ประกาศกำหนดให้วันที่ 8 ก.พ. 2569 เป็นวันออกเสียงประชามติแล้ว พร้อมเคาะคำถามว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่" กกต.แจงขั้นตอนออกเสียง

'เอกนัฏ' ลุยช่วย 'เอก สายไหมต้องรอด' หาเสียง กทม. เชื่อตลาดเปิดรับภูมิใจไทยแล้ว

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ จะนำพรรคภูมิใจไทย ในฐานะแม่ทัพพื้นที่ กทม. ลงพื้นเขต 11 สายไหม ช่วยนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ หรือ เอก สายไหม ผู้สมัคร สส.กทม.พรรคภูมิใจไทย หาเสียง และขึ้นเวทีปราศรัยย่อยเวทีแรก ของ  กทม.

ฝ่าย 'อนุรักษ์นิยม' เสียงแตก! ขวาจัดหนุน 'อนุทิน' ชนชั้นกลางหนุน 'อภิสิทธิ์'

ศึกการเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 มีการวิเคราะห์กันว่า เป็นการช่วงชิงระหว่าง2พรรคการเมือง เพื่อแกนนำจัดตั้งรัฐบาล คือระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาชน ซึ่งในขั้วของฝ่ายอนุรักษ์นิยมมีความสับสน ไม่ต่างอะไรกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2562

‘ม้ามืดชานเมือง ของภูมิใจไทย อ.นัส เขต 17’

ต้องยอมรับว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคภูมิใจไทย ทําการบ้านในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการคัดสรรผู้สมัครที่มีคุณภาพมีความยึดโยงกับประชาชนและพื้นที่เลือกตั้ง