'อิ๊งค์' ชี้ฝ่ายค้านไม่สมเหตุสมผล ซักฟอกนายกฯคนเดียว 30 ชม.

“อิ๊งค์” บอกได้หมดถ้าทำถูกขั้นตอน หลังฝ่ายค้านเปลี่ยนชื่อ “ทักษิณ” เป็นบุคคลในครอบครัว ไม่แปลกใจโหมโรง “ดีลแลกประเทศ” เรียกความสนใจ เป็นเรื่องปกติ

18 มีok8, 2568 - ที่จังหวัดนนทบุรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคประชาชน (ปชน.) ตัดชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกจากญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แก้ไขเป็นคำว่า “บุคคลในครอบครัว” นายกฯพอใจหรือไม่ ว่า “ก็ได้หมด มันเป็นไปตามกระบวนการของเอกสารอยู่แล้ว เป็นตามขั้นตอนที่ทำไป ทำขั้นตอนถูกก็โอเคแล้ว”

เมื่อถามว่าเรื่องของกรอบเวลาทางฝ่ายค้านมองว่านายกฯไฟเขียว 30 ชั่วโมงก็ได้ นายกฯกล่าวว่า เป็นสิ่งที่ต้องแบ่งกัน แต่ทางวิป 3 ฝ่ายจะไปคุย และในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ได้มีการพูดคุยถึงวาระสภาอยู่แล้ว และบอกว่าน่าจะมีการคุยกันในวันที่ 19 มีนาคม ตกลงในเรื่องของจำนวนชั่วโมง

เมื่อถามว่า ถ้าให้ 30 ชั่วโมงของฝ่ายค้านเพียงอย่างเดียวมากไปหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “ความจริงอภิปรายคนเดียวมันก็อาจจะไม่ค่อยเมคเซ้นส์เท่าไหร่ แต่ว่าลองไปตกลงกันแล้วกัน ในกระบวนการสภาก็ให้วิปรัฐบาลไปพูดคุยกัน ตัวดิฉันไม่ได้ไปตกลงด้วย”

ถามอีกว่าที่นายกฯนัดพรรคร่วมรัฐบาล รับประทานอาหารค่ำในวันที่ 21 มีนาคม จะมีการกำชับอะไรเป็นพิเศษเพื่อให้มีความเป็นเอกภาพภายในรัฐบาลหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มีอยู่แล้ว มีการพูดคุยกันอยู่แล้วว่าจะช่วยเหลือกันอย่างไร และแบ่งเบากันอย่างไรบ้าง เพราะในการอภิปรายคนเดียวหรือวงเล็กสองคน ต้องมีเกี่ยวกับกระทรวงอื่นๆอยู่แล้ว ฉะนั้นก็เต็มที่ทุกกระทรวงต้องช่วยกัน

ถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านโหมโรงถึงดีลแลกประเทศ ถือเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงหรือไม่
นายกฯมองว่าอย่างไร นายกฯ ย้อนถามว่าดีลแลกประเทศหรอค่ะ ไม่ได้แปลกใจ ก็ต้องทำอย่างนั้นเพื่อให้ได้รับความสนใจ เป็นเรื่องธรรมดาเรื่องปกติ ฝ่ายรัฐบาลก็มีเช่นกัน พรรคต่างๆก็มีถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้อะไร

ถามอีกว่าที่มีการปล่อยของออกมาถือว่าตรงกับที่นายกฯทำการบ้านไว้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เราเตรียมข้อมูลมากกว่า การบ้านที่ทำของทุกๆกระทรวง ทุกนโยบายที่ปล่อยไปว่ามีคำถามอะไรหรือไม่ที่ฝ่ายค้านสนใจ เราก็เตรียมข้อมูลคำตอบเท่านั้นแหละค่ะ ไม่ได้มีอะไรที่มันมากมายไปกว่านั้น ก็หวังว่าสองวันจะจบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ปชป.-กธ.’รอจีบ โพลยี้ครม.ทุจริต!

“สภา” คึกคัก 3 พรรคใหญ่ “ปชป.-พท.-กธ.” นำ สส.เข้ารายงานตัว เหลืออีก 126 สส.ยังไม่มา “ปชน.” วางคิว 9 มี.ค.ขนทัพ 119 คนแสดงตัว “มาร์ค” รับยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรัฐบาล

'ทวี' รับยังไม่เคยคุยร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ลั่นมีอุดมการณ์เป็นฝ่ายค้านถอดถอนนายกฯได้

"ทวี สอดส่อง" รายงานตัว สส. บอกส่วนตัวยังไม่เคยคุยกับ “ภูมิใจไทย”ให้ร่วมรัฐบาล แต่ประสานผ่านเลขาพรรคฯ ลั่น เป็นเอกสิทธิ์ สส.โหวตเลือกนายกฯ มองบทบาทฝ่ายค้านสำคัญกว่ารัฐบาล เหตุที่ผ่านมานายกฯตกเก้าอี้ แค่สส.เข้าชื่อ1ใน 10 มาแล้ว ชี้ ฮั้ว สว. - เขากระโดง อยู่ในกระบวนการ หากแทรกแซงรับไม่ได้

'อภิสิทธิ์' นำทัพ ปชป. รายงานตัวสภา ยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรบ.

'อภิสิทธิ์' นำทัพ สส. ปชป. รายงานตัว บอกเป็นเด็กใหม่ ไม่คิดว่าจะได้กลับเข้าสภาอีก รับยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรัฐบาล แต่พร้อมทำทุกหน้าที่ 'ชัยชนะ' สยบข่าวลือแยกทาง พาทัวร์สภาฯ ยันห้องสุริยัน

พบสัจธรรม! 'อ.อัจฉราวดี' เชื่อ 2 เหตุผลหลัก 'ทักษิณ' วางมือทางการเมืองเมื่อพ้นโทษ

ผู้ต้องขังที่จำคุกช่วงสั้น  การสิ้นอิสรภาพยังไม่ทำให้ศักดิ์ศรีความเป็นคนสิ้นไป  เท่ากับ การต้องถือจานเข้าคิวรอรับอาหารที่อยู่ในถังใหญ่ ๆ มีผู้คุมตักให้ ลักษณะอาหารพอกินกันตาย

'อนุทิน' ชี้​พักโทษ 'ทักษิณ' เป็นไปตามกฎหมาย อุบตอบสร้างแรงกระเพื่อมตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี นายทักษิณ​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้