
แฟ้มภาพ
‘โฆษกภท.’ เผยมติพรรค หนุนญัตติส่งศาล รธน.ตีความ แก้ รธน.ก่อนประชามติ บอกไม่ย้อนแย้งรอบที่แล้ว เหตุเป็นคนละประเด็น
16 มี.ค.2568 – น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี และโฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า มติของพรรคภูมิใจไทย พร้อมที่จะลงมติเห็นชอบด้วยกับญัตติที่ขอให้รัฐสภาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 วรรคหนึ่ง (2) ต่อการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก่อนการออกเสียงประชามติถามประชาชนต่อความประสงค์ให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ชัดในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกรอบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ซึ่งพร้อมจะลงมติเห็นชอบทั้งญัตติที่เสนอโดย นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. และของนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เพราะมีเนื้อหาเดียวกัน จึงไม่มีปัญหา
เมื่อถามว่าการร่วมโหวตดังกล่าวจะย้อนแย้งกับรอบที่แล้วที่พรรคภูมิใจไทยไม่ร่วมสังฆกรรมหรือไม่ โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า รอบที่แล้วเหตุที่ไม่เข้าร่วม เพราะพรรคยืนยันว่าจะไม่ร่วมต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ซึ่งนำไปสู่การตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เพื่อให้แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ซึ่งตอนนั้นพรรคภูมิใจไทยเชื่อโดยสุจริตใจว่า ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญทำไม่ได้ แต่ในการพิจารณาวันที่ 17 มี.ค.ที่จะถึงนี้ ไม่ใช่เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ แต่เป็นเรื่องญัตติส่งตีความ มติพรรคภูมิใจไทยจึงจะเข้าร่วม และลงมติโหวตสนับสนุน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
เปิดไทม์ไลน์ ‘จาตุรนต์’ ไร้วี่แววเพื่อไทยเปิดซักฟอกรัฐบาล หวั่นชำเรารธน.ล่ม ปล่อยยุบสภา 31 ม.ค.
นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าที่กกต.ออกมาระบุว่า หากคณะรัฐมนตรีและ/หรือรัฐสภาส่
เปิด 3 ทฤษฎี! 'นายกฯหนู' ยุบสภาหลังโหวตวาระ 3 แก้รธน.
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้ความผ่านเฟซบุ๊กว่า Game of Thrones การเมืองไทย
'พท.' ชิ่งแก้รธน. ขู่ฟ่อ 'น้ำท่วมหาดใหญ่' เชือดรัฐบาล
'พท.' คาด 'แก้ รธน.' ไม่ผ่านวาระ 3 เหตุ เสียง สว.ไม่พอ มอง ควรยื่นอภิปรายไม่ได้วางใจต่อ ช่วงต้นปี 69 ชี้ น้ำท่วมหาดใหญ่ เป็นประเด็นหลักศึกซักฟอก ปม แก้ปัญหาเหมือนเด็กเล่นขายของ


